• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Đỏ mắt" tìm người giúp việc Tết

Kinh tế 28/01/2019 13:17

(Tổ Quốc) - Dịp Tết Nguyên đán, đa số giúp việc sẽ về quê ăn Tết, trong khi khá nhiều gia đình có nhu cầu tìm người dọn dẹp. Chính vì vậy mà mức lương cho giúp việc những ngày này được đề nghị rất cao, từ 600.000 đồng - 1.000.000 đồng/ngày.

Đỏ mắt tìm người giúp việc Tết  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Tin tức Việt Nam)

Chị Phương Anh (Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, 9 ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi gia đình chị ở nhà. Đây là dịp khách khứa đến nhà chúc tụng, ăn uống nên chị rất cần người giúp việc. Đáng tiếc là dịp này giúp việc nhà chị lại phải về quê ăn Tết nên chị đang không biết phải trông chờ vào ai. 

"Các con tôi còn nhỏ, lại thêm Tết đến phải tiếp khách, ăn uống liên tục nên tôi đang không biết phải làm thế nào bây giờ? Qua môi giới, tôi cũng đã gọi cho mấy người muốn làm giúp việc vào ngày Tết nhưng họ đòi lương cao quá, tận 1.000.000 đồng/ngày", chị Phương Anh cho hay. 

Tương tự, chị Hằng (khu ĐT Times City, Hà Nội) chia sẻ, ngày thường nhà chị có giúp việc, đặc biệt trong những ngày Tết thì nhà chị còn cần hơn bởi khi đó con chị (đang học mẫu giáo) nghỉ học. Chính vì thế chị rất muốn người giúp việc ở lại mấy ngày Tết để trông con, dọn nhà hoặc đỡ đần cho chị nhưng thuyết phục mãi mà không được. 

"Tôi đành gọi đến mấy trung tâm giới thiệu giúp việc nhưng họ yêu cầu mức lương rất cao là 600.000- 800.000 đồng/ngày dù chỉ làm theo giờ hành chính. Tôi đang lo không biết mấy ngày Tết sẽ xoay sở với con cái, cỗ bàn như thế nào đây!", chị Hằng lo lắng nói. 

Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều trang web cũng đang tích cực tuyển giúp việc với mức lương gấp 6-7 ngày thường, thậm chí còn hơn. 

Nếu như ngày thường, thù lao cho người lao động là 50.000 đồng/giờ thì đến những ngày cao điểm này sẽ được 100.000 đồng - 120.000/giờ.

Theo một trung tâm giới thiệu giúp việc, từ 28 đến mùng 6 Âm lịch trung tâm của chị đã có 300 người lao động nhận việc làm xuyên Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Đa số những người này có quê quán ở xa nên họ không về. Thay vào đó, ra Tết họ sẽ xin nghỉ và về sau. 

Chị Nguyễn Thị Hạnh (Thanh Hóa) cho biết, đến thời điểm này chị đã nhận kín lịch dọn dẹp nhà cửa cho khách hàng và làm xuyên Tết. 

"Mỗi ngày tôi phải phải chạy "sô" làm việc cho nhà này đến nhà khác, thu nhập cao hơn rất nhiều ngày thường", chị Nguyễn Thị Hạnh cho hay.

Để cạnh tranh với các đơn vị cung ứng dịch vụ giúp việc khác, cũng như tạo niềm tin cho khách hàng, nhiều trung tâm, công ty giới thiệu người giúp việc yêu cầu người lao động của họ phải có lý lịch rõ ràng cũng như có cam kết với khách hàng trong suốt thời gian ở lại làm việc dịp tết.

Dù vậy, trên thực tế, một số đại diện của các trung tâm, công ty nêu trên cũng thừa nhận "rất khó để kiểm soát được độ tin cậy".

Những đại diện này lưu ý khách hàng nên tham khảo thông tin từ các trung tâm dịch vụ việc làm uy tín để có nhiều lựa chọn hơn. Ngoài ra, mặc dù đem lại mức thu nhập khá cao nhưng với tính chất thời vụ nên hầu hết người giúp việc gia đình đều không có hợp đồng, điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho cả người lao động lẫn chủ nhà khi có sự cố ngoài ý muốn.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ