• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Dè chừng Trung Quốc “động binh”: Thủy quân lục chiến Mỹ tại Australia đổ bộ

Thế giới 26/07/2018 - 15:54

(Tổ Quốc) - Mỹ tiếp tục tăng cường bước chân quân sự tại Australia nhằm mục tiêu đối phó với thách thức hiện diện từ Trung Quốc.

Với kế hoạch 2500 thủy quân lục chiến tại căn cứ Darwin, sự hiện diện quân sự Mỹ tại Thái Bình Dương tiếp tục mở rộng.

Thủy quân lục chiến Mỹ liên tục tăng cường tại Australia. Ảnh:Reuters.

Sự hiện diện của Thủy quân lục chiến Mỹ của Mỹ tại Australia gia tăng đáng kể cho tới thời điểm này. Lần đầu tiên vào năm 2012 với khoảng 250 thủy quân lục chiến Mỹ đến đây. Con số hiện tại ở khoảng 1500 thành viên trong lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tại căn cứ Darwin, phía bắc Australia cùng với hàng loạt vũ khí và máy bay Mỹ.

“Số lượng này dự kiến tăng lên 2500 lính thủy quân lục chiến ngay khi có thể triển khai được”, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sau cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Australia trong tuần này.

Dấu chân quân sự Mỹ ngày càng gia tăng mở rộng tại khu vực Thái Bình Dương với khoảng 22.000 thủy quân lục chiến tại căn cứ Okinawa, Nhật Bản; khoảng 7000 ở Guam và 28.500 tại Hàn Quốc.

Mỹ cũng phối hợp với Australia tham gia các cuộc tập trận quân sự “Indo-Pacific Endeavour” trong thời gian tới và sẽ thực hiện hàng loạt cuộc diễn tập tại Fiji, Samoa, quần đảo Solomon, Tonga và Vanuatu.

Mỹ luôn xem ảnh hưởng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương là mối đe dọa nghiêm trọng đến ảnh hưởng tòan cầu. Các đồng minh Australia và New Zealand liên tục nỗ lực đối phó với thách thức này. Australia cũng đang lên kế hoạch đầu tư máy bay không người lái giám sát an ninh tại Biển Đông.

Nói sau cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Australia, ông Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne  tại Đại học Standford, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác tại Ấn Độ-Thái Bình Dương”.

Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ tự tin về khả năng các quốc gia khác sẽ theo bước chân của Australia.

“Tôi cho rằng Nam Thái Bình  Dương, cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới có thể hiểu tầm cỡ như thế nào khi trở thành đồng minh của Mỹ”, ông Pompeo nói thêm./.

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ