• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đề cử 10 sự kiện nổi bật của ngành VHTTDL

Giải trí 19/12/2013 17:44

(Toquoc)- Ngày 19/12, Bộ VHTTDL đã tổ chức trưng cầu ý kiến các cơ quan thông tấn bình chọn sự kiện nổi bật năm 2013.

(Toquoc)- Ngày 19/12, Bộ VHTTDL đã tổ chức trưng cầu ý kiến các cơ quan thông tấn báo chí bình chọn các sự kiện nổi bật của ngành văn hóa, thể thao, du lịch năm 2013.

Hơn 100 cơ quan thông tấn, báo chí đã tham dự và cho ý kiến về các sự kiện của ngành. Theo đó, ngành đưa ra 10 sự kiện, cụm sự kiện nổi bật.

Trong đó, lĩnh vực văn hóa góp mặt với 5 hoạt động tiêu biểu, gồm: Tổng kết 15 năm thực hiện NQ TƯ5 (Khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà sắc dân tộc; Tuần lễ Đại Đoàn kết các dân tộc Di sản văn hóa Việt Nam- Festival Di sản Quảng Nam 2013- Festival đua ghe ngo đồng bào Khmer Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ I, Sóc Trăng 2013; Các hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước trong năm 2013- Liên hoan nghệ thuật Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar; Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại- Lần đầu tiên Việt Nam được bầu là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO- UNESCO ra Nghị quyết vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du; Năm 2013 được chọn là Năm Gia đình Việt Nam- Hội nghị tuyên dương Gia đình Văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc lần thứ 2 năm 2013.

Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là một trong những sự kiện nổi bật của ngành VHTTDL (Ảnh: Hồng Hà)

Lĩnh vực Thể thao có ba sự kiện nổi bật là: Đoàn Việt Nam đứng thứ 3/44 tại Đại hội trong nhà và võ thuật châu Á lần thứ 4 (AIMAG 4); Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đứng thứ nhất bảng và vào vòng chung kết giải vô địch châu Á 2014; Tại Giải Cúp thế giới, VĐV Hoàng Xuân Vinh giành HCV đầu tiên cho bắn súng Việt Nam- VĐV Nguyễn Hà Thanh đoạt HCV nội dung nhảy chống nam- Giải Thể dục dụng cụ Grand Prix OsiJek 2013- VĐV Lê Quang Liêm vô địch cờ chớp thế giới- VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên giành 3 HCV, 1 HCB tại Đại hội TT trẻ Châu Á 2013- VĐV Lý Hoàng Nam giành HCV đầu tiên cho tennis Việt Nam tại Đại hội trẻ châu Á 2013.

 
Trong năm 2013, Hội An là một trong 3 thành phố của Việt Nam được Advisor bình chọn nằm trong 20 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á (Ảnh: Hồng Hà)

Hai sự kiện trong lĩnh vực du lịch được Bộ thống kê gồm: Năm Du lịch Quốc gia Đồng bằng sông Hồng- Hải Phòng 2013- Ngành Du lịch Việt Nam đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, 35 triệu lượt khách nội địa, tổng doanh thu từ du lịch đạt 200 nghìn tỷ đồng, về đích trước 2 năm so với mục tiêu 2015 mà Chiến lược Phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã đề ra; Hà Nội, Đà Nẵng nằm trong top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á 2013- Intercontinetal Danang Sun Peninsula là khu nghỉ dưỡng tốt nhất châu Á và Viettravel là công ty lữ hành hàng đầu khu vực châu Á- Hà Nội; Hội An, Hạ Long, TP Hồ Chí Minh được Advisor bình chọn nằm trong 20 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á.

Phần lớn các phóng viên đại diện hơn 100 cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội tham dự cuộc bầu chọn ủng hộ các sự kiện mà Bộ đưa ra. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, sự kiện Liên hoan các vở diễn của Lưu Quang Vũ, Liên hoan sân khấu chèo…cũng là những hoạt động nổi bật nhờ sự ảnh hưởng lớn đến công chúng, cần được Bộ xem xét đưa vào là sự kiện nổi bật của ngành.

Ông Phan Đình Tân- Phó Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, các ý kiến đóng góp sẽ được BTC tập hợp và trình lên Hội đồng xét chọn của Bộ và sẽ được công bố trong đầu tháng 1/2014. Đồng thời, từ nay đến thời điểm công bố sự kiện, nếu thể thao Việt Nam đạt được thành tích nổi bật tại SEA Games 27 thì vẫn có thể bổ sung vào các sự kiện của năm./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ