• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đến hội làng bán ma túy, ngồi tù hơn 7 năm

Thời sự 15/07/2018 - 00:00

(Tổ Quốc) - Hưởng một mình đi xe đến xem lễ hội đình làng thuộc thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch, đồng thời đem theo 07 gói nhỏ ma túy trên, mục đích có ai hỏi mua thì bán kiếm lời.

Ngày 28/6, tại trụ sở UBND xã Vân Trục, Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình đối với bị cáo: Đặng Quốc Hưởng, sinh ngày 27/7/1977. Nơi cư trú: Thôn Bì La, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 23 giờ ngày 25/03/2018, Đặng Quốc Hưởng, sinh năm 1977 ở thôn Bì La, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch một mình đi đến gần khu vực cây xăng 32 ở Thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch mua 01 gói ma túy (bên trong có 07 gói nhỏ) với giá 600.000đ của một nam thanh niên khoảng ngoài 30 tuổi không rõ tên, địa chỉ đang đứng ở ven đường.

ảnh minh họa

Sáng ngày 26/03/2018, Hưởng một mình đi xe đến xem lễ hội đình làng thuộc thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch, đồng thời đem theo 07 gói nhỏ ma túy trên, mục đích có ai hỏi mua thì bán kiếm lời.

Khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, Hưởng gặp Khổng Hữu Dũng, sinh năm 1988 ở thôn Bồ Thầy, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch tại khu vực đường đất cạnh Đình làng Ngọc Liễn, Dũng hỏi và được Hưởng đồng ý bán 01 gói ma túy giá 200.000đ. Trên đường về đến khu vực ngã ba Hàng thuộc thôn Guồng, xã Tử Du, huyện Lập Thạch thì Dũng bị Công an huyện Lập Thạch kiểm tra thu giữ trên người Dũng 01 gói nhỏ chứa chất bột màu trắng, Dũng khai là gói ma túy vừa mua của Hưởng để sử dụng cho bản thân.

Quá trình điều tra xác minh, Công an huyện Lập Thạch kiểm tra, thu giữ trên người Đặng Quốc Hưởng 05 gói nhỏ chứa chất bột màu trắng, Hưởng khai là ma túy dùng để sử dụng cho bản thân và bán cho đối tượng nghiện kiếm lời.

Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Lập Thạch đã khám xét khẩn cấp nơi ở, đồ vật và tài sản của Đặng Quốc Hưởng nhưng không thu giữ đồ vật, tài liệu gì có liên quan đến vụ án. Qua trưng cầu Phòng k thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc kết những mẫu tang vật thu được từ Dũng và Hưởng là ma túy, loại Heroine.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch truy tố bị cáo Đặng Quốc Hưởng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch luận tội đối với bị cáo và giữ nguyên quyết định truy tố. Sau khi đánh giá, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị xử phạt bị cáo Đặng Quốc Hưởng từ 07 năm đến 07 năm 06 tháng tù.

Theo Hội đồng xét xử, quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo Đặng Quốc Hưởng đã khai nhận toàn bộ về hành vi phạm tội của mình. Lời nhận tội của bị cáo phù hợp với các lời khai, bản kiểm điểm của bị cáo, lời khai của người liên quan và người làm chứng, tang vật chứng đã thu hồi được và các tài liệu chứng cứ khác đã thu thập được thể hiện trong hồ sơ vụ án. Như vậy, Hội đồng xét xử nhận thấy đã có đủ căn cứ kết luận bị cáo Đặng Quốc Hưởng phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xét tính chất vụ án là rất nghiêm trọng hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của nhà nước về chất ma túy. Bị cáo biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện với lỗi cố ý, làm mất trật tự trị an tại địa phương, gây dư luận bất bình trong nhân dân.Từ việc sử dụng, mua bán ma túy là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác như trộm cắp, cướp của, giết người. Do vậy, xét thấy cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật và có hình phạt tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, như vậy mới có tác dụng cải tạo giáo dục riêng đối với bị cáo và răn đe giáo dục phòng ngừa chung.

HĐXX đã áp dụng: điểm b khoản 2 Điều 251; điểm s, r khoản 1 Điều 51; Điều 46; khoản 2 Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015; Điều 106; Điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015…  tuyến án bị cáo Đặng Quốc Hưởng 07 (bảy) năm 06 (sáu) tháng tù do phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

A.Trâm

NỔI BẬT TRANG CHỦ