• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dòng người xếp hàng ở "cây ATM" gạo miễn phí tại Sài Gòn: "Dù nhà chẳng còn nổi 1 lon gạo, nhưng vẫn sợ lấy mất cơ hội của người khó khăn hơn mình"

Nhịp sống Việt 08/04/2020 17:14

(Tổ Quốc) - Một sáng kiến độc đáo giữa mùa dịch đã giúp những người có hoản cảnh khó khăn tại Sài Gòn được san sẻ phần nào.

Kể từ khi người dân cả nước bắt đầu tuân theo biện pháp "cách ly toàn xã hội" đến nay thì cuộc sống của mọi người đã có một chút thay đổi. Đặc biệt là với những người lao động chân tay, vốn kinh tế của cả gia đình phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi thì nay lại chật vật hơn bởi mất việc, giảm lương,... và đành phải nhận sự trợ giúp từ nhà nước. Tuy nhiên ở mảnh đất Sài Gòn này, cái nghĩa cái tình và sự tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn là điều chưa bao giờ thiếu. 

Dòng người xếp hàng ở "cây ATM" gạo miễn phí tại Sài Gòn: "Dù nhà chẳng còn nổi 1 kg gạo, nhưng vẫn đấu tranh vì sợ lấy mất cơ hội của người khốn đốn hơn mình" - Ảnh 1.

Còn nhớ những ngày đầu đã có rất nhiều trạm tặng cơm, mì miễn phí do người dân tự phát với quy mô nhỏ đã đủ khiến người ta cảm thấy ấm lòng thì nay, một đơn vị đã lập hẳn trạm ATM gạo miễn phí với con số lên tới hàng trăm tấn dùng để phân phát cho tất cả những ai đang trong hoàn cảnh khó khăn lại càng khiến người ta vô cùng cảm động. 

Được biết đây là phát minh do anh Anh Hoàng Tuấn Anh sống tại Tân Phú sáng chế ra được vài ngày gần đây khi có mong muốn được chia sẻ gạo cho người dân mà phải làm sao để đảm bảo an toàn kể cả người đến nhận và người làm công tác hỗ trợ. Nên thay vì phát tận tay, gặp trực tiếp, anh đã nghĩ ra hệ thống máy phát gạo tự động này với chỉ một nút bấm thì gạo sẽ lập tức chạy ra theo số lượng đã định là mỗi người 1,5kg.

Ở bên ngoài, anh còn dán các tấm bảng giữ khoảng cách tối thiểu 2m để đảm bảo không một ai tiếp xúc quá gần.

Dòng người xếp hàng ở "cây ATM" gạo miễn phí tại Sài Gòn: "Dù nhà chẳng còn nổi 1 lon gạo, nhưng vẫn sợ lấy mất cơ hội của người khó khăn hơn mình" - Ảnh 3.

Dòng người có mặt, xếp hàng ngay ngắn chờ tới lượt mình.

Dòng người xếp hàng ở "cây ATM" gạo miễn phí tại Sài Gòn: "Dù nhà chẳng còn nổi 1 lon gạo, nhưng vẫn sợ lấy mất cơ hội của người khó khăn hơn mình" - Ảnh 4.

Chiếc máy ATM gạo này rất dễ sử dụng với một lần bấm chuông thì 1,5kg gạo lập tức tuông ra.

Bên ngoài mọi người sẽ dùng bao, túi để đựng mang về.

Dòng người xếp hàng ở "cây ATM" gạo miễn phí tại Sài Gòn: "Dù nhà chẳng còn nổi 1 lon gạo, nhưng vẫn sợ lấy mất cơ hội của người khó khăn hơn mình" - Ảnh 7.

Tại đây có rất nhiều cô chú lớn tuổi vốn đã từng có công việc tưởng chừng khá ổn định để phụ giúp gia đình, nhưng nay đột ngột mất việc họ không kịp xoay sở nên đành phải nhờ đến sự trợ giúp của các nhà hảo tâm.

Mặc dù số lượng nhận không nhiều, nhưng với 1,5kg này cũng giúp cho một gia đình 3 - 4 người ăn trong 2 ngày, giảm chi tiêu phần nào cho mọi người trong thời điểm khó khăn.

Dòng người xếp hàng ở "cây ATM" gạo miễn phí tại Sài Gòn: "Dù nhà chẳng còn nổi 1 lon gạo, nhưng vẫn sợ lấy mất cơ hội của người khó khăn hơn mình" - Ảnh 9.

Một chú sau khi nhận gạo đã vô cùng hạnh phúc vì "vài ngày tới đỡ phải nghĩ tiền đâu mua gạo".

Dòng người xếp hàng ở "cây ATM" gạo miễn phí tại Sài Gòn: "Dù nhà chẳng còn nổi 1 lon gạo, nhưng vẫn sợ lấy mất cơ hội của người khó khăn hơn mình" - Ảnh 10.

"Mặc dù gia đình đang khá khó khăn, trong nhà còn chưa tới 1 lon gạo nhưng lúc đầu tôi cũng không dám tới vì sợ mình chưa đủ khổ bằng người khác" là lời tâm sự rất chân thành của người phụ nữ này. Cô rất bẽn lẽn, ngại ngùng khi chờ đến lượt mình nhận gạo.

Có người còn dắt cả con nhỏ đi theo vì ở nhà không có người chăm sóc.

Dòng người xếp hàng ở "cây ATM" gạo miễn phí tại Sài Gòn: "Dù nhà chẳng còn nổi 1 kg gạo, nhưng vẫn đấu tranh vì sợ lấy mất cơ hội của người khốn đốn hơn mình" - Ảnh 23.

Mỗi người đều phải đứng trên một tấm bảng đã được dán sẵn làm xác định khoảng cách tối thieru 2m.

Tổ vận hành liên tục đổ gạo vào thùng chứa để bà con kịp nhận phần mình.

Thỉnh thoảng các nhà hảo tâm khác cũng chở từ vài đến hơn chục bao gạo để chung tay giúp đỡ.


NM; Ảnh: Andy Trần

NỔI BẬT TRANG CHỦ