• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Độc đáo Lễ cúng mừng lúa mới của người M'Nông Gar

Văn hoá 13/03/2019 07:56

(Tổ Quốc) - Ngày 12/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp UBND huyện Lắk đã tổ chức trình diễn Lễ cúng mừng lúa mới của người M'Nông Gar.
Độc đáo Lễ cúng mừng lúa mới của người MNông Gar - Ảnh 1.

Lễ cúng mừng lúa mới của người M'Nông Gar. Ảnh: daklak.gov.vn

Nghi lễ được tái hiện với hai phần, gồm: Phần lễ cúng thần linh và phần hội với các hoạt động diễn tấu chiêng, múa xoang. Đây là một trong những nghi lễ mang tính truyền thống văn hóa lâu đời của đồng bào M'nông Gar ở huyện Lắk. Nghi lễ nhằm cầu mong thần linh phù hộ con người có sức khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn làng no ấm, yên vui. Ngoài ra, đây còn là dịp để mỗi thành viên và cả cộng đồng cùng gắn kết, giao hòa với thế giới tâm linh trong cuộc sống thực tại; thể hiện sự gắn kết giữa người với người, giữa người với thiên nhiên theo quan niệm "vạn vật hữu linh".

Trước khi tổ chức lễ cúng, mọi người trong buôn chuẩn bị các lễ vật gồm: cây nêu, 3 ché rượu cần, 1 con gà, 1 con heo, bếp lửa....; các đồ dùng hằng ngày và dụng cụ lao động sản xuất; các giống lúa, hạt giống cây trồng được thu hoạch từ trên nương rẫy. Ngay từ sáng sớm chuẩn bị lễ cúng, mọi thành viên trong gia đình đều tất bật mỗi người một công việc, con trai đi bắt heo, bắt gà, vịt làm thịt; con gái nhóm lửa, luộc măng chua, nấu cơm, giã bột gạo, giã măng chua.

Mở đầu là lễ cúng là nghi thức cúng thần linh. Ngay sau đó là lễ cúng Lúa mới và cúng sức khỏe cho già làng ngay tại kho lúa. Kết thúc lễ cúng, thầy cúng mời già làng, bà con và mọi người cùng ăn, uống rượu cộng cảm, kể chuyện, vui đùa, chúc nhau mừng lúa mới… cùng tiếng cồng chiêng và những điệu hát suốt ngày, thâu đêm.

Độc đáo Lễ cúng mừng lúa mới của người MNông Gar - Ảnh 2.

Các chú voi tranh tài thi chạy. daklak.gov.vn

Cùng ngày, tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Hội voi Buôn Đôn năm 2019 đã chính thức khai mạc. Sau lễ khai mạc, du khách đã được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn. 15 chú voi dưới sự điều khiển điêu luyện của các nài voi đã tham gia diễu hành tại lễ hội và các hội thi voi chạy, voi đá bóng, thi trang điểm cho voi …

Theo Ban tổ chức, Hội voi nhằm tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết các dân tộc anh em trên địa bàn huyện Buôn Đôn; nâng cao ý thức, tinh thần tự hào về truyền thống văn hóa các dân tộc. Đây cũng là dịp tôn vinh những chú voi nhà, biểu tượng cho sức mạnh đoàn kết cộng đồng, đồng thời là biểu tượng văn hóa của huyện Buôn Đôn.

Với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc đặc sắc, Lễ cúng mừng lúa mới của người M'Nông Gar và Hội voi Buôn Đôn năm 2019 đã mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn.

Lan Phạm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ