• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe tâm tư, nguyện vọng đồng bào dân tộc Chăm

Thời sự 08/10/2016 - 10:51

Tối 7/10, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã gặp gỡ, tiếp xúc với cán bộ nhân dân hai xã Phước Thái và Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng đồng bào dân tộc Chăm tại địa phương.
Nhập mô tả ảnh

Tham gia buổi tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận; Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận...

Đồng bào dân tộc Chăm tại tỉnh Ninh Thuận có khoảng 16.720 hộ/77.868 khẩu, cư trú, tập trung tại 35 thôn (làng), khu phố của 13 xã, thị trấn, trong đó, đông nhất là huyện Ninh Phước, gồm 20 thôn, khu phố, với dân số 10.268 hộ/46.210 khẩu. Dân tộc Chăm chủ yếu theo hai đạo chính: Bàlamôn (Bà ni) và Hồi giáo (Islam). Đến nay, 100% các làng Chăm tại Ninh Thuận có trường mẫu giáo, trường tiểu học và Trung học cơ sở; 100% xã được công nhận xóa mù và phổ cập giáo dục tiểu học. Các huyện có đông đồng bào Chăm sinh sống đều có trường Trung học phổ thông, trong đó, huyện Ninh Phước có 3 trường Trung học phổ thông, 6 trường tiểu học, một trường Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. 

Phước Thái là xã có địa bàn đa dạng, vừa đồng bằng, vừa trung du và miền núi. Tại 8 thôn của xã có 4 dân tộc đang sinh sống gồm: Kinh, Chăm, Raglai, Hoa, trong đó dân tộc Chăm chiếm 67% dân số. Đảng bộ xã có 15 chi bộ trực thuộc, với 140 đảng viên trong toàn đảng bộ, trong đó đảng viên là dân tộc Chăm là 114 đồng chí, chiếm tỷ lệ 81,4%. Cùng nằm trên địa bàn huyện Ninh Phước, xã Phước Hữu nằm cách trung tâm huyện lỵ 1,5km, gồm 7 thôn, với tổng số dân 19.492 người. Trong 4 dân tộc đang sinh sống, đồng bào Chăm chiếm tỷ lệ 58%. Nhân dân trong xã theo hai tôn giáo chính: Bàlamôn và Phật giáo. 

Nhìn chung, đồng bào dân tộc Chăm có tinh thần hiếu học; đoàn kết, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, ốm đau, hoạn nạn; có nền văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, độc đáo, như: đền, tháp, nghệ thuật điêu khắc, ngôn ngữ, chữ viết, ca múa nhạc, thơ ca... Tình hình tư tưởng, tâm tư của đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào Chăm nói riêng trên địa bàn huyện Ninh Phước luôn ổn định, đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền; tích cực tham gia thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

Tại buổi tiếp xúc, người dân hai xã Phước Thái và Phước Hữu kiến nghị Đảng, Nhà nước có cơ chế đặc thù trong vùng đồng bào dân tộc Chăm, trong việc xây dựng nông thôn mới; có cơ chế, chính sách ưu tiên cho các em người dân tộc thiểu số bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp; quan tâm hơn nữa tới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người dân tộc thiểu số; tạo điều kiện để bà con đồng bào Chăm có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vươn lên xóa đói, giảm nghèo; tiếp tục quan tâm hỗ trợ nguồn vốn hoặc cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để các hợp tác xã nông nghiệp có điều kiện đầu tư, cung ứng các dịch vụ cho hộ thành viên, nâng cao vai trò của hợp tác xã... 

Thể hiện sự vui mừng được gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con hai xã, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ niềm xúc động khi được đến gặp bà con hai xã, được gặp bà con và nghe ý kiến bà con về tình hình sản xuất, văn hóa tại đây. "Nếu không có đồng bào dân tộc thì ko có nước Việt Nam ngày hôm nay, dù là dân tộc nào thì cũng có trách nhiệm phát triển đất nước và trách nhiệm của nhà nước là hỗ trợ và chăm sóc đồng bào dân tộc", Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Hoan nghênh phong trào khuyến học, khuyến tài trong vùng đồng bào dân tộc Chăm ngày càng phát triển với 100% học sinh con em đồng bào Chăm ở các trường tiểu học vùng đồng bào dân tộc Chăm đều được học tiếng Chăm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh Ninh Thuận tiếp tục quan tâm đến chính sách bảo tồn, phát triển ngôn ngữ, chữ viết và các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của các dân tộc, trong đó có dân tộc Chăm. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, giữ gìn chữ viết của dân tộc là hết sức quan trọng, tỉnh Ninh Thuận có thể nghiên cứu, xây dựng đề án cấp quốc gia về tiếp tục hoàn thiện tiếng Chăm, góp phần cải cách ngôn ngữ này cho phù hợp, hoàn thiện hơn nữa.

Đánh giá cao hai xã Phước Hữu và Phước Thái có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất trong tỉnh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, thời gian tới để tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo, người dân cần tiếp tục đổi mới phương thức sản xuất để xã, huyện, tỉnh phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn. Muốn thế, tỉnh Ninh Thuận cũng cần nghiên cứu chuyển dịch cơ cấu, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh thành lập mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác; mở các lớp phổ biến kiến thức cho người dân trong huyện về mô hình hợp tác xã, góp phần nâng cao năng suất, tìm đầu ra cho sản phẩm… Cũng theo người đứng đầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, việc chuyển dịch mô hình kinh tế cá thể sang mô hình liên kết hợp tác là một sự đổi mới. Đoàn kết gắn với đổi mới sẽ là cơ hội phát triển cho đồng bào Chăm.

Nhân dân hai xã Phước Hữu, Phước Thái tập trung đông đủ tham dự buổi tiếp xúc. (Ảnh:Hoàng Anh)

Liên quan đến kiến nghị của người dân về giải quyết việc làm cho thanh niên, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý con em dân tộc Chăm muốn tìm được việc làm cần tìm hiểu kỹ ngành nghề mình học sau 5 năm nữa liệu có đáp ứng được nhu cầu thị trường. Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự nỗ lực của chính bản thân mỗi người, trước hết, chính quyền các xã, huyện, thành phố cần lập danh sách con em người dân tộc học đại học, cao đẳng nhưng chưa có việc làm để gửi lên UBND tỉnh. Từ đó, tỉnh sẽ có danh sách thanh niên chưa có việc làm, mở rộng cung ứng lao động. Nhân lực đã sẵn sàng, khi có công việc phù hợp sẽ được gửi thư đến phỏng vấn và tuyển dụng..

“Đến ngày 1/1/2017, lãnh đạo tỉnh cần chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đăng tải danh sách sinh viên đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng chưa tìm được việc làm, đồng thời hợp tác với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lựa chọn người phù hợp trong danh sách này, cùng lúc đó phối hợp với Hội người Chăm tại các địa phương khác giới thiệu danh sách đến các đơn vị đang thiếu nhân lực” – đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận nắm bắt tình hình nhân dân trên địa bàn tỉnh; kết quả thực hiện Chương trình phối hợp, thống nhất hành động 9 tháng đầu năm của tỉnh Ninh Thuận./.

 Nguồn: dangcongsan.vn

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm