• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Donald Tusk: “Châu Âu hãy chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất”

Thế giới 28/06/2018 20:19

(Tổ Quốc) - Châu Âu bày tỏ lo ngại về căng thẳng với Mỹ trong thời gian gần đây có thể diễn ra kịch bản xấu nhất.

Các nhà châu Âu phải chuẩn bị cho kịch  bản tồi tệ nhất trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương”, ông Donald Tusk cảnh báo tại thượng đỉnh Hội đồng châu Âu và cho rằng Mỹ đang thất bại nhằm duy trì thống nhất tại châu Âu.

Kịch bản xấu cho quan hệ xuyên Đại Tây Dương?

“Mặc dù các nỗ lực nhằm duy trì thống nhất của phương Tây đang trở nên vô vọng, quan hệ xuyên Đại Tây Dương vẫn đang chịu sức ép bởi các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.Điều không may mắn là các khúc mắc trong thương mại”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tuskcho biết.

Ông Donald Tusk bày tỏ lo lắng về định mệnh quan hệ giữa Mỹ và châu Âu.

“Tôi vẫn mong muốn những điều tốt đẹp nhất. Chúng ta vẫn phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất có thể diễn ra. Đây không phải là lần đầu về các khúc mắc trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương”, ông Donald Tusk bày tỏ giữa các lo lắng về các bất đông giữa các nước châu Âu với Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Mẫu thuẫn giữa Washington và châu Âu diễn ra từ khi Tổng thống Trump muốn các quốc gia NATO phải đóng góp 2% GDP vào liên minh. Thêm vào đó, quyết định  của ông Trump về việc rút khỏi hiệp định Paris, ra khỏi thỏa thuận hạt nahan Iran đã gây nhiều thất vọng cho phương Tây. Việc Nhà Trắng công  nhân Jerusalem là thủ đô của Israel cũng liên tục nhận phản đối mạnh mẽ của châu Âu. Chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Turmp đã khiến cho phương Tây nhiều căng thẳng kể từ khi ông Trump là Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ tham dự hội nghị Thượng đỉnh khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO ngày 11-12/7 tại Brussels, một cuộc họp nhằm mục đích tái khẳng định quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ