• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đối phó Iran: Đại kế hoạch Mỹ hồi sinh “NATO Ả Rập”

Thế giới 29/07/2018 - 13:08

(Tổ Quốc) -Chính quyền Trump đang lặng lẽ xây dựng một liên minh an ninh và chính trị mới với sáu nước vùng Vịnh Ả Rập, Ai Cập và Jordan, một phần để chống lại sự mở rộng của Iran trong khu vực.

Chính quyền Trump đang lặng lẽ xây dựng một liên minh an ninh và chính trị mới với sáu nước vùng Vịnh Ả Rập, Ai Cập và Jordan, một phần để chống lại sự mở rộng của Iran trong khu vực, theo các quan chức Mỹ và Ả Rập.

Nhà Trắng muốn hợp tác sâu sắc hơn với các quốc gia này về phòng thủ tên lửa, huấn luyện quân sự, chống khủng bố và các vấn đề khác như tăng cường quan hệ kinh tế và ngoại giao khu vực, theo bốn nguồn tin thân cận.

Kế hoạch này, được các quan chức trong Nhà Trắng và Trung Đông gọi là "NATO Ả Rập", giữa các đồng minh Hồi giáo Sunni có thể sẽ leo thang thêm căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Căng thẳng Mỹ - Iran đã leo thang trong những ngày gần đây. (Nguồn: Reuters)

Hy vọng của chính quyền Mỹ là nỗ lực này, có tên Liên minh chiến lược Trung Đông (MESA), có thể sẽ được đưa thảo luận tại một hội nghị được lên lịch tạm thời vào ngày 12-13/10, một số nguồn tin cho biết.

Nhà Trắng xác nhận, họ đang làm việc để xây dựng mô hình liên minh với "các đối tác khu vực của mình và tiến trình này đã được vài tháng."

"MESA sẽ là một bức tường chống lại sự xâm lược của Iran, khủng bố, cực đoan, và sẽ mang lại sự ổn định cho Trung Đông", một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết.

Washington, Riyadh và Abu Dhabi đã cáo buộc Iran gây mất ổn định khu vực, gây bất ổn ở một số quốc gia Ả Rập thông qua các lực lượng uỷ nhiệm và ngày càng đe dọa tới Israel.

Liên minh này sẽ đặt trọng tâm vào những người khổng lồ vùng Vịnh là Saudi Arabia và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) – hiện đang hợp tác gần gũi hơn với chính quyền TT Trump để đối phó Iran.

Chưa rõ liên minh ngay lập tức chống lại Tehran ra sao, nhưng chính quyền Trump và các đồng minh Hồi giáo Sunni này có lợi ích chung trong các cuộc xung đột ở Yemen và Syria cũng như bảo vệ các tuyến giao thương hàng hải tại vùng Vịnh.

Một trở ngại lớn tiềm tàng đối với kế hoạch trên là sự chia rẽ 13 tháng qua giữa Saudi Arabia, UAE đối với Qatar, nơi có căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ trong khu vực. Nhiều quốc gia Ảrập khác cũng cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố- điều Doha hoàn toàn phủ nhận.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ