• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đòn trừng phạt mới của Mỹ đánh thẳng vào tài chính Iran

Thế giới 09/10/2020 15:30

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, Mỹ tiếp tục đơn phương áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với ngành tài chính Iran sau các căng thẳng tại Liên hợp quốc trước đó.

Theo CNN, các nhà chỉ trích cho rằng động thái này có thể gây ra hậu quả không mong muốn, bao gồm cả các ảnh hưởng bất lợi đối với khả năng tiếp cận nguồn viện trợ nhân đạo vào Iran.

Bồi đòn trừng phạt mới của Mỹ đánh thẳng vào tài chính Iran - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Các trừng phạt áp dụng vào hôm thứ Năm diễn ra chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đây được xem là hành động mới nhất trong chiến dịch "gây áp lực tối đa" của chính quyền Tổng thống Trump nhằm ép buộc Tehran phải có hành vi thay đổi. Theo hãng CNN, chiến dịch đã khiến cho Mỹ bị cô lập giữa các đồng minh quan trọng của châu Âu.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã tiến hành xử phạt 16 ngân hàng vì hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài chính của Iran, trong đó có một ngân hàng thuộc sở hữu hoặc kiểm soát bởi ngân hàng của Iran đang chịu trừng phạt và một ngân hàng khác có liên quan đến quân đội Iran.

Hồi cuối tháng 9, truyền thông Mỹ đã đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét áp biện pháp trừng phạt mới đối với toàn bộ hệ thống tài chính của Iran.

Theo lệnh trừng phạt mới, tất cả các tài sản nằm trong mục tiêu trừng phạt xác định có ở Mỹ hoặc thuộc quyền sở hữu hay kiểm soát của người Mỹ đều bị phong tỏa và báo cáo tới Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài.

"Bên cạnh đó, các tổ chức tài chính và những người tham gia vào giao dịch hoặc hoạt động với các thực thể bị trừng phạt có thể tiếp tục phải chịu trừng phạt thứ cấp hoặc phải chịu hành động cưỡng chế sau 45 ngày tạm dừng", Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

"Động thái ngày hôm nay xác định các khu vực tài chính và áp dụng trừng phạt đối với các ngân hàng lớn của Iran nhằm thực hiện cam kết của chúng tôi trong việc ngăn chặn truy cập bất hợp pháp đối với đồng đôla Mỹ", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố. "Các chương trình trừng phạt sẽ tiếp tục cho đến khi Iran ngừng hỗ trợ hoạt động khủng bố và chấm dứt các chương trình hạt nhân".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng các trừng phạt trực tiếp nhằm vào chính quyền Iran mà không phải người dân Iran.

"Mỹ tiếp tục sát cánh bên người dân Iran – những nạn nhân phải chịu đựng khó khăn nhiều nhất trong bối cảnh hiện tại", Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định.

Những người ủng hộ nói rằng động thái này phù hợp với chiến dịch của chính quyền Mỹ đối phó với Iran.

"Mục tiêu trừng phạt nhằm vào ngành tài chính Iran là bước đi hợp lý tiếp theo đối với chính quyền Mỹ làm giảm đáng kể doanh thu từ dầu mở của Iran và trừng phạt các ngành hỗ trợ chương trình tên lửa, hạt nhân và quân sự của Iran", ông Behnam Ben Taleblu – nhà nghiên cứu thuộc Quỹ Quốc phòng Dân chủ (FDD) cho biết.

"Các bước đi này giúp cắt đứt liên quan tồn tại của Iran với hệ thống tài chính quốc tế và ép buộc Tehran phải có sự lựa chọn", ông Behnam Ben Taleblu nhấn mạnh.

Giám đốc Điều hành của FDD - Mark Dubowitz và cố vấn an ninh cấp cao Rich Goldberg đã ủng hộ các trừng phạt trong một bài đăng trên Tạp chí Phố Wall vào tháng Tám. Ông Mark Dubowitz cho rằng đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính quyền đang phải vật lộn đứng vững.

"Tuy nhiên, một số quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo rằng lệnh trừng phạt có thể gây ra hậu quả không mong muốn", một quan chức nói trên CNN.

Ông Mnuchin đưa ra tuyên bố, động thái này vẫn tiếp tục cho phép các giao dịch nhân đạo hỗ trợ người dân Iran. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng khẳng định không hề bị ảnh hưởng đến các ủy quyền hiện tại và áp dụng ngoại lệ đối với xuất khẩu nhân đạo sang Iran".

Tuy nhiên, các nhà chỉ trích khẳng định lệnh trừng phạt sẽ khiến cho việc đưa hàng hóa hỗ trợ nhân đạo vào Iran trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh dịch bệnh.

"Trừng phạt gia tăng sẽ khiến cho Iran ngày càng khó khăn hơn trong việc nhận các nguồn cung lương thực và thuốc men", Barbara Slavin, Giám đốc Sáng kiến tương lai của Iran tại Hội đồng Đại Tây Dương cho biết. "Điều này đang làm tổn thương nhiều người dân Iran hơn và chắc chắn nhiều người sẽ phải chịu tổn thương. Tuy nhiên, trừng phạt khó có thể hạ gục quốc gia Hồi giáo nhưng sẽ làm tăng thêm hiềm khích của Iran với Mỹ".

Giám đốc Sáng kiến tương lai của Iran tại Hội đồng Đại Tây Dương - Barbara Slavin khẳng định trên CNN, việc áp dụng trừng phạt mới giữa căng thẳng dịch bệnh Covid-19 tại Iran là "đặc biệt tàn nhẫn".

Một số quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và cộng đồng tình báo cũng lo ngại rằng ông Pompeo đang tạo ra một môi trường căng thẳng trong khu vực và có thể dẫn đến nhiều cuộc tấn công hơn từ các tổ chức ủy nhiệm do Iran hậu thuẫn ở Iraq. Ngoại trưởng Iran Pompeo cũng từng lên tiếng cảnh báo giới lãnh đạo Iraq, các cuộc tấn công của lực lượng dân quân ở Iraq có thể khiến Mỹ phải đóng cửa đại sứ quán ở nước này.

Kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ đã thực hiện nhiều chiến dịch gây áp lực tối đa chống lại Iran dưới chính quyền Tổng thống Trump khiến quan hệ hai nước vẫn tiếp tục rơi vào bế tắc.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ