• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đối tượng trong băng đảng TQ dọa gây loạn tại Campuchia cho rằng chỉ là một trò đùa?

Tin tổng hợp 15/05/2019 08:48

(Tổ Quốc) - Một đối tượng được cho là người trong băng nhóm Trung Quốc đã khẳng định mục đích quay đoạn clip trên chỉ đơn thuần quay cho vui không hề có mục đích kỳ thị dân tộc.

Những ngày gần đây đoạn clip ghi lại cảnh "băng đảng" người Trung Quốc hùng hôn tuyên bố nắm quyền kiểm soát thủ phủ Camphuchia đang được truyền đi với tốc độ chóng mặt.

Cục trưởng cục cảnh sát tỉnh Preah Sihanouk ngày 12/5 đã chứng thực vụ việc trên đồng thời cho biết cục đang tiến hành điều tra vụ việc này. "3 năm tới, tình hình Sihanoukville (tên gọi khác của tỉnh Preah Sihanouk) loạn lạc hay ổn định sẽ do anh em Trùng Khánh chúng ta quyết định, anh em nói có phải không". Đây là lời tuyên bố rất dõng dạc của tên đàn anh áo trắng cầm đầu khoảng 20 đàn em phía sau xuất hiện trong đoạn clip.

Đối tượng trong băng đảng TQ dọa gây loạn tại Campuchia cho rằng chỉ là một trò đùa? - Ảnh 1.

Hình ảnh được truyền thông Campuchia chia sẻ

Ông Neth Savoeun- tổng cục trưởng tổng cục cảnh sát Quốc gia Campuchia cho rằng, nội dung đoạn clip mang tính chất phát động đe dọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh tỉnh Preah Sihanouk và hình tượng người Trung Quốc tại Campuchia. 

Ông cũng bày tỏ quyết tâm triệt để điều tra và bắt "băng đảng" này về quy án đồng thời khởi tố trách nhiệm pháp luật sau đó sẽ trục xuất khỏi lãnh phận Campuchia. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vị lực lượng cảnh sát vẫn chưa xác định được đám người tự xưng đến từ Trùng Khánh này liệu có đang sinh sống và làm việc tại Campuchia hay không.

Ngay sau khi được phát tán, vụ việc trên nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Gần đây một tài khoản mạng tự xưng là 1 trong những đối tượng xuất hiện trong clip để lại tin nhắn trên trang báo điện tử 58cam.com (柬单网- trang tin tức tổng hợp bằng tiếng Trung do người Hoa tại Campuchia lập nên). 

Người này nói, đoạn clip được quay vào ngày 15/3 khi người này đang đi du lịch tại Campuchia thông qua ứng dụng Tik Tok tuy nhiên khi đó không được duyệt thông qua nên anh ta cũng bỏ đấy. 

Người này cũng khẳng định mục đích quay đoạn clip trên chỉ đơn thuần quay cho vui không hề có mục đích kỳ thị dân tộc. "Không biết kẻ nào ác tâm lại phát tán đoạn clip này ra ngoài. Tại đây tôi cũng tuyên bố đây hoàn toàn là hành vi cá nhân của tôi chứ không đại điện cho người Trung Quốc". Người này cũng cho biết nếu hành vi của mình "vô tình" vi phạm pháp luật Campuchia hoặc gây nên hậy quả nghiêm trọng sẽ chấp nhận mọi hình phạt.

Đối tượng trong băng đảng TQ dọa gây loạn tại Campuchia cho rằng chỉ là một trò đùa? - Ảnh 3.

Đoạn tin nhắn được ghi lại trên trang tin tức của người Hoa tại Campuchia

Tuy nhiên lời kể của người này không được cảnh sát hai nước cũng như đại sứ quán Trung Quốc tại đây chứng thực công bố công khai. Một nguồn tin khác ngày 13/5 còn đưa tin tên đàn anh cầm đầu trong đoạn clip đã bị bắt tại Trung Quốc.

Đối với đoạn clip trên nhiều người dân Trung Hoa đang sinh sống làm việc tại Campuchia cũng bày tỏ phẫn nộ, phần lớn đều cho rằng sự việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của người Hoa ở đây. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cũng bày tỏ sự coi trọng đặc biệt đối với sự việc này đồng thời cũng sẵn lòng phối hợp với cảnh sát Campuchia triển khai điều tra.

Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Theo the Paper News

Feng Ling

NỔI BẬT TRANG CHỦ