• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Du học sinh Trung Quốc tại Mỹ đang chịu đựng "sóng gió" đến mức độ nào?

Giáo dục 07/06/2019 06:48

(Tổ Quốc) - Theo tờ scmp, các sinh viên, giáo sư và nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đối mặt với sức ép căng thẳng từ dự luật mới được đề xuất tại Mỹ.

Tờ scmp dẫn tin, các sinh viên và học giả Trung Quốc đang nhận thấy khó khăn hơn khi làm việc tại Mỹ nếu các nhóm nghị sĩ Mỹ thông qua dự luật đề xuất thắt chặt an ninh thông tin nhạy cảm.

Du học sinh Trung Quốc tại Mỹ đang chịu đựng sóng gió đến mức độ nào? - Ảnh 1.

Khoảng 350,000 sinh viên Trung Quốc ở Mỹ mỗi năm. Ảnh:Tân Hoa Xã

Các thành viên Quốc hội, phần lớn là các nghị sĩ Đảng Cộng hòa của chính quyền Tổng thống Trump đang đề xuất yêu cầu các báo cáo từ các trường cao đẳng, đại học và các phòng nghiên cứu nhận quỹ hỗ trợ từ Trung Quốc đồng thời đề xuất ngăn cấm sinh viên hoặc học giả có quan hệ với quân đội Trung Quốc vào Mỹ.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ, các nghị sĩ Quốc hội cho rằng hàng nghìn sinh viên, giáo sư và nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Mỹ có thể là sự đe dọa an ninh với Washington nếu các thông tin nhạy cảm bị rò rỉ vào Bắc Kinh.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Cornyn cho rằng Mỹ đang đối mặt với mối đe dọa trong bối cảnh Trung Quốc tham vọng vượt qua sức mạnh quân đội và kinh tế Mỹ.

Trong khi Tổng thống Trump và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác bày tỏ mong muốn kiểm soát tình trạng nhập cư và thể hiện một lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc thì các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng đưa ra cảnh báo về rủi ro với tình trạng nhập cư tại nước này. Tuy nhiên, một số quan chức Đại học Mỹ cho rằng, số lượng sinh viên du học tại Mỹ đang đóng góp đáng kể vào kinh tế nước Mỹ.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, số lượng gia tăng của sinh viên quốc tế từ các quốc gia đến Mỹ đều vì những điều tốt đẹp và chúng ta nên khuyến khích họ đến học tại đây", phó Chủ tịch Hội đồng giáo dục Mỹ - ông Terry Hartle nói.

Tuy nhiên, nghị sĩ Mỹ vẫn thể hiện lập trường cứng rắn với việc thắt chặt kiểm soát lượng sinh viên và các học giả sinh sống tại Washington.

Phản ứng trước điều này, chính phủ Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc từ phía Mỹ. Vào ngày 3/6, Bắc Kinh đã cảnh báo các sinh viên và nhà nghiên về rủi ro khi tiếp tục ở Mỹ đồng thời hạn chế cấp visa đến Mỹ.

Sau đó, vào ngày 4/6, Trung Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo với các công ty và khách du lịch về tình trạng hiện tại. Bắc Kinh phản ánh các căng thẳng Mỹ có thể thắt chặt đối với người Trung Quốc tại nước này.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ