• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đi tìm nguyên nhân bất ngờ sụt giảm uy tín của ông Putin

Thế giới 25/06/2018 - 08:08

(Tổ Quốc) - Một cuộc trưng cầu dân ý mới đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sụt giảm.

Newsweek đưa tin, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sụt giảm, và sự bất mãn của người dân Nga có xu thế gia tăng, bất chấp những thắng lợi của đội tuyển bóng đá Nga tại World Cup 2018.

Kể từ năm 2014, sau thời điểm Nga sáp nhập Crimea, ông Putin đã nhận được sự ủng hộ cao kỷ lục. Tình trạng này vẫn tiếp diễn, góp phần giúp ông dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra trong năm nay. Các vấn đề kinh tế không khởi sắc, dịch vụ xã hội xuống cấp và nạn tham nhũng dường như không ảnh hưởng tới hình ảnh của ông Putin trong mắt người dân Nga… cho tới thời điểm hiện tại.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến của WCIOM, bắt đầu từ tháng trước, tỷ lệ ủng hộ ông Putin, vốn vẫn luôn cao hơn bất kỳ quan chức Nga nào, đã bắt đầu sụt giảm trong bốn tuần liên tiếp. Nó giảm từ 79% xuống còn 72%, trong khi tỷ lệ không hài lòng của người dân lại tăng từ 13% lên 18%.

Tỷ lệ ủng hộ cho Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng chứng kiện sự tuột dốc nhẹ.

Tỷ lệ ủng hộ cho Tổng thống Putin đang sụt giảm

Một lý do có thể giải thích cho hiện tượng trên là việc chính sách chính đầu tiên của chính phủ Nga trong nhiệm kỳ thứ tư của ông Putin, sẽ là tăng độ tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 65 tuổi cho nam, và từ 55 lên 60 tuổi cho nữ.

Kết quả trên cũng phản ánh một xu thế đã được ghi nhận bởi cơ quan tiến hành trưng cầu dân ý độc lập là Trung tâm Levada. Kết quả công bố hồi tháng Hai và tháng Năm cho thấy, có hai lần tỷ lệ ủng hộ ông Putin giảm xuống dưới 80% kể từ sau khi Crimea trở thành một phần lãnh thổ của Nga.   

Nhận thức được các vấn đề kinh tế mà nước Nga đang phải đối mặt, Tổng thống Putin đã đưa ra các lời hứa đầy tham vọng cho nhiệm kỳ mới như sẽ chấm dứt tình trạng đói nghèo… Tuy nhiên, các tuyên bố trước công luận của ông thường gắn liền hồi phục và cải thiện nền kinh tế nội địa với những kế hoạch quân sự đắt đỏ và lâu dài, nhằm đối phó với cuộc đối đầu chính trị giữa Nga và phương Tây. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ