• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

ĐB Dương Trung Quốc: Cảm ơn Thủ tướng đã trả lời vụ Đồng Tâm

Thời sự 02/11/2017 12:48

(Tổ Quốc) - Trong phiên thảo luận sáng 2/11, cả nghị trường đã lặng đi khi nghe đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) nói những lời tâm huyết.

Không có ý kiến về kinh tế - xã hội như nhiều đại biểu khác, đại biểu Dương Trung Quốc đã nói về giá trị đạo đức mà theo đại biểu là nhằm hướng tới một xã hội phát triển bền vững.

Đại biểu Dương Trung Quốc nói những lời tâm huyết tại Nghị trường. Ảnh: Hà Giang

Theo đại biểu, hai ngày qua Quốc hội đã bàn thảo về chỉ tiêu của các vấn đề kinh tế - xã hội rất sôi nổi, nhưng giá như bàn thảo thêm một chỉ tiêu nữa và định lượng được - đó là chỉ tiêu về lòng tin thì chắc chắn còn phát triển tốt hơn nữa.

Trên cơ sở đó, đại biểu Trung Quốc nhắc lại sự việc cách đây tròn 1 năm, đó là sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

“Tôi ghi nhận đó như là một cuộc khủng hoảng lòng tin chứ không thuần tuý là vụ án hình sự. Tất cả những gì diễn ra ở đó, có một yếu tố mà tôi thấy đó là những đề đạt ý kiến, khiếu nại của người dân không được quan tâm, xem xét kịp thời, từ đó tích tụ lại trở thành hiện tượng “tức nước vỡ bờ”. Tôi nói điều này là bởi đến thời điểm này, TP Hà Nội và Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao trong giải quyết vụ việc ở Đồng Tâm, nhưng đã 2 năm rưỡi nay người dân Đồng Tâm có kiến nghị nhưng vẫn chưa được cơ quan nào trả lời”, đại biểu chia sẻ.

Đại biểu cho biết, cuối tháng 6/2017, tại kỳ họp trước, ông đã viết thư gửi cho 7 vị lãnh đạo cao nhất của TƯ và Hà Nội nhưng duy nhất chỉ có Thủ tướng Chính phủ trả lời.

“Tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng. Trong bức thư đó, tôi có nêu một vấn đề, câu hỏi mà các cử tri đã nhờ tôi: “Tại sao lực lượng tinh nhuệ nhất, được đào tạo huấn luyện trang bị tốt nhất lại lại bị bắt giữ như cách nói của cơ quan có trách nhiệm.

Câu trả lời duy nhất đó là vị họ vẫn giữ được phẩm chất của người công an nhân dân, họ không coi nhân dân là kẻ thù và họ chấp nhận giải pháp như vậy. Tôi đã chứng kiến người dân, những người bị giữ chia tay nhau. Tôi không biết đến thời điểm này TP Hà Nội đã thanh toán tiền cơm cho họ chưa? Họ đã bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em, con cháu ở nhà cũng không được chăm lo như thế.

Vậy mà chúng ta thấy xử lý như thế nào? Chúng tôi tán thành thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng. Chúng ta đã khởi tố người dân Đồng Tâm vi phạm nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân sai luật vẫn đứng ngoài pháp luật. Điều này gây bức xúc cho người dân.

Và hơn nữa những cơ quan thực thi pháp luật kêu gọi những người liên quan đến việc bắt giữ ấy ra đầu thú. Dùng chữ “đầu thú” là không ổn? Chúng ta mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao? Vì ai cũng có thể hình dung rằng, để bắt và giữ được lực lượng ấy chắc chắn không phải số ít người kích động mà hàng trăm, nghìn người gồm cả phụ nữ, bà già, trẻ em... Tại sao không xuống với dân, gặp và nghe dân để có hướng xử lý. Thượng tôn pháp luật suy cho cùng không phải để bắt bớ mà là củng cố lòng tin.

Tôi cho rằng cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc để Đồng Tâm không chỉ là bài học chân thực mà chúng ta góp phần làm cho không lặp lại nữa.

Tôi mong các cơ quan có trách nhiệm trả lời cho những kiến nghị của người dân khi họ chưa thông về kết quả thanh tra", đại biểu Quốc thẳng thắn nói.

Tiếp tục đề cập đến lòng tin, về đạo đức giữa con người với con người, đại biểu đoàn Đồng Nai cho rằng, kỳ họp trước Quốc hội đã bàn về an toàn thực phẩm.

“Chúng ta nói đến tác hại của nó. Hiện tượng “nuôi lợn 2 chuồng, trồng rau 2 luống” sẵn sàng mang độc hại đến cho đồng bào của mình, cho người tiêu dùng đang trở thành phổ biến. Điều này là vô cùng nguy hại”, đại biểu Quốc chua xót.

Đại biểu lấy ví dụ rằng, 30 năm trước đã cùng các đồng nghiệp Nhật Bản nghiên cứu về nạn đói năm 45. Kết luận cuối cùng là nạn đói rất khủng khiếp. Nhưng các bạn Nhật Bản nói rằng, điều đặc biệt là ở đây dù nạn đói lớn nhưng không hề xảy ra hiện tượng như ở các nơi khác, người ta không ăn thịt lẫn nhau, người nghèo không tranh đoạt lẫn nhau mà rất nhiều giá trị truyền thống của dân tộc được phát huy: tình làng nghĩa xóm cưu mang nhau.

“Rõ ràng là đạo đức suy thoái nguy hiểm như thế nào? Tôi rất mong chúng ta nhìn nhận điều này để phát triển sao cho bền vững. Ví như câu chuyện Khaisilk – một dấu hiệu hết sức nguy hại khiến chúng ta phải suy nghĩ”, đại biểu Dương Trung Quốc băn khoăn.

Cuối cùng, về nội dung nhân sự được đưa ra thảo luận ngày 23/10, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng: “Dường như chưa ai nói đến việc “mua quan bán chức”, có hay không phải giải đáp cho dân. Kể cả thông tin liên quan đến bản án của một cựu đại biểu Quốc hội rằng : Có chạy vào Quốc hội không? – Tôi nghĩ Quốc hội ta cũng phải làm rõ cho dân, để tăng lòng tin đối với người dân”./.

Hà Giang

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ