Hỗ trợ 263.000 lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố cá chết
(Tổ Quốc)-Người lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung sẽ được hỗ trợ dạy nghề, việc làm và xuất khẩu lao động.
Thứ Ba, ngày 05/07/2016 - 23:17
Tại cuộc họp báo chiều 5/7, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã có cuộc trao đổi với các phóng viên về nội dung Đề án và các phương án hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.
Theo đó, 263.000 lao động bị ảnh hưởng, trong đó 100.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp, 163.000 người bị ảnh hưởng gián tiếp bởi sự cố môi trường do công ty Fomosa gây ra tại 4 tỉnh miền Trung sẽ được hỗ trợ dạy nghề, việc làm và xuất khẩu lao động.
Hỗ trợ 263.000 lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố cá chết - ảnh 1
Ngư dân Quảng Trị vận chuyển cá đánh bắt được lên bờ. Ảnh: TTXVN

Theo VOV, Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội đã có chuyến khảo sát tại 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, dự kiến sẽ tiếp tục làm việc với tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh để có giải pháp tổng thể hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do công ty Fomosa gây ra.

Việc quan trọng nhất là hỗ trợ sinh kế cho người dân. Làm việc với các tỉnh bị ảnh hưởng, Bộ trưởng Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định cần có một dự án tổng thể về dạy nghề, việc làm, xuất khẩu lao động, trong đó ưu tiên một số huyện nghèo ven biển bị ảnh hưởng.
Đối với chương trình xuất khẩu lao động, ngoài chương trình EPS xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, chương trình đưa điều dưỡng viên đi Nhật Bản và Cộng hòa Liên bang Đức cũng sẽ được ưu tiên cho các địa phương này. Bện cạnh đó, Bộ sẽ tăng cường đưa lao động sang làm việc tại Thái Lan với các nghề đánh bắt gần bờ, xây dựng với chi phí thấp.
Đối với việc hỗ trợ dạy nghề và việc làm, những lao động nào thuộc hỗ nghèo ở vùng ảnh hưởng được hỗ trợ chi phí đào tạo, giới thiệu việc làm. Ngoài ra, Bộ sẽ áp dụng các chính sách hỗ trợ vay vốn, chuyển đổi việc làm, ưu tiên giới thiệu việc làm không chỉ tại địa phương mà còn ở tỉnh lân cận.

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm