TP.HCM: Hy hữu…bé gái vừa sinh đã mọc nhú răng
(Tổ Quốc) -“Trẻ mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn là bình thường. Tuy nhiên, mọc răng ngay khi vừa chào đời là trường hợp hiếm gặp, với tỉ lệ chỉ là 1/2000 bé” – ThS. BS Nguyễn Hữu Trung - Giảng viên Khoa Phụ sản-Trường ĐH Y Dược TP.HCM nói.
Gia Thanh - / Thứ Tư, ngày 23/11/2016 - 11:44
TP.HCM: Hy hữu…bé gái vừa sinh đã mọc nhú răng - ảnh 1Bé gái vừa sinh đã mọc nhú răng tại bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, TP.HCM

Sáng ngày 23/11, đại diện Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (TP.HCM), cho biết tại bệnh viện vừa gặp một trường hợp rất hy hữu. Đó là một bé gái vừa chào đời đã mọc nhú 2 răng cửa.

Bé gái này là con đầu lòng của thai phụ Nguyễn Thị Thu P. (27 tuổi, ngụ quận Tân Phú ) vừa chào đời vào trưa ngày 22/11.

Tại bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, chị P., cho biết đây là con đầu lòng nên gia đình chủ động đưa đi khám và dưỡng thai định kỳ. Khi được bác sĩ chẩn đoán chị bị giảm tiểu cầu, có nguy cơ dẫn đến băng huyết khi sinh nên cần theo dõi sát.

“Nghe tới băng huyết khi sinh thì ai cũng sợ, khi thai được 29 tuần, ông xã đưa tôi đến bệnh viện, đăng ký sinh. May mắn là cả mẹ và con đều bình an, tôi sinh thường, không gặp nguy hiểm gì, con gái nặng 3.1kg” – Nguyễn Thị Thu P. vui vẻ nói.

Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nhất là bé vừa sinh ra đã mọc nhú 2 răng cửa hàm dưới. Việc bé vừa sinh đã mọc nhú răng không chỉ làm vợ chồng tôi thấy lạ lẫm mà ngay cả các bác sĩ cũng thấy thú vị.

Cùng tâm trạng như vợ, anh H. (28 tuổi) cho biết, đây là lần đầu tiên anh được chứng kiến một đứa trẻ vừa ra đời đã mọc răng, thú vị hơn đó lại là con gái đầu lòng của anh.

“Ban đầu tôi cũng hơi sợ, không biết con khác người như vậy có ảnh hưởng gì không, tuy nhiên, bác sĩ tư vấn chuyện này không đáng lo, chỉ cần theo dõi bé để xem quá trình phát triển”- anh H. cho biết.

ThS. BS Nguyễn Hữu Trung- Giảng viên khoa Phụ sản- Trường ĐH Y Dược TP.HCM - người trực tiếp giúp chị P. bước qua quá trình “vượt cạn” an toàn, cho biết  trong suốt quá trình mang thai, thai phụ P. được theo dõi rất sát sao, thai nhi phát triển bình thường. Tuy nhiên xét nghiệm máu cho thấy thai phụ bị giảm tiểu cầu, có nguy cơ bị băng huyết khi sinh. May mắn, quá trình “vượt cạn” không xảy ra bất cứ biến chứng gì, chỉ duy nhất có điều ngạc nhiên là bé gái vừa chào đời đã mọc nhú 2 răng cửa hàm dưới.

Theo ThS. BS Nguyễn Hữu Trung, trên thực tế, sự phát triển răng của bé được bắt đầu từ giai đoạn phôi thai, nhưng khi đó là ở mức độ là mầm răng chứ chưa phát triển thành răng hoàn chỉnh. Sau khi sinh và phát triển, bé mới bắt đầu quá trình mọc răng và có sự khác nhau về thời gian mọc răng giữa bé trai và bé gái.

Trường hợp trẻ mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn là bình thường. Tuy nhiên, mọc răng ngay khi vừa chào đời là trường hợp hiếm gặp, với tỉ lệ chỉ là 1/2000 bé. Thông thường, trẻ mọc răng trong khoảng từ 4-8 tháng. Lúc này, trẻ sẽ mọc 2 chiếc răng đầu tiên là 2 răng cửa hàm dưới. Thời gian mọc răng của trẻ phụ thuộc vào yếu tố di truyền, bé có thể bị ảnh hưởng bởi gen di truyền của bố và mẹ.

“Việc mọc răng sớm hay muộn không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ” – ThS. BS Nguyễn Hữu Trung khẳng định.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại