VHNT TP.HCM tồn tại nhiều khó khăn, bất cập
Thứ Tư, ngày 01/06/2016 - 18:56


(Tổ Quốc)- Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng vừa có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM nhằm đánh giá lại thực trạng văn học nghệ thuật của thành phố để sớm đưa ra giải pháp trở lại vị trí dẫn đầu.

VHNT TP.HCM tồn tại nhiều khó khăn, bất cập - ảnh 1

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM

Bất cập về kinh phí giải thưởng

Nhà thơ Lê Tú Lệ, PCT Thường trực Liên hiệp các hội VHNT thành phố cho hay, các nghệ sĩ bức xúc về vấn đề kinh phí giải thưởng cho các hội hàng năm. Cào bằng là 50 triệu/năm, nhưng có những hội không có tác phẩm như hội VNNT các dân tộc thiểu số, hội kiến trúc sư... không phù hợp xét trao giải.

Nhiều người tham gia làm một bộ phim công phu mà bộ phim ấy chỉ được thưởng 1 triệu, diễn viên xuất sắc cũng chỉ 1 triệu. Sự tôn vinh là có nhưng chưa xứng đáng.

Với số tiền giải thưởng 50 triệu/năm dường như chỉ phù hợp với Hội Nhà văn TP.HCM để trao cho một vài tác giả. Còn như các Hội như múa, sân khấu… thực sự khó khăn bởi giải thưởng là thành tựu của cả một đội ngũ cùng cố gắng ở tất cả các khâu: tác giả, tác phẩm, âm nhạc, phục trang...” - Đại diện Trường múa TP.HCM chia sẻ.

Như vậy có tình trạng, kinh phí giải thưởng có Hội không sử dụng đến, có Hội lại quá ít ỏi dẫn đến giá trị giải thưởng rất nhỏ, không kích thích sáng tạo, tạo cảm giác “chùng xuống” trong tinh thần sáng tạo của văn nghệ sĩ.

VHNT TP.HCM tồn tại nhiều khó khăn, bất cập - ảnh 2
Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu các sở, các ngành liên quan phải tập trung xây dựng để đưa VNHT, thể dục thể thao lấy lại vị thế dẫn đầu

Khó khăn chồng chất

Chia sẻ về thực trạng VHNT TP.HCM các văn nghệ sĩ đã không hề né tránh đưa ra bức tranh “bức bách”, yếu kém, chưa xứng tầm của một thành phố phát triển kinh tế hàng đầu đất nước.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM than phiền về việc kinh phí còn hạn chế dẫn đến nhiều khó khăn trong hoạt động nghệ thuật . Đầu óc của văn nghệ sĩ nhiều khi bị “bí”, bị tổn thương do hạn chế và những khó khăn về thủ tục tài chính, cũng vì thế nhiều hoạt động đã diễn ra nhưng còn chưa xứng tầm.

Nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - thừa nhận thời gian qua văn học của TP.HCM chưa có những tác phẩm đỉnh cao, xứng tầm giá trị văn hóa với thành phố và cả nước.

Họa sĩ Trần Văn Mười - Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM - cho rằng: “TP.HCM đang sở hữu một hệ thống tượng đài đã xuống cấp từ lâu”.

Bà Dương Cẩm Thúy - Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM nói: “Lĩnh vực điện ảnh có xã hội hóa nhưng những tác phẩm xã hội hóa là để phục vụ công chúng xem giải trí, cho nên nhà đầu tư buộc phải chú trọng yếu tố khán giả để thu lại vốn; đương nhiên đối tượng này sẽ bỏ qua những đề tài kén khán giả, như phim lịch sử, phim tài liệu... ”

Ông Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM - lên tiếng đề nghị lãnh đạo thành phố lưu ý việc xây dựng Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang trên nền rạp Trần Hưng Đạo do khu vực TP.HCM hội tụ nhiều yếu tố của môn nghệ thuật đặc biệt này nên cần phải là Nhà hát mang tầm cỡ quốc gia. Trước đây, TP có nhiều công trình văn hoá nhưng càng về sau càng bị thu hẹp, 40 năm qua, chỉ có nhà hát Hoà Bình ở Q.10 và Bến Thành ở Q.1.

Nhà thơ Lê Tú Lệ - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM, cho thấy: “Các thiết chế văn hóa dành cho văn học nghệ thuật đỉnh cao của thành phố là rất yếu, kém. Việc xây Nhà hát Thành phố với đầy đủ công năng, việc xây dựng nhà hát cải lương Trần Hữu Trang dang dở, hệ thống tượng đài xấu... đều đã nói từ rất lâu rồi mà vẫn chưa làm được”.

Nhìn tổng thể về VHNT TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Giám đốc Sở Văn Hoá, Thể thao và Du lịch TP.HCM nhận định: Đời sống văn hóa nghệ thuật ở TP đang đặt trong trạng thái hết sức bức bách, nhà hát kịch mà kiêm cả biểu diễn xiếc thú, mèo chuột chạy nhảy trên đầu, ông mắc cỡ, không dám hướng dẫn các đoàn quốc tế tới tham quan nhà hát. Thành phố đang bị tình trạng: “Quy hoạch đè quy hoạch, mạnh ai nấy làm, không được đặt trên một hệ quy chiếu chung. Sở Tài chính như chiếc “bơm máu” nên khu vực nào mà không được bơm máu tới thì sẽ hoại tử, và bắt buộc phải sử dụng “dinh dưỡng” từ khu vực xã hội hóa. Thế nên chưa bao giờ tác phẩm nghệ thuật bị thương mại hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường mạnh mẽ như bây giờ. Trong hiện trạng này, có lỗi của Sở Văn hóa - Thể thao, chúng tôi hứa sẽ đồng hành với nghệ sĩ để cải thiện tình trạng này.

Phát biểu tại buổi làm việc Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng thừa nhận, văn học nghệ thuật, thể dục thể thao của thành phố có một số mặt đi xuống, thậm chí là tụt hậu so với các tỉnh thành khác.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu các sở, các ngành liên quan phải tập trung xây dựng để đưa VNHT, thể dục thể thao lấy lại vị thế dẫn đầu. "Chúng ta làm không phải vì thành tích, vì số 1 hay số 2. TP có 13 triệu dân, đưa lại vị thế đó để đáp ứng nhu cầu của người dân".

Đại diện sở Tài chính cũng cam kết sẽ xem xét tìm biện pháp tháo gỡ tình trạng giải ngân kinh phí hỗ trợ VHNT cho văn nghệ sĩ thành phố.

Hà Anh 
Ảnh: Vnexpress

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm