• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đề xuất bốn yêu cầu quan trọng khi thực hiện thay đổi Luật Giáo dục đại học

Giáo dục 17/10/2018 09:02

(Tổ Quốc)- Đó là kiến nghị của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam gửi Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học hôm 12/10.
Đề xuất bốn yêu cầu quan trọng khi thực hiện thay đổi Luật Giáo dục đại học - Ảnh 1.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dụcLuật Giáo dục đại học, là hai dự án Luật đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV (ảnh minh họa: vov.vn)

Một trong những nội dung được Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam gửi Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội liên quan đến sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV được đăng trên báo Giáo dục Việt Nam là, Luật Giáo dục đại học sắp tới tối thiểu phải đạt được các yêu cầu sau:

Một là, phải định hướng cho sự hình thành một hệ thống giáo dục đại học phân tầng, thống nhất, đa dạng, rõ ràng và hiệu quả, hiện đại, mang tính đại chúng và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm hội nhập quốc tế. Trong các luật về giáo dục và trong các văn bản hiện hành, hệ thống này còn mờ về triết lý, manh mún, thiếu gắn kết, chắp vá về cơ cấu, hạn chế về năng lực hội nhập và kém hiệu quả.

Hai là, phải khẳng định và tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát huy quyền tự chủ thực sự và hợp lý (trên tất cả các phương diện) và trách nhiệm xã hội của các cơ sở giáo dục đại học.

Ba là, phải khẳng định được trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của cộng đồng xã hội đối với giáo dục đại học, thể hiện quan điểm xã hội hóa toàn diện về giáo dục.

Bốn là, phải triệt tiêu mọi hậu họa của tệ nạn "xin - cho" đang phổ biến hiện nay trong cơ chế quản lý giáo dục đại học.

Cũng theo Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam thì hiện cả bốn yêu cầu trên đều không được thể hiện hoặc nếu có thể hiện thì vẫn rất mờ nhạt ở Luật Giáo dục đại học hiện hành. Vì vậy, theo ý kiến của Hiệp hội, chỉ khi Luật Giáo dục đại học đáp ứng được cả bốn yêu cầu này thì giáo dục đại học Việt Nam mới hy vọng trong tương lai không xa đạt được các tiêu chí cần có của một nền giáo dục đại học tiên tiến là: công bằng, chất lượng, hiệu quả, nhất quán và quốc tế hóa.

Minh Vy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ