• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đòn đanh thép mới Nga “giáng trả” cáo buộc đầu độc Anh

Thế giới 20/07/2018 - 09:35

(Tổ Quốc) - Động thái mới nhất của Nga sau những cáo buộc liên quan tới các vụ đầu độc bằng chất Novichok tại Anh.

CNN đưa tin, Nga tuyên bố sẽ mở cửa lại thành phố, mà theo các nhà khoa học Nga, là nơi sản xuất các vũ khí hóa học và chất độc thần kinh, bao gồm cả chất Novichok từng được sử dụng trong vụ tấn công hóa học tại Salisbury, Anh.

Trước đó, giới chức Anh cho biết, chất độc khiến cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia, bị bất tỉnh hồi tháng Ba – đã được chế tạo ra tại một cơ sở ở Shikhany, thuộc vùng hạ Saratov ở Nga.

Bắt đầu từ thời kỳ Chiến tranh lạnh, Nga có một hệ thống các thành phố “khép kín”, trong đó có các cảng và thành phố chiến lược với các căn cứ quân sự mà người nước ngoài không thể tiếp cận, như Kaliningrad và Vladivostok. Chúng cũng bao gồm các cơ sở phát triển và thử nghiệm vũ khí – giống như nước Mỹ từng đóng cửa các thành phố trong Thế chiến thứ Hai, nhằm phục vụ cho Dự án Manhattan để chế tạo quả bom nguyên tử đầu tiên.

Hiện ở Nga vẫn còn các thành phố nằm trong các tổ hợp sản xuất vũ khí hạt nhân, hoặc liên quan tới các chương trình tuyệt mật của chính phủ. Quyền tiếp cận các địa điểm này vô cùng hạn chế. Trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học ở Shikhany nằm cách Moscow gần 1.000km về phía nam. Người Anh cho rằng, đây chính là nơi chất độc Novichok được sản xuất.

Nga sẽ mở lại một thành phố "khép kín" của mình

Tuyên bố của Nga được đưa ra chỉ một tuần sau cái chết của Dawn Sturgess – một công dân Anh cũng bị cho là trúng độc Novichok đầu tháng này. Một người đàn ông khác, Charlie Rowley hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tiếp xúc với chất này. Sturgess và Rowley bị trúng độc tại thị trấn Amesbury, rất gần với nơi vụ việc Skripal xảy ra.

Nga phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào với vụ Skripal. Trong một cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng Tư, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia đã công kích Anh và gọi cáo buộc của London là “một câu chuyện giả dối”.

Hơn 20 quốc gia, bao gồm cả Mỹ đã tiến hành trục xuất các nhà ngoại giao Nga để thể hiện sự ủng hộ với Anh.

Một nguồn tin tiết lộ, hôm thứ Năm (19/7), cảnh sát Anh đã xác định có hai nghi phạm trong sự việc Skripal bị đầu độc. Hai người này được cho là đã rời Anh trên một chuyến bay thương mại.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ