• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Địa phương kêu nhiều đoàn kiểm tra quá

Thời sự 24/12/2013 - 22:55

(Toquoc)-Ngày làm việc thứ hai của phiên họp Chính phủ thường kỳ, đại diện các địa phương đã rất thẳng thắn bày tỏ bức xúc.

(Toquoc)-Ngày làm việc thứ hai của phiên họp Chính phủ thường kỳ cuối năm 2013, đại diện các địa phương đã rất thẳng thắn bày tỏ bức xúc.

Một văn bản 3 năm, góp ý 12 lần chưa xong

Đưa ra những góp ý được đánh giá là thẳng thắn, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần chấn chỉnh.

Theo ông Thạnh, hiệu lực, hiệu quả của văn bản pháp luật của chưa cao. Ông Thạnh đưa ra ví dụ về Quyết định 63, 65 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp.

Các quyết định này đã được sửa đổi và mới đây nhất, có quyết định số 68 thay thế nhưng vẫn còn vướng, nhất là huy động nguồn lực hay vấn đề phân cấp… khiến doanh nghiệp khi triển khai rất lúng túng...

"Văn bản phải đi vào cuộc sống, nếu không, nghe thì rất hấp dẫn nhưng khó triển khai. Chúng ta cần học tập Singapore, họ có cả một ủy ban làm dịch vụ công, triển khai nhanh các văn bản để đi vào cuộc sống"- ông Thạnh nói.

Cũng liên quan tới cơ chế, chính sách, ông Thạnh dẫn ra một ví dụ khác.

"Một dự thảo nghị định quản lý cá tra được đưa ra xem xét cách đây 3 năm với 12 lần góp ý kiến. Chính phủ giao Bộ NN&PTNT trình mà tới nay vẫn chưa có văn bản" - ông Thạnh bức xúc và khẳng định, những tổn thất lớn của ngành này là do văn bản ban hành chậm khiến nhiều doanh nghiệp cá tra gặp khó khăn trong cạnh tranh.

"Tôi không thể hiểu sao tới 3 năm không ra nổi văn bản"- ông Thạnh thốt lên.

Ngoài ra, với lợi thế của ĐBSCL trong xuất khẩu nông thủy sản, ông Thạnh đề xuất ngân hàng phải có cơ chế điều hành tỷ giá giữa đồng nội và ngoại tệ linh hoạt. Nếu mức tỷ giá giữa Việt Nam đồng và đô la hiện nay là 1% thì hiệu quả của xuất khẩu nông thủy sản sẽ bị ảnh hưởng. Ông Thạnh đề xuất con số này phải từ 2-3%.

Một vấn đề khác, vị Chủ tịch tỉnh An Giang đề xuất với Chính phủ, đó là nên quyết liệt chống lãng phí vào năm 2014, trước hết ở các đoàn công tác.

"Năm 2013, An Giang tiếp khoảng 70 đoàn công tác của các đơn vị trung ương vào kiểm tra, thanh tra, kiểm toán… Đây là điều quá lãng phí. Theo tôi nên thống nhất các đoàn kiểm tra để đỡ tốn tiền vé máy bay đi ra đi vô, lo kinh phí chỗ ăn, chỗ ở…"- ông Thạnh thẳng thắn phát biểu.Các địa phương đã thẳng thắn nêu lên nhiều vấn đề còn bất cập

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương đề nghị Chính phủ cần có quyết định dứt khoát về việc có quyết định đầu tư vào cảng Kê Gà hay không.

Theo ông Phương, một năm qua, Chính phủ đã có quyết định tạm dừng đầu tư vào dự án này. Tuy nhiên, tỉnh chưa triển khai được vì vướng 12 dự án du lịch nằm trong khu vực cảng Kê Gà.

"Trước đây tỉnh đã ra quyết định thu hồi đất, giờ tạm dừng dự án thì có chuyển giao đất lại cho 12 dự án hay không? Nếu giao lại, các dự án làm du lịch sau này ta lại tiếp tục làm thì có thu hồi đất nữa không, khi đó tiền đền bù cho các hạng mục sẽ còn lớn hơn. Chính phủ phải làm rõ dừng hẳn hay tạm dừng dự án, đã lâu quá rồi" - ông Phương nói.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho hay, sẽ cân nhắc thêm về dự án và sớm có quyết định.

Đi nước ngoài nhiều, tiếp khách chi phí lớn quá!

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các ngành, địa phương triển khai nhiều nhiệm vụ.

Khẳng định năm 2013, nước ta đã vượt qua được nhiều thách thức với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, kinh tế vĩ mô ổn định hơn, vững chắc hơn, lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012…

"Tuy vậy, kinh tế vĩ mô ổn định nhưng có mặt chưa vững chắc. Sản xuất kinh doanh còn khó khăn, nợ xấu đã kiểm soát được nhưng còn cao. Tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước nhưng còn chậm. Tái cơ cấu kinh tế kết quả mới chỉ là bước đầu. Nhìn chung còn chậm chưa đáp ứng yêu cầu phải chuyển đổi nhanh mô hình tăng trưởng…"- Thủ tướng nhận xét.

Đồng thời người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra, công tác cải cách hành chính, phòng chống tội phạm, tai nạn giao thông còn phức tạp; việc hoàn thiện thể chế còn chậm, có những cái rất chậm.

"Việc ban hành nghị định, thông tư, có cái ban hành chất lượng thấp, không sát thực tế" - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT xem lại dự thảo nghị định về cá tra để nhanh chóng có văn bản.

Về cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan phải chú ý đến chế độ công vụ. Mỗi cơ quan đơn vị phải làm rõ chức năng, nhiệm vụ để xác định tiêu chuẩn của từng vị trí. Bộ Nội vụ phải có bộ tiêu chí đánh giá công chức hoàn thành nhiệm vụ. Chức năng, nhiệm vụ không rõ thì không đánh giá được.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng chỉ ra, các đoàn công tác của các cơ quan đi nước ngoài vẫn còn nhiều quá, tiếp khách chi phí lớn quá.

"Có nước sợ tiếp đoàn Việt Nam. Chúng ta phải chọn lựa kỹ càng và Bộ Ngoại giao phải nắm bắt lại để có cách kiểm soát.  Các địa phương rà soát lại chương trình công tác, làm cho nghiêm túc" - Thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương phải tốt hơn nữa. Việc phân cấp cũng chưa rõ, cụ thể như việc quản lý thủy điện, về đầu tư, nhân sự…phân cấp quản lý tài chính.

Về các giải pháp kinh tế vĩ mô, Thủ tướng đề nghị tiếp tục chỉ đạo tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong đó giải quyết nợ xấu, tiếp cận đất đai, thủ tục hành chính… để đạt tăng trưởng 5,8% năm 2014, tạo đà cho 2015 đạt 6,6%...

Về tái cơ cấu nền kinh tế, đã có đề án rồi, giờ là lúc từng bộ, ngành triển khai. "Trong đó dứt khoát phải thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, lãnh đạo mà không chịu cổ phần, sắp xếp thì phải thay đi. Năm 2014 thực hiện quyết liệt trừ một số lĩnh vực yêu cầu giữ lại. Cái nào thua lỗ, không khắc phục được thì phá sản, giải thể" - Thủ tướng nêu rõ./.

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ