• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Độc đáo “lò đốt” rác thải sinh hoạt thành... dầu thô, phân bón

Thời sự 08/12/2017 - 06:32

(Tổ Quốc) - Chiếc máy đốt rác độc đáo này ngoài xử lý triệt để rác thải dân sinh còn có thể cho ra sản phẩm phụ là dầu thô, phân bón hữu cơ và khí gas.
Máy xử lý rác không chôn lấp cao 2,2m, rộng 2,0m, dày 1,9m, nặng 3,2 tấn. Công nghệ xử lý rác áp dụng nguyên lý nhiệt phân và đảo nhiệt tạo áp suất xử lý rác thải. Theo anh Đỗ Quốc Thái (Chủ nhiệm đề tài) cho biết, chiếc máy sử dụng 4 luồng nhiệt khác nhau.

Quy trình hoạt động chia làm 2 khâu. Khâu thứ nhất là phân loại rác, rác sẽ được sàng qua lần một để giữ lại rác lớn và cho rác nhỏ rơi xuống răng sàng. Tiếp theo đó là phân loại riêng rác vô cơ, rác hữu cơ.

Rác hữu cơ được giữ nguyên còn rác vô cơ sẽ được nghiền nhỏ trước khi đưa vào lò đốt.

Mỗi loại rác sẽ được đưa vào các cửa đốt khác nhau để đảm bảo không độc hại và có các cửa ra sản phẩm khác nhau.

Hai cửa nhiên liệu được đặt phía sau, đây là nơi đưa vào nhiên liệu đầu là rác vụn, sản phẩm quay vòng từ đốt rác hữu cơ.  Công suất xử lý gần 20 tấn rác/ngày. Máy có 2 lò đốt: Nhiệt phân, đảo nhiệt, có buồng lạnh, hệ thống buồng khử khí thải (xử lý qua dung dịch kiềm giúp lắng đọng các chất độc, tạo nguồn khí đảm bảo an toàn ra môi trường). Thực tế thực nghiệm tại một số địa phương và bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), kết quả phân tích các mẫu dầu thô, tro đều đạt các chỉ số khoa học…

Theo nhóm Kim Cương Việt, ưu điểm của công nghệ là tạo được khí gas, dầu thô, phân bón sinh học, giúp tận thu các hợp kim và kim loại để tái sử dụng trong ngành công nghiệp; Chi phí đầu tư hợp lý, tính bền vững ổn định lâu dài. Đặc biệt, giá thành đầu tư xử lý rác thải chỉ tốn ½ so với các công nghệ hiện tại

Trong quy trình đốt, chiếc máy xử lý các loại rác thải vô cơ, hữu cơ khó xử lý bậc như: Băng vệ sinh, bỉm trẻ em, rác thải y tế. Sau khi đốt ở nhiệt độ 800-1000 độ C, rác sẽ cháy thành tro. Tiếp tục, nguồn tro sẽ được dùng làm vật liệu đốt tiếp. 

Sản phẩm thu được từ quá trình xử lý rác này là dầu thô được chiết suất, ngưng tụ từ các loại rác thải vô cơ.

Theo anh Phùng Ngọc Minh (thành viên nhóm), khoảng 30-40 kg rác thải dân sinh sẽ cho ra được 1 lít dầu thô.(Trong ảnh: thành phẩm dầu thô)

Loại dầu này có thể sử dụng như chất đốt công nghiệp hoặc đun nấu trong sinh hoạt bình thường. 

Ngoài dầu thô, sản phẩm thứ hai thu được sau xử lý rác thải dân sinh là kali nguyên sinh. Kali nguyên sinh dùng làm chất xúc tác để ủ rác hữu cơ trong vòng 48 giờ tạo ra phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp

Anh Nguyễn Phú Vinh (Thành viên nhóm) cho biết giá thành của một chiếc máy như trên có giá khoảng 800 triệu đồng. Tùy các kích cỡ có thể có giá trị khác nhau và tùy theo mục đích sử dụng như xử lý tại bãi rác hay xử lý cho một cụm dân cư, chung cư cao tầng...

Trường Sa

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

(Tổ Quốc)- Tại phiên họp thứ 28 diễn ra vào chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử (TTĐT) cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Đọc Thêm

Xem thêm