• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đối thoại với hàng trăm người dân về dự án lò đốt rác thải sinh hoạt

Thời sự 21/08/2019 23:01

(Tổ Quốc) - Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam, UBND huyện Đại Lộc tổ chức buổi đối thoại với hàng trăm người dân thôn Đại An (xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) về dự án lò đốt rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Liên quan đến sự việc người dân thôn Đại An (xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) dựng lều trại, giăng băng rôn "Phản đối xây dựng nhà máy rác" vì lo ngại lò đốt rác đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin), ngày 21/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Đại Lộc tổ chức buổi đối thoại với hàng trăm người dân về dự án lò đốt rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Theo lãnh đạo huyện Đại Lộc, dự án lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa là dự án của tỉnh, dự kiến xây dựng trên diện tích 7 héc-ta, quy mô đốt 240 tấn rác mỗi ngày. Dự án nhằm giải quyết số lượng rác thải của dân cư địa phương và một số vùng lân cận bằng công nghệ xử lý tiên tiến.

"Người dân nên đồng tâm hưởng ứng để dự án được triển khai nhằm giải quyết vấn đề rác thải hiện nay. Chính quyền huyện sẽ theo dõi, nếu dự án sai phạm thì xử lý nghiêm", ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBDN huyện Đại Lộc nói tại buổi đối thoại.

1

Quang cảnh buổi đối thoại vào ngày 21/8.

2

Rất đông người dân tại buổi đối thoại.

Chưa yên tâm vị trí đặt dự án, nhiều người dân nơi đây lo lắng dự án đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng tới môi trường.

"Nếu cho xây dựng dự án tại vị trí hiện nay là không phù hợp bởi vừa ảnh hưởng cảnh quan vừa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vì quá hôi. Nên chăng lùi vị trí đặt lò đốt rác vào từ 300-500m để đảm bảo cuộc sống cho người dân", ông Trần Thôn (trú thôn Đại An) nêu ý kiến.

Một người dân khác lo ngại về mức độ an toàn của lò đốt rác khi đi vào vận hành, nêu ý kiến: "Sở Tài nguyên và Môi trường hay lãnh đạo tỉnh phải có những câu trả lời rõ ràng về mức độ an toàn của nhà máy. Liệu 10, 20 năm nữa, ai sẽ chịu trách nhiệm nếu như lò đốt rác có sự cố? Liệu lò đốt rác có đảm bảo chắc chắn không bốc mùi hôi hay không?".

Tại buổi đối thoại, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam Trần Thanh Hà cho biết vị trí xây dựng lò đốt rác không thể di dời như ý kiến của người dân; bởi chủ trương xây dựng đã được phê duyệt từ năm 2011 và đã có khảo sát theo đúng quy trình. Công nghệ sử dụng tại lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa là công nghệ tiên tiến hiện nay, xử lý rác theo quy trình khép kín.

Ông Hà cho biết đây là một công trình công ích quan trọng, góp phần xử lý rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh, do vậy cần sự chia sẻ của người dân địa phương để các đơn vị thi công tiếp tục xây dựng, đưa lò đốt rác Đại Nghĩa đi vào hoạt động đúng tiến độ.

68258678_991358064589186_2214788452703010816_n

Người dân dựng lều, giăng băng rôn phản đối xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt.

Tuy nhiên, những câu trả lời của lãnh đạo tại buổi đối thoại vẫn không giải quyết được thắc mắc và lo ngại mà người dân đặt ra. Buổi đối thoại rơi vào bế tắc và người dân yêu cầu có thêm một số buổi đối thoại nữa.

Trước đó, từ ngày 5/8, hàng chục người dân thôn Đại An (xã Đại Nghĩa) dựng lều, giăng băng rôn để phản đối xây dựng dự án lò đốt rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Theo người dân nơi đây, sở dĩ họ phản đối xây dựng lò đốt rác vì lo ngại khi đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm. Nhiều người còn mang cả đồ ăn, nước uống ở lại trong lán trại từ sáng đến chiều để ngăn cản đơn vị thi công san lấp mặt bằng dự án.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ