• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đến lúc đổi mới Luật Doanh nghiệp

Kinh tế 27/12/2013 07:04

(Toquoc)- Đó là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế tại cuộc Tọa đàm do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế chủ trì

(Toquoc) -  Đó là nhận định chung của nhiều chuyên gia kinh tế tại buổi toạ đàm về bài học kinh nghiệm cải cách từ luật doanh nghiệp để định hướng, kiến nghị cải cách năm 2014 và những năm tiếp theo tại Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương chiều 26/12.

Viện trưởng Trần Đình Cung cho rằng, luật doanh nghiệp thực sự là một trong những đột phá trong cải thiện kinh doanh, không chỉ là cải cách nhỏ mà cải cách cả về mặt tư duy. Tuy nhiên, sau nhiều năm thực hiện nhìn lại thấy không có chuyển biến là bao. Luật trên văn bản tiếp cận được thông lệ quốc tế nhưng trên thực tế doanh nghiệp không lớn lên, hoặc lớn lên không theo hướng mong đợi. Hơn nữa, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) gần như vẫn đứng ngoài luật này.

“Cảm nhận được sự bí bách trong doanh nghiệp”, ông Cung cho rằng cần thiết phải có sự thay đổi đối với luật doanh nghiệp.

“Với một tỉnh nghèo, còn chưa có cầu cho trẻ con đi học mà xây dựng xa lộ to tướng để làm gì? Động lực nào thúc đẩy họ làm như thế? Rõ ràng có cái không chuẩn về cơ chế, thể chế. Từ đó cho thấy phải có thay đổi ”, ông Cung lý giải.

Cho rằng “tình hình rất bức xúc và phải đổi mới luật doanh nghiệp”, tuy nhiên chuyên gia kinh tế cao cấp Vũ Quốc Tuấn cũng cho rằng, cần có sự đồng thuận từ nhiều phía về tình hình này.

“Vấn đề nằm ở thể chế. Cần cải cách ngay bộ máy nhà nước đang rất cồng kềnh, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường kinh doanh và người dân. Cơ chế chính sách cũng đang bị tác động bởi các nhóm lợi ích như việc tranh giành, chia chác đất đai…Mới thấy rất cần bước đột phá, đổi mới về thể chế”, ông Tuấn nói.Cần thiết phải có sự thay đổi đối với luật doanh nghiệp.

Hầu hết các chuyên gia đều kiến nghị tạo môi trường tốt hơn cho khu vực doanh nghiệp tư nhân (DNTN), trong đó có doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN). Đồng thời, phải đưa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) vào “kỷ luật chứ không để tự tung tự tác như trước đây”.

Ông Tuấn lý giải: “DNNN và DNTN phải hoạt động bình đẳng. Hiện tại vẫn còn nhiều DNNN là do chúng ta triển khai tái cơ cấu thiếu quyết liệt, nói nhiều nhưng làm ít”.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, cải cách thể chế tới đây cần phải thuận lợi hoá cho doanh nghiệp chứ không chỉ dừng ở tự do hoá nữa. Và đây cũng là xu hướng chung của toàn thế giới.

“Điều quan trọng nhất của luật doanh nghiệp là trả lại quyền kinh doanh cho người dân và giảm bớt vai trò của Nhà nước trong các thủ tục hành chính rườm rà. Các chính sách phải theo hướng khuyến khích doanh nghiệp. Đặc biệt tập trung vào DNTN song song với cải cách DNNN để tránh trường hợp DNTN bị DNNN chèn ép”, bà Lan chia sẻ quan điểm.

Khẳng định DNTN là cứu cánh của đất nước, nguyên thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Mại phân tích, cần chủ yếu  kích hoạt lĩnh vực tư nhân bởi họ hoàn toàn có khả năng phát triển nhanh bằng những lợi thế về vốn (vốn trong dân rất nhiều, kiều hối 11 tỉ USD năm 2013, tiết kiệm cũng tăng 11-12%...). Ngoài ra,  ý tưởng kinh doanh ở lĩnh vực tư nhân không hề ít. Chỉ một người giỏi có ý thức thành lập doanh nghiệp là thu hút được cả trăm nhân lực, như trường hợp chủ trang trại nuôi gà omega… Vì thế, cần có những chính sách riêng cho các doanh nghiệp của các thanh niên có ý tưởng  khởi nghiệp, không thu thuế cho đến khi có sản phẩm bán ra cũng như tạo cơ chế để các DNNN lớn hướng vào nghiên cứu, phát triển để hỗ trợ các DNNVV  trong việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.

Nhiều ý kiến cho rằng, cải cách thế chế phải tách được cái gì nhà nước làm? cái gì DNTN làm? Và phải giám sát việc thực hiện các văn bản ban hành. Hiện tại nhà nước đang “ôm” hết.

Chuyên gia Đặng Đức Đạm cùng quan điểm: “Hiến pháp mới đã ghi kinh tế nhà nước là chủ đạo. Như vậy không có nghĩa DNNN là chủ đạo. Họ phải bình đẳng như các thành phần kinh tế khác. Căn cứ vào điều này để thiết kế các chính sách cho DNNN”.

Dù vậy, ông Đạm cũng nhận định: “Để Luật Doanh nghiệp làm đúng vai trò của nó thì sẽ cam go vì vướng lợi ích nhóm”./.

Mai Trang

NỔI BẬT TRANG CHỦ