Sách tô màu dành cho người lớn liệu đã thoái trào?
Thứ Năm, ngày 09/06/2016 - 14:20


(Tổ Quốc)- Sách tô màu dành cho người lớn hay còn gọi là coloring book ngay từ khi mới xuất hiện tại Việt Nam đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt. Nhưng dường như hiện nay sách tô màu dành cho người lớn đang đi vào thoái trào.

Sách tô màu dành cho người lớn liệu đã thoái trào? - ảnh 1
Những cuốn sách tô màu dành cho người lớn từng 'làm mưa làm gió' trên thị trường sách (ảnh youtube)

Từng làm mưa gió độc giả thế giới và Việt Nam

5 năm về trước, những cuốn sách tô màu dành cho người lớn đã trở thành một hiện tượng trong giới xuất bản trên quy mô quốc tế, khi những cuốn sách này lọt vào top những sách bán chạy nhất trên thị trường theo thống kê của Amazon.

Nắm bắt xu hướng này, các công ty sách của Việt Nam đã khá nhanh nhạy khi mua bản quyền và thực hiện in ấn để cho ra mắt độc giả những cuốn sách chất lượng, đáp ứng yêu cầu một cuốn sách tô màu với chất lượng giấy tốt, không bị thấm và lem khi sử dụng các loại bút màu khác nhau.

Và đúng như kỳ vọng cũng như không nằm ngoài xu thế chung của thế giới, khi vào Việt Nam, sách tô màu dành cho người lớn cũng được độc giả trong nước đón nhận bằng sự hào hứng.

Những cuốn sách được mua bản quyền nước ngoài như Khu vườn bí mật, Vương quốc muôn loài, Mê mẩn cùng muông thú, Cảm hứng sắc màu, Kỳ ảo với hoa, Vũ trụ thu nhỏ rực rỡ… đã trở nên thân quen và

Bằng chứng cho thấy sách tô màu dành cho người lớn có những thời điểm từng trở thành sách bán chạy nhất. Tại Hà Nội, trong những ngày Hội sách như Ngày sách Việt Nam, ngày hội sách thủ đô, Hội chợ sách quốc tế… sách tô màu dành cho người lớn đã trở thành tâm điểm chú ý của độc giải với sự trưng bày lấn át các loại sách khác. Không những thế, các dịch vụ ăn theo “sách tô màu dành cho người lớn” cũng phát triển rầm rộ với nhiều loại bút màu, từ dạ, chì, sáp… đủ loại màu sắc, kích cỡ được tung ra thị trường đáp ứng nhu cầu của độc giả.

Sách tô màu hấp dẫn ở chỗ từ những bức tranh chưa hề có màu sắc qua bàn tay và con mắt thẩm mỹ cũng như sở thích của mỗi người sẽ cho ra những bức tranh khác nhau. Không những thế, sách tô màu còn được cho là giúp giảm bớt căng thẳng, rèn tính kiên trì, có thể trở về với thế giới tuổi thơ Chính những điều này đã có sức hấp dẫn cho các độc giả khiến họ phải có bằng được cuốn sách tô màu này cho hợp thời và thỏa mãn nhu cầu giải trí giữa thời buổi các thiết bị điện tử thông minh lấn át.

Sách tô màu dành cho người lớn liệu đã thoái trào? - ảnh 2
Để tô một trang sách, người thực hiện cần phải có đức tính cần mẫn, tỉ mỉ (ảnh The New Yorker)

Nhu cầu của độc giả đang giảm

Trong Ngày sách năm 2016, sách tô màu dành cho người lớn không còn chiếm ưu thế trong các gian hàng nữa. Các cuốn sách chữ truyền thống, mới xuất bản vẫn là tâm điểm chú ý của độc  giả. Các gian hàng cũng giảm đáng kể màu tô đi kèm. Đây chính là điểm khác biệt rất rõ của hai Hội sách chỉ cách nhau có một năm.

Trên mạng tiki khi tìm cụm từ “sách bán chạy nhất” trong danh sách 100 cuốn không thấy xuất hiện sách tô màu dành cho người lớn.

Nhã Nam - một trong những đơn vị từng đi tiên phong khai thác, mua bản quyền sách tô màu dành cho người lớn từ nước ngoài vào Việt Nam mới đây nhất đã cho biết, trong kể hoạch cả năm 2016 không hề có thêm cuốn sách nào thuộc dòng sách tô màu dành cho người lớn. Lý do được đưa ra là nhu cầu của độc giả về dòng sách tô màu dành cho người lớn đã gần giảm, gần như bão hòa. Đơn vị này cũng cho biết thêm là số sách thể loại này trước đó hiện vẫn còn trên các kệ sách.

Còn Thái Hà books dù khẳng định “vẫn đang tiếp tục kinh doanh dòng sách này” và  đánh giá hiện nay dòng sách này vẫn đang được độc giả mua với tốc độ đều. Mặc dù không thừa nhận nhu cầu của độc giả giảm, nhưng đại diện Thái Hà books đưa ra kỳ vọng: “3 tháng hè là thời điểm mà các bạn học sinh sinh viên sẽ quan tâm trở lại tới dòng sách tô màu này”.

Nói về kế hoạch phát triển dòng sách tô màu dành cho người lớn năm 2016, Thái Hà books cũng cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang tiêu thụ những đầu sách đã xuất bản vào cuối 2015. Dự kiến năm 2016 Johanna Basford sẽ cho ra đời ấn phẩm sách tô màu thứ 4 và Thái Hà Books cũng sẽ xuất bản đồng thời với phiên bản của Anh và Mỹ, giống như cuốn “Đại Dương mất tích”. Tất nhiên đây chỉ là “dự kiến”.

Sách tô màu dành cho người lớn liệu đã thoái trào? - ảnh 3
Bức vẽ sau khi hoàn chỉnh (ảnh The New Yorker)

Về phía độc giả, đã có độc giả chia sẻ khá thẳng thắn rằng, sách tô màu dành cho người lớn có đặc điểm là các bức tranh khá phức tạp cùng với nhiều họa tiết nhỏ, đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ nên đòi hỏi người phải có tính kiên trì. Nếu không đủ đức tính kiên trì và cẩn thận thì bức tranh được tô không đẹp, không tạo sự hấp dẫn.

Sự phức tạp của những họa tiết nhỏ còn được độc giả cho biết là dễ gây mỏi mắt. Nếu muốn tô màu để thư giãn thì chỉ nên tô trong khoảng thời gian ngắn, vì nếu tô lâu sẽ gây mỏi mắt và mệt mỏi. Do đó, để tô được bức tranh đẹp thì cần tốn nhiều thời  gian. Độc giả chỉ cần mua một cuốn sách tô màu thì không thể một sớm một chiều đã tô xong và có nhu cầu mua cuốn tiếp theo.

Một độc giả khác có niềm say mê với hội họa cũng tiết lộ có mua sách tô màu dành cho người lớn về tô và khá hào hứng thời gian đầu. Quả thực khi tô xong, nhìn vào thành quả của bản thân cũng rất thích, lại được bạn bè khen ngợi nên rất phấn khích, nhưng sau đó nhận ra dù mình có tô đẹp đến mấy thì bức tranh cũng không phải của “độc”, chỉ cần bạn bè thích là có thể “bắt chước” cách phối màu được. Và đây chính là điều “kị” nhất của người có ít nhiều hiểu biết và say mê về hội họa.

Hà Anh

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm