• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Dịch tả heo châu Phi sẽ còn lây lan ra diện rộng, rất nguy hiểm

Kinh tế 13/05/2019 13:11

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, đến thời điểm này đã có tới 1,2 triệu con heo chết và buộc phải tiêu hủy vì dịch tả heo châu Phi. Trong thời gian tới, dịch bệnh này sẽ còn lây lan ra diện rộng, rất nguy hiểm.
Dịch tả heo châu Phi sẽ còn lây lan ra diện rộng, rất nguy hiểm - Ảnh 1.

Đến thời điểm này đã có tới 1,2 triệu con heo chết và buộc phải tiêu hủy vì dịch tả heo châu Phi. Trong thời gian tới, dịch bệnh này sẽ còn lây lan ra diện rộng, rất nguy hiểm.

Sáng nay (13/5), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả, mổ xẻ nguyên nhân và đề xuất các giải pháp cấp bách để ngăn chặn, kiểm soát dịch tả heo châu Phi bởi tình trạng này ngày càng báo động. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị. 

Đây là lần thứ 3 Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị để tiếp tục bàn về dịch tả heo châu Phi. Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, trong giai đoạn đầu (tính đến tháng 4-2019), dịch chỉ phát sinh ở nhiều nơi, song lẻ tẻ, phạm vi các hộ nhỏ lẻ, số lượng heo phải tiêu hủy ít; số tỉnh, thành phố không tăng nhiều, chỉ tăng số heo buộc phải tiêu hủy.

Tuy nhiên, do bệnh này là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số heo mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh; trong khi nhiều năm qua, bệnh đã lây lan rất nhanh, diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới, nhất là tại nước có chung đường biên giới với nước ta.

Do đó, tính đến ngày 12-5-2019, dịch tả heo châu Phi đã và đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bị bệnh và phải tiêu hủy là 1.220.488 con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn heo của cả nước).

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cảnh báo, trong thời gian tới, dịch bệnh này sẽ còn lây lan ra diện rộng, rất nguy hiểm.

"Trớ trêu là cho đến thời điểm này vẫn không có thuốc phòng, chữa. Có những khâu làm cho tốt, có những điểm phải rút kinh nghiệm, phải chỉ đạo, xoay chuyển. Vì vậy, hội nghị này được tổ chức để đề nghị Chính phủ thực hiện các giải pháp mạnh nhằm ngăn chặn dịch" - ông Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Nguồn: SGGP

NỔI BẬT TRANG CHỦ