• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, đất nền đã được rao bán

Kinh tế 11/06/2019 09:00

(Tổ Quốc) - Dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, cây cối um tùm…mà đã có công ty rao bán đất nền dưới hình thức “huy động vốn”.

Mua đất...trên giấy!

Mới đây, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) thông tin với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc là đã nhận được Đơn kêu cứu của công dân về việc họ mua đất dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2), phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Theo nội dung Đơn kêu cứu, bà N.T.T.Đ. (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã được các nhân viên của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại QHD (sau đây gọi là Cty QHD) mời chào, giới thiệu về dự án 2A nói trên.

Sau đó, bà Đ. yêu cầu nhân viên công ty này cho xem hồ sơ pháp lý của dự án, cũng như tiến độ dự án đã triển khai tới đâu, khi nào có sổ đỏ thì nhân viên Cty QHD khẳng định công ty là chủ đầu tư, có quyền chào bán đất nền dự án, hiện dự án đã làm xong cơ sở hạ tầng, sang năm 2020 là có sổ đỏ…

Với sự "nhiệt tình" của nhân viên công ty, bà Đ. "xiêu lòng" và đặt mua một lô đất. Ngày 31/5/2019, tại trụ sở Cty QHD (ở Đà Nẵng), bà Đ. và Cty QHD đã ký hợp đồng đặt mua đất nền dự án 2A nói trên.

"Tại buổi ký hợp đồng, tôi có hỏi lại lần nữa ông Đinh Như Hoàng, Giám đốc Cty QHD rằng dự án lúc nào có sổ đỏ?, hiện tại đã tới giai đoạn nào rồi thì được trả lời là sang năm 2020 có sổ đỏ, hiện dự án gần xong rồi. Bên cạnh đó, ông Hoàng còn đưa cho tôi xem các hợp đồng khách hàng khác đã ký mua đất tại dự án này. Do vậy, tôi càng tin tưởng và đã ký hợp đồng, giao tiền đúng với thỏa thuận", bà Đ. trình bày trong đơn.

Dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, đất nền đã được rao bán  - Ảnh 1.

Dự án chưa làm hạ tầng mà đã rao bán.

Cụ thể, theo đơn bà Đ. thì Cty QHD sẽ bán cho bà 01 lô đất thuộc dự án mới 2A block B14 với diện tích 119,5m2 (5x23,9), với tổng giá trị của hợp đồng hơn 1,2 tỷ đồng. Tiến độ và phương thức thanh toán được phía công ty chia ra thành 4 đợt tương ứng với các phần trăm đóng tiền, trong đó đợt cuối cùng là đợt 4 bà Đ. sẽ thanh toán đủ 10% giá trị còn lại của hợp đồng để nhận sổ đỏ.

Thực hiện theo hợp đồng, bà Đ. đã chuyển cho Cty QHD số tiền hơn 376 triệu đồng (đợt 1 – đặt cọc 30% giá trị hợp đồng).

"Sau khi ký hợp đồng, chuyển tiền, tôi đã đi xem thực địa dự án, để xem lô đất như thế nào thì nhận thấy cả dự án cỏ mọc hoang, chưa có xây dựng gì cả, vậy lúc nào tôi mới có sổ đỏ. Nghi ngờ thông tin dự án, tôi hỏi một số người bạn thì được biết chủ đầu tư dự án mới 2A là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh (có địa chỉ tại đường Dũng Sĩ Thanh Khê, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, do ông Đinh Văn Hùng là Tổng GĐ). Như vậy, thông tin ông Hoàng đưa ra cho tôi khẳng định ông là chủ dự án là không chính xác, tôi đọc lại bản hợp đồng thì thấy có những điều khoản đang bất lợi, cố tình chèn ép, có dấu hiệu chiếm đoạt tiền mua đất mồ hôi xương máu của người dân như tôi", đơn kêu cứu của bà Đ. nêu rõ.

Bà Đ. cũng cho biết, bà này lên trang thông tin của Sở Xây dựng Quảng Nam thì cũng chưa thấy có thông tin thể hiện dự án mới 2A được phép mở bán.

Tương tự như bà Đ., bà P.T.B.H. (quê Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng "tin lời" nhân viên công ty này và đặt cọc Đợt 1 (như bà Đ.) với số tiền hơn 376 triệu đồng mua một lô đất block B14 với diện tích 119,5m2.

"Sau khi ký hợp đồng, chuyển tiền, tôi được một số bạn bè cũng đang đầu tư đất tại Quảng Nam, Đà Nẵng thông tin rằng chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh chứ không phải Cty QHD, và ông Đinh Như Hoàng là em trai của ông Đinh Văn Hùng. Hiện tại dự án chưa xong cơ sở hạ tầng, chưa được phép phân lô bán nền. Do vậy, chiều 1/6 tôi đã vào dự án để xem xét và nhận thấy chính xác dự án ngoài là bãi đất hoang, cây cối um tùm, trâu bò còn thả ăn cỏ, chưa có dấu hiệu triển khai xây dựng dự án", bà H. trình bày trong đơn kêu cứu.

Dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, đất nền đã được rao bán  - Ảnh 2.

Người dân ở trong vùng dự án cho biết họ mới nhận tiền đền bù chứ chưa giải tỏa...

Những ngày đầu tháng 6/2019, PV đã có mặt tại hiện trường dự án thì thấy nhiều vùng của dự án chưa triển khai hạ tầng, cỏ mọc, cây cối um tùm…Ông Nguyễn Hữu Hường (người dân sống trong vùng dự án) cho biết hiện gia đình ông (có khoảng 300m2 đất) mới chỉ nhận tiền đền bù chứ chưa nghe nói gì về giải tỏa.

Chủ đầu tư ra thông báo chưa bán, chuyển nhượng, đặt chỗ đất của dự án này!

Theo tìm hiểu, dự án khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2) đã được UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào tháng 12/2017. Đến ngày 28/6/2018, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản số chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2). 

Trong lúc đó, theo thông báo của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh, dự án Khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2) do công ty làm chủ đầu tư, hiện tại đang hoàn tất các thủ tục pháp lý theo đúng qui trình, qui định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Chủ đầu tư chưa có thông báo bán, chuyển nhượng, đặt chỗ đất của Dự án này.

"Mọi thông tin hiện nay của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân dưới bất kì hình thức nào về việc mua bán, chuyển nhượng, đặt chỗ đất của Dự án Khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2) là không đúng sự thật.

Chủ đầu tư - Công ty TNHH TM DV Phong Hải Thịnh, hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những thông tin không đúng sự thật nêu trên và thông báo cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước được biết để tránh rủi ro đáng tiếc. Đến khi nào có sự thay đổi về việc mua bán, giao dịch bất động sản, Chủ đầu tư sẽ có thông báo chính thức", thông báo của công ty này cho biết.

Ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cảnh báo về những trường hợp mua đất đối với những dự án chưa hoàn chỉnh về thủ tục pháp lý. 

Cần thanh kiểm tra, xử lý các dấu hiệu sai phạm trong việc huy động vốn

Trao đổi vấn đề này với phóng viên, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết: Dự án Khu đô thị mới 2A (giai đoạn 2) hiện đang làm giải phóng mặt bằng, mà theo luật thì chỉ khi giải phóng mặt bằng xong thì mới được huy động vốn. Và chỉ khi xong hạ tầng mới được phép bán.

Ông Úc cho biết, thời gian qua trên địa bàn thị xã Điện Bàn liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp vi phạm trong việc huy động vốn đối với các dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở thương mại, cụ thể đã xuất hiện các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện giữa các sàn giao dịch BĐS, đơn vị phân phối với chủ đầu tư thực hiện dự án, giữa khách hàng và các đơn vị phân phối sản phẩm…

Xét thấy việc huy động vốn tại các dự án phát triển nhà ở thương mại ngày càng tinh vi và có dấu hiệu phức tạp, tuy nhiên thẩm quyền can thiệp, giải quyết và xử lý các trường hợp này vượt thẩm quyền của thị xã.

Do đó, theo ông Úc, để giải quyết căn cơ, triệt để các trường hợp huy động vốn trái phép tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thị xã, để thị trường BĐS Quảng Nam – Đà Nẵng phát triển ổn định, bền vững và minh bạch, UBND thị xã Điện Bàn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam có biện pháp chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý các dấu hiệu sai phạm trong việc huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật hiện hành.

"Trong trường hợp cần thiết, đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tiến hành tổ chức thu hồi dự án đầu tư và xử lý theo quy định", ông Úc nói.

Ông Trần Úc nói về việc nếu có công ty BĐS nào bán đất nền (trên giấy) trước, rồi sau đó tìm cách "hợp thức hóa" để làm sổ đỏ, chính quyền phát hiện được thì sẽ xử lý

Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cũng kiến nghị tỉnh giao trách nhiệm các đơn vị chức năng cụ thể để kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện các dự án phát triển nhà ở thương mại, trên cơ sở đó công khai minh bạch trên cổng thông tin điện tử để người dân nắm rõ thông tin từng dự án đã đảm bảo điều kiện phân phối.

"Kiến nghị các cấp thẩm quyền ban hành quy chế phối hợp làm việc với các tỉnh, thành phố khác nhằm kịp thời can thiệp, quản lý và kiểm soát các sàn giao dịch BĐS (có trụ sở làm việc đặt ngoài tỉnh Quảng Nam) đang thực hiện việc phân phối sản phẩm tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh", ông Úc cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, Báo điện tử Tổ Quốc sẽ tiếp tục thông tin...

Trao đổi với báo chí, ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết đã tiếp nhận thông tin liên quan đến dự án khu đô thị mới 2A. Hiện đơn vị đã lên kế hoạch lập đoàn liên ngành tổng rà soát các công tác triển khai dự án, các vấn đề giao dịch tại dự án.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ