• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du khách phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi tham quan Côn Sơn - Kiếp Bạc

Du lịch 03/08/2020 20:52

(Tổ Quốc) - Bàn về các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới; 18 cơ sở lưu trú đăng ký phục vụ cách ly phòng, chống dịch Covid-19: Yêu cầu tất cả du khách phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn là những thông tin du lịch nổi bật tại các tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương.

Du khách phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi tham quan Côn Sơn - Kiếp Bạc - Ảnh 1.

Du khách đeo khẩu trang khi vào làm lễ tại Côn Sơn - Kiếp Bạc. Ảnh: Báo Hải Dương

Hà Nội: Sở Du lịch Hà Nội vừa có buổi làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch bàn về các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong tháng 7, có 28 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố đã đưa 6.681 khách đến Đà Nẵng. Từ ngày 28/7 đến 30/7, có 7.503 khách của 22 đơn vị lữ hành Hà Nội hủy tour nội địa tại nhiều điểm du lịch.

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Sở tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố rà soát, tổng hợp những khách đi từ Hà Nội đến vùng có dịch hoặc những du khách ở vùng có dịch sau đó đến Hà Nội.

Đồng thời, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị chủ động nắm bắt thông tin để điều chỉnh các chương trình, kế hoạch kích cầu du lịch nội địa trên địa bàn thành phố cho phù hợp. Hiện nay, Sở Du lịch Hà Nội đang phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, hiệp hội du lịch và các câu lạc bộ du lịch Hà Nội; Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố cập nhật thông tin dịch Covid-19, tạm hoãn một số hoạt động tập trung trong tháng 8 đến thời điểm phù hợp.

Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các đơn vị lữ hành tiếp tục chuẩn bị các sản phẩm mới, để khi dịch được kiểm soát thì Hà Nội sẽ là một trong những địa phương sớm thực hiện kích cầu du lịch trở lại. 

Ngoài những giải pháp xử lý khủng hoảng do dịch Covid-19, Sở Du lịch và các đơn vị lữ hành, điểm đến đều xác định, thời điểm này, bảo đảm an toàn cho người dân là quan trọng nhất. Tất cả các đơn vị đều đã "kích hoạt" trở lại hệ thống phòng, chống dịch, như: Đặt dung dịch sát khuẩn, yêu cầu du khách đeo khẩu trang; tổ chức khai báo y tế cho du khách, đo thân nhiệt tại các điểm di tích, tham quan...

Hải Dương: Kể từ ngày 1/8, Ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc đã yêu cầu tất cả du khách phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi vào tham quan, chiêm bái.

Theo đó, tại 3 chốt kiểm soát vé ra vào khu di tích, Ban Quản lý cử nhân viên trực đo thân nhiệt, ghi thông tin khai báo y tế của du khách, tuyên truyền mọi người chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Hệ thống loa truyền thanh tại các di tích liên tục tuyên truyền thông điệp phòng chống dịch Covid-19.

Ban Quản lý di tích bố trí 4 điểm rửa tay sát khuẩn, hàng nghìn khẩu trang y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. 

Trước đó, Ban Quản lý di tích cũng đã huy động cán bộ, nhân viên tổng vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên di tích. 

Côn Sơn, Kiếp Bạc là vùng danh sơn huyền thoại, với những thắng cảnh tuyệt vời, những di tích cổ kính, gắn liền với thân thế, sự nghiệp của Trần Hưng Đạo và Nguyễn Trãi, hai vị anh hùng dân tộc kiệt xuất đã làm rạng rỡ cho non sông đất nước, cùng với nhiều danh nhân văn hóa của dân tộc: Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang, Trần Nguyên Đán... Hàng năm, di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc đón lượng lớn khách tham quan, chiêm bái.

Bắc Ninh: Thực hiện Công văn chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc bổ sung danh sách cơ sở lưu trú du lịch phục vụ cách ly, phòng chống dịch Covid-19, đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã có 18 cơ sở lưu trú đăng ký phục vụ cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, thành phố Bắc Ninh có 13 cơ sở lưu trú, thị xã Từ Sơn có 3 cơ sở lưu trú, huyện Quế Võ có 01 cơ sở lưu trú, huyện Yên Phong có 01 cơ sở lưu trú với tổng số hơn 1.300 phòng, hơn 2.000 giường, có thể tiếp nhận gần 1.800 người cách ly. 

Cơ quan y tế đã hướng dẫn các cơ sở lưu trú quy trình thực hiện cách ly như: Bố trí thang máy riêng, biển chỉ dẫn, lối ra vào, vệ sinh, khử trùng, ăn uống, đi lại.

Các cơ sở đăng ký đã chủ động phòng, chống dịch cho khách du lịch và nhân viên tại khách sạn như phun thuốc phòng chống dịch, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn tại nơi công cộng, khu vực lễ tân…

Trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục rà soát và làm việc với các cơ sở lưu trú đáp ứng điều kiện để bố trí cho khách nước ngoài và những đối tượng khác để bổ sung khả năng đáp ứng khi tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Công văn số 2669/BVHTTDL-TCDL đề nghị 25 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Kiên Giang rà soát, cập nhật danh sách các cơ sở lưu trú du lịch đã đăng ký phục vụ việc cách ly, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ