• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Để thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cần những điều kiện gì?

Giáo dục 20/10/2016 - 06:19

(Tổ Quốc) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. 

Theo đó, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được phép thành lập khi có đề án thành lập và đáp ứng các điều kiện sau:

Là cơ sở phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam; quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Riêng đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, khi thành lập phải cam kết hoạt động theo cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập do Chính phủ quy định.

Với một trung tâm giáo dục nghề nghiệp, địa điểm xây dựng cơ sở vật chất phải bảo đảm diện tích đất sử dụng tối thiểu đối là 1.000 m2; đối với trường trung cấp là 20.000 m2; đối với trường cao đẳng là 50.000 m2.

Ngoài ra, vốn đầu tư thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải được đầu tư bằng nguồn vốn hợp pháp, không bao gồm giá trị về đất đai. Cụ thể, đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp, vốn tối thiểu là 5 tỷ đồng; Đối với trường trung cấp, vốn tối thiểu là 50 tỷ đồng và đối với trường cao đẳng tối thiểu là 100 tỷ đồng.

Cũng theo Nghị định quy định, để thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp, một trung tâm giáo dục nghề nghiệp phải có quy mô đào tạo trình độ sơ cấp tối thiểu 150 học sinh/năm; Quy mô đào tạo trình độ trung cấp tối thiểu 250 học sinh/năm  và quy mô đào tạo trình độ cao đẳng và trình độ trung cấp tối thiểu là 500 học sinh, sinh viên/năm.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải đáp ứng các điều kiện đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định tại Nghị định này (dự kiến về cơ cấu tổ chức; cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo; chương trình, giáo trình đào tạo; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý).

Riêng đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật, phải bảo đảm các điều kiện theo quy định trên và các điều kiện theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 Điều 18 của Luật giáo dục nghề nghiệp.

Nghị định cũng quy định, để thành lập phân hiệu của trường trung cấp, trường cao đẳng, phải có đề án thành lập, cho phép thành lập phân hiệu, bao gồm những nội dung: Sự cần thiết thành lập phân hiệu; Tên gọi, phạm vi hoạt động phân hiệu; Kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô đào tạo tương ứng với từng giai đoạn phát triển phân hiệu; Dự kiến về cơ cấu tổ chức; cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo; chương trình, giáo trình đào tạo; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đáp ứng các điều kiện về đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định tại Nghị định này./.

Tuấn Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia 2019 phải thể hiện được tiêu chí, nét đẹp chung của các tỉnh ven biển miền Trung

Chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia 2019 phải thể hiện được tiêu chí, nét đẹp chung của các tỉnh ven biển miền Trung

(Tổ Quốc)- Năm Du lịch Quốc gia 2019 được tổ chức tại Nha Trang – Khánh Hòa sẽ cùng có sự tham gia của các tỉnh ven biển miền Trung. Chính vì vậy, theo Giám đốc Sở Du lịch tình Bình Định Nguyễn Văn Dũng, chủ đề của năm Du lịch Quốc gia cần phải thể hiện được tiêu chí chung.

Đọc Thêm

Xem thêm