Tác giả Trần Tố Nga 'mừng' vì bị… ung thư
(Tổ Quốc) - Trong tiết trời thu Hà Nội, Đường Trần- cuốn tự truyện của Trần Tố Nga đã đến với độc giả, những người tham gia chiến trường, những người bị nhiễm chất độc dioxin, cùng đông đảo bạn bè, người yêu mến tác giả tại buổi ra mắt sách sáng 07/9 tại Thư viện Hà Nội.
Khánh An - / Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 - 16:09

Tác giả Trần Tố Nga 'mừng' vì bị… ung thư  - ảnh 1

Tác giả Trần Tố Nga chia sẻ tại buổi gặp gỡ, ra mắt "Đường Trần"

Những giọt nước mắt đã đang và sẽ tiếp tục rơi trên gương mặt những người dân Việt Nam. Thế nhưng trong buổi gặp gỡ tác giả cuốn Đường Trần, những giọt nước mắt đã ngưng lại bởi Ngọn lửa không bao giờ tắt tỏa sáng tâm hồn mọi người trong khán phòng và trên khuôn mặt của tác giả Trần Tố Nga luôn thường trực một nụ cười bởi niềm tin sẽ giành được chiến thắng và công lý trong vụ kiện Chất độc Da Cam.

Được biết, từ tháng 5/2009, bà Trần Tố Nga bắt đầu ra làm nhân chứng tại Tòa án Lương tâm Quốc tế tại Paris, Pháp, xét xử 37 công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, từ đó bà đứng đơn kiện các công ty hóa chất Mỹ đã làm bà, con cháu cùng hàng triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc dioxin. Bà coi đây là cống hiến cuối cùng của cuộc đời mình và mong bạn bè, những thế hệ sau sẽ tiếp nối ngọn lửa bà đã thắp.

Sau 8 lần họp, tới ngày 28/9 phiên tòa thứ 9 về vụ kiện Chất độc Da Cam sẽ tiếp tục. Sau phiên này, chánh án mới bắt đầu đặt ra lịch tranh tụng, và vụ tranh tụng đầu tiên sẽ là tranh tụng trên con người ‘Trần Tố Nga’, phải chứng minh xem Trần Tố Nga là một nạn nhân hay không? Bà cũng chia sẻ, để chuẩn bị cho vụ tranh tụng này, bà đã rất lo lắng vì cần phải có một giám định y khoa được công nhận mà trước đó, một giám định đã bị phía các công ty bị kiện bác bỏ; và mặc dù trước đây, những biểu hiện bệnh tật của bà đều có những nét khác biệt nhưng một biểu hiện đặc trưng của nạn nhân chất độc da cam là bị ung thư thì trước đó bà chưa bị, còn giờ thì đã bị và cảm thấy mừng vì điều đó.  Tuy nhiên bà cũng nói rằng, việc thắng hay không của vụ kiện này còn phụ thuộc vào sức mạnh của nhân dân, của quần chúng, của các thế hệ Việt Nam mình. Tới nay, vụ kiện giành được sự quan tâm, ủng hộ của các nạn nhân chất độc da cam trong nước với hàng triệu chữ ký cùng bạn bè các nước khác ủng hộ bà.

Tác giả Trần Tố Nga 'mừng' vì bị… ung thư  - ảnh 2

"Đường Trần" của Trần Tố Nga thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả

Chia sẻ trong buổi gặp gỡ, ra mắt sách, tác giả Trần Tố Nga nói “Cuốn sách đặc biệt này sẽ không tặng, không bán mà chỉ dành cho những người thực sự muốn mua”, số tiền thu được sẽ góp vào Quỹ cho Vụ kiện Chất độc Da Cam Việt Nam, và đó cũng là cách để mọi người cùng chung tay, tăng thêm sức mạnh để góp phần vào sự thắng lợi của vụ kiện.

Ngoài những lý do đã được chia sẻ trước đây, tác giả còn cho biết bà viết Đường Trần cũng là để dành cho thế hệ trẻ một món quà về quãng thời gian của đất nước mà bà và nhiều người đã trải qua với bao biến động, truyền lại ngọn lửa mà bà và thế hệ của bà đã thắp cho thế hệ trẻ hôm nay, giữ cho ngọn lửa đó cháy để làm cho người dân được ấm no, hạnh phúc hơn, đất nước vững chắc hơn. Cuốn sách là tất cả những gì bà chắt ra từ trái tim, từ tâm hồn của mình, và đó cũng là tác phẩm chung của mọi người.

Nhà văn Ngô Thảo, người bạn học thân thiết trong trường Đại học Tổng hợp cùng tác giả Trần Tố Nga, đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với người bạn học cũng như đối với những người có những cuộc đời vĩ đại có mặt trong hội trường, đặc biệt là sự dám đương đầu của một người phụ nữ trước một thế lực kinh tế hùng mạnh để giành lại công lý cho những người dân và nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Tác giả Trần Tố Nga 'mừng' vì bị… ung thư  - ảnh 3
Những người bạn chia sẻ, đồng cảm cùng tác giả Trần Tố Nga 

Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn, bạn học phổ thông của tác giả Trần Tố Nga, dành nhiều tình cảm cho người bạn học của mình. Ông cũng nhắc lại những người bạn cùng thời từng đi kháng chiến, đồng thời kể về một thời oanh liệt của lứa bạn cùng thời, bày tỏ lòng ngưỡng mộ với những người bạn đã từng đi B như bà Trần Tố Nga, Kiều Xuân Long, Ca Lê Hiến… và xin chúc mừng người bạn của mình dù bị ung thư nhưng lại rất vui sướng vì như thế sẽ giúp vụ kiện chất độc da cam thêm yếu tố để thành công.

Sinh ra sau tác giả Trần Tố Nga 11 năm nhưng cũng có 6 năm tham gia chiến trường thời chống Mỹ, một chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, tác giả của “Hồi ức lính”- nhà văn Vũ Công Chiến đồng cảm với tác giả cuốn sách và cho biết, cuốn sách này gần với cuộc đời của ông. Cuốn sách đã diễn tả một khoảng lịch sử đất nước do người chứng kiến lịch sử viết ra, người trong cuộc viết về mình nên sẽ tốt hơn. Con người khi sinh ra không tự chọn được nơi sinh và số phận nhưng người như tác giả Trần Tố Nga vì đã quá khổ đau nên sẽ vượt lên, sống nhân ái hơn, vị tha hơn. Cuộc đấu tranh này sẽ là niềm an ủi đối với một thế hệ đã từng chiến đấu, có một niềm an ủi cuối đời.

Đường Trần- Ngọn lửa không bao giờ tắt là tự truyện của Trần Tố Nga viết về hành trình 75 năm đã qua của cuộc đời bà. Chọn kể câu chuyện đời mình đặt trong câu chuyện lớn của dân tộc, tác giả vừa là nhân chứng, gói ghém những dữ liệu của một phần lịch sử đầy biến động, vừa là người mở đường một cuộc chiến mới: đòi lại công lý cho nạn nhân Da Cam Việt Nam. “Đường đời của mỗi chúng ta không chỉ do từng người tự quyết định mà tùy thuộc rất nhiều vào thời đại chúng ta sống. Hạnh phúc và may mắn thay cho những ai, đến cuối đời có thể tự nhủ: Nếu được quay trở lại, tôi vẫn đi con đường này”. (Trích lời mở sách - Trần Tố Nga)

Tác giả Trần Tố Nga 'mừng' vì bị… ung thư  - ảnh 4

Bìa sách

Cuốn tự truyện được hoàn thành khi tác giả của nó đã ở tuổi 75, mang trong mình những di chứng của chất độc hóa học dioxin, lại vừa mới trải qua nhiều đợt xạ trị ung thư liên tiếp - thêm một cuộc chiến giữa lằn ranh sinh - tử. Tuy nhiên, chính tình trạng sức khỏe hiểm nghèo ấy lại càng thôi thúc bà chạy đua với thời gian, với những ám ảnh tuổi trẻ, để viết cuốn sách về cuộc đời mình. Viết ra để khẳng định rằng, trong tất cả những cuộc chiến đấu trên nẻo Đường Trần xuôi ngược, với trọn vẹn hạnh phúc và khổ đau của kiếp nhân sinh, bà vẫn bền bỉ vị tha với mục tiêu duy nhất: “Hạnh phúc của những người khổ hơn tôi, công lý cho nhân dân tôi, hòa bình và hữu nghị cho tất cả”. Và trong một chiều mưa thu Paris - Đường Trần được khởi thảo. 

Tác giả Trần Tố Nga, sinh năm 1942 ở Sóc Trăng. Bà nguyên là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng, bị nhiễm chất độc da cam trong thời kỳ kháng chiến. Sau khi về hưu, bà đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện, giúp đỡ nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Với những việc làm đó, bà được Nhà nước Pháp trao tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh.  

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm