• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Điểm nóng ma túy vùng cao

Thời sự 08/06/2018 - 18:41

(Tổ Quốc) - Từ lâu xã Lóng Luông là điểm nóng về ma túy, lại ở rốn ma túy tiếp giáp với Hang Kia, Pà Cò, tỉnh Hòa Bình, gần với đường biên với Lào nên các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy thường sử dụng cung đường này.

Kể từ năm 2013, ở Lóng Luông đã rất nhiều người nghiện ma túy, tính đến thời điểm chúng tôi tới đây toàn xã vẫn có hơn 100 con nghiện, gần 30 đối tượng trốn truy nã, trong đó khoảng gần 20 người là người địa phương còn 10 người là từ nơi khác đến. Chính vì vậy nên việc quản lý nhân khẩu địa phương, đảm bảo an ninh trật tự, không để con em Lóng Luông bị lôi cuốn vào vòng xoáy ma túy là nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền nơi đây.

Thế nhưng cũng đã có những đối tượng khiến cho đời sống của người dân nơi đây bị xáo trộn chính là những người lạ ở nơi khác đến thuê nhà của một người trong bản mở quán bán hàng. Những người này cũng mua đất và xây nhà kín cổng cao tường, cửa suốt ngày đóng im ỉm, không cách nào vào được. Hơn thế, những người trong nhà tỏ ra khó thân thiện và có vũ khí, rất manh động nên người trong vùng cũng ‘ngại va chạm’. Đây là địa bàn nhạy cảm về buôn bán ma túy nên các trùm ma túy thường xuyên cử người canh gác, và sẵn sàng xả súng mỗi khi thấy người lạ đến có những biểu hiện bất thường. Người lạ ở nơi khác đến đây không nên hỏi chuyện về những những trùm ma túy, một người dân ở đây cho hay.   

Nhà của "trùm" ma túy Nguyễn Văn Thuận (Ảnh: Công an cung cấp)

Những người đó chính là hai đối tượng Tuân, Thuận là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn trên 2.700 bánh heroin. Nhà của Tuân, Thuận cách nhau khoảng 600m, ở giữa bản Tà Dê, thường xuyên có các đối tượng lạ mặt tụ tập, tập kết khối lượng lớn vũ khí, bình gas, xăng... để đối phó với lực lượng công an phòng chống ma túy.

Địa bàn 2 bản Lũng Xá, Tà Dê của Lóng Luông vốn đã phức tạp lại tiếp giáp với 3 xã trọng điểm về ma túy của huyện Mai Châu, Hoà Bình, có thời điểm trở thành điểm nóng, chảo lửa về ma túy ở Tây Bắc. Lực lượng chức năng rà soát ở Hang Kia, Pà Cò có 7 đối tượng truy nã về ma túy, địa bàn xã Lóng Luông có 32 đối tượng truy nã về ma túy, trong đó có 2 đối tượng đặc biệt nguy hiểm là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận. Mặc dù đang lẩn trốn nhưng cả 2 đã tập hợp nhiều đối tượng cộm cán lập ra đại bản doanh về ma túy tại Bản Tà Dê và dù lẩn trốn nhưng hai đối tượng này vẫn tổ chức cầm đầu đường dây vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lào về Lóng Luông rồi đưa đi nước thứ ba tiêu thụ. Chính vì thế, Công an Sơn La đánh mạnh 2 chuyên án này không chỉ giải quyết cho Sơn La mà còn cho cả huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Để đấu tranh với 2 đối tượng này, từ tháng 7/2015, Công an tỉnh Sơn La đã lập chuyên án mang bí số 18TN và 19TN. Quá trình đấu tranh, Công an Sơn La đã phối hợp với các lực lượng liên quan 6 lần viết thư kêu gọi, đưa mẹ và vợ các đối tượng đến thuyết phục, vận động 2 đối tượng đầu thú. Song các đối tượng không hợp tác mà còn kêu gọi, móc nối tụ tập các đối tượng khác ở nhiều địa phương ráo riết chuẩn bị các phương tiện và thách thức tuyên bố "tử thủ" với lực lượng công an. Công an Sơn La đã duy trì 3 tổ công tác từ ngày 02/4, cử hơn 100 cán bộ chiến sỹ tuần tra kiểm soát trên 3 tuyến đường vào bản Lũng Xá, Tà Dê, từng bước siết chặt việc kiểm soát người, phương tiện nhằm hạn chế việc tiếp lương thực, thực phẩm cho đối tượng...

Sau khi xử lý dứt điểm điểm nóng ma túy Lóng Luông, tỉnh Sơn La đặt mục tiêu là xây dựng một hình ảnh Lóng Luông không ma túy và đã tổ chức hội nghị thống nhất tới đây sẽ phát triển cây gì, con gì cho Lóng Luông, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các chương trình dự án, làm thế nào để đồng bào làm giàu từ phát triển kinh tế như trồng trọt, chăn nuôi, chứ không phải làm giàu bằng buôn bán, vận chuyển ma túy như những đối tượng xấu đã từng làm./.

Đức Hải

NỔI BẬT TRANG CHỦ