Chia sẻ
(Tổ Quốc) - “Tôi cũng từng trả không ít tiền và nước mắt để mua những bài học cuộc đời, nhưng không phải vì tôi đẹp mà vì kinh nghiệm và kỹ năng trong cuộc sống, trong công việc còn yếu”, doanh nhân Đàm Lưu Ly chia sẻ.

Đàm Lưu Ly sinh năm 1973 tại Hà Nội. Năm 1994, chị đăng ký tham dự cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và lọt Top 5 chung cuộc. Năm 1995, khi cuộc thi Hoa hậu Áo dài khởi động mùa đầu tiên, chị được Tổng công ty Hàng không Việt Nam cử tham gia và bất ngờ đoạt danh hiệu cao nhất.

Sau nhiều năm, hiện tại chị là một doanh nhân thành đạt, có cuộc sống khá viên mãn:

Doanh nhân Đàm Lưu Ly: “Tôi gặp không ít khó khăn khi làm kinh doanh riêng” - Ảnh 1.

-Thưa chị, hiện chị đang quản lý một khối lượng công việc đồ sộ, nó không hề đơn giản, đó là quản lý Cty TNHH MTV Phúc Lộc Phát, mở nhà hàng 5 sao và hiện nay là Tổng giám đốc của Thẩm mỹ viện cao cấp Lucky Angel. Chị có thể mô tả qua một ngày làm việc bình thường của chị không?

+ Hiện tại tôi đang quản lý 2 công ty. Thứ nhất là Công ty TNHH Phúc Lộc Phát chuyên về tư vấn đầu tư, thiết kế sản xuất nội thất, nhà hàng, khách sạn. Thứ hai là Công ty TNHH Thẩm mỹ Thiên thần chuyên về thẩm mỹ, y tế và đào tạo y tế, thẩm mỹ…

Tôi là người tham công tiếc việc nên ngồi một chỗ là không chịu nổi. Tuổi con trâu nó như vậy đó.

Mỗi buổi sáng tôi dậy từ 5h30 chuẩn bị mọi thứ cho con đi học. Sau đó tôi đọc báo "note" lại một số việc cần làm trong ngày rồi đi làm. 18h tôi về đón con, nấu ăn và sau đó là dạy con học. Sau khi con ngủ tôi mới có thời gian đọc lại những báo cáo của các quản lý và nhân viên, làm việc với trợ lý. 

Trước khi đi ngủ, tôi thường chơi một bản nhạc. Đây là chất "xúc tác" giúp tôi ngủ ngon.

"Tôi là người tham công tiếc việc nên ngồi một chỗ là không chịu nổi

Doanh nhân Đàm Lưu Ly 

- Phụ nữ chúng ta ngoài chức năng làm mẹ còn phải đảm đương việc nhà, lo bếp núc, đối nội… Với hàng "núi" công việc không tên như vậy chị thấy có quá sức khi phải gánh vác thêm việc quản lý công ty hay không?

+Nếu không có sức khỏe chắc tôi không thể làm tròn bổn phận làm mẹ. Cũng may do làm kinh doanh về y tế và thẩm mỹ nên những loại thuốc và phương pháp nào tốt nhất cho sức khỏe và sắc đẹp trên thế giới tôi đều có cơ hội áp dụng cho bản thân. Tôi cảm giác mình có sức khỏe của một cô gái 20 tuổi: khỏe mạnh, bền bỉ và làm việc không biết mệt.

Tôi có sở thích tự tay chăm sóc con cái, mặc dù nhà có giúp việc. Được tự tay lo cho con làm tôi quên hết căng thẳng công việc. Cũng như khi chơi nhạc trong tôi dường như không có hai từ "kiếm tiền" nữa.

Doanh nhân Đàm Lưu Ly: “Tôi gặp không ít khó khăn khi làm kinh doanh riêng” - Ảnh 3.

-Theo chị, phụ nữ khi bước ra thương trường thường gặp phải khó khăn gì, đặc biệt đối với người phụ nữ đẹp, từng là hoa hậu áo dài như chị?

+Tôi gặp không ít khó khăn khi làm kinh doanh riêng. Tôi cũng từng trả không ít tiền và nước mắt để mua những bài học cuộc đời, nhưng không phải vì tôi đẹp mà vì kinh nghiệm và kỹ năng trong cuộc sống cũng như trong công việc còn quá yếu.

Tôi cho rằng, phụ nữ đẹp thì lợi thế vì mọi mặt. Cái nhìn đầu tiên rất quan trọng, nếu bạn đẹp sẽ tạo thiện cảm cho người đối diện, nhất là những đối tác làm ăn.

- Đã bao giờ chị có ý định từ bỏ kinh doanh vì lý do nào đó hoặc vì phải chăm lo cho gia đình chưa? 

+Từ khi làm kinh doanh riêng đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại nhưng chưa bao giờ tôi có ý định từ bỏ. Khi còn làm công việc tiếp viên hàng không, tôi lặn lội sáng đi bay chiều về đi học Đại học Ngoại thương mất năm năm trời chỉ vì theo đuổi đam mê kinh doanh. Có lẽ do đây là cái gen của mẹ tôi nên tôi đã đam mê thì khó gì lay chuyển được.

"Phụ nữ đẹp thì lợi thế vì mọi mặt. Cái nhìn đầu tiên rất quan trọng, nếu bạn đẹp sẽ tạo thiện cảm cho người đối diện, nhất là những đối tác làm ăn.

Doanh nhân Đàm Lưu Ly

-Nhiều người cho rằng, chị có sắc đẹp, có công việc tiếp viên hàng không rất ổn vậy tại sao lại phải lao vào thương trường cho vất vả? Chị nghĩ gì về điều này?

+Đúng vậy, tôi đã có một công việc mà nhiều bạn trẻ mơ ước, đó là tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, đó  chỉ là công việc của tuổi trẻ muốn được bay nhảy nay đây mai đó mà vẫn có tiền. Đến khi có tuổi thì công việc này hoàn toàn không còn phù hợp nữa. Nghề nào cũng có những vất  vả riêng.

Nghề tiếp viên hàng không là nghề rất vất vả vì phải thức khuya, dậy sớm, phục vụ ăn uống cho hành khách, đói cũng không được ăn, buồn ngủ cũng không được ngủ. Những ngày lễ Tết, mọi người được sum họp gia đình, bạn bè còn mình thì xách vali đi làm.

Doanh nhân Đàm Lưu Ly: “Tôi gặp không ít khó khăn khi làm kinh doanh riêng” - Ảnh 5.

Tôi đã gắn bó với nghề 20 năm, hỷ nộ ái ố nếm đủ. Vì vậy, chuyển hướng sang kinh doanh tôi cho là quyết định sáng suốt nhất.

- Nếu có lời khuyên cho phụ nữ khi tham gia làm kinh doanh, chị sẽ khuyên gì?

+Người xưa có câu "phi thương bất phú". Phụ nữ chúng ta hãy rèn luyện sức khỏe, tri thức để lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn nhất, tùy theo sức của mình.

Tôi cho rằng, dù làm nghề gì thì bạn cũng cần có kinh nghiệm và sức khỏe. Bên cạnh đó, cần có một kế hoạch cụ thể, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, tìm hiểu thị trường có gì, cần gì, thiếu gì…và đối thủ là những ai? Tại sao họ thành công và thất bại? Có như vậy bạn mới đi đến thành công.

-Xin cảm ơn chị! 

Hà Giang