• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du khách Việt bị cấm nhập cảnh 3 năm vì mang theo thịt lợn vào Australia

Du lịch 15/10/2019 16:34

(Tổ Quốc) - Một phụ nữ Việt Nam đã bị trục xuất khỏi Australia và cấm nhập cảnh trong vòng 3 năm vì mang theo thịt lợn chưa được nấu chín vào nước này.

Vụ việc trên xảy ra tại sân bay quốc tế Sydney ngày 12/10, cảnh sát phát hiện người phụ nữ trên mang theo hơn 4,6kg thịt lợn chưa nấu chín cùng 1,3 kg chim cút sống, hơn 900 g tỏi và 470 g trứng sống trong vali mà không khai báo.

Lần đầu tiên Australia hủy visa của khách du lịch vì mang theo thực phẩm không được khai báo vào nước này. AP dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Australia, Bridget McKenzie, cho biết du khách này bị trục xuất và cấm nhập cảnh trong vòng 3 năm.

thitlon

Số thực phẩm bị thu giữ gồm chanh, hành, tỏi, thịt lợn, trứng chim cút... (Ảnh: Bộ Nông nghiệp Australia)

Australia hiện vẫn chưa phát hiện trường hợp nào bị mắc tả lợn, trong khi ở một số quốc gia ở châu Á và châu Âu, lợn tại các khu có dịch đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi căn bệnh này. Tuy nhiên, vi-rút tả lợn gần đây được phát hiện ở Đông Timo, quốc gia nằm gần với Australia. Thành phố Canberra của Australia đã cử chuyên gia thú y sang nước Đông Timo để hỗ trợ trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Theo báo cáo mới của cơ quan an ninh sân bay nước này cho biết đã phát hiện khoảng 50% số thịt lợn bị thu giữ tại các sân bay quốc tế trong nước có chứa vi khuẩn dịch tả lợn châu Phi, tăng so với mức khoảng 15% ở thời điểm 9 tháng trước. Lực lượng biên giới Australia đã thu giữ hơn 27 tấn sản phẩm từ thịt lợn được đưa trái phép vào nước này.

Australia vốn nổi tiếng về thực phẩm sạch và an toàn. Để bảo vệ các ngành nông nghiệp, chăn nuôi trong nước cũng như người tiêu dùng, Chính phủ Australia sẵn sàng mạnh tay với các trường hợp cố ý làm trái các quy định nhập cảnh,

Không chỉ Australia, Nhật Bản cũng khuyến cáo du khách không mang hầu hết sản phẩm từ động vật nhập cảnh. Hành khách sẽ bị phạt 3 năm tù hoặc nộp phạt một triệu yen (hơn 200 triệu đồng) nếu bị phát hiện mang theo thực phẩm mà không khai báo. Khi đến Nhật Bản, du khách cần tới quầy của Cơ quan Kiểm dịch động vật Nhật Bản (AQS) tại khu khai báo hành lý ở sân bay hoặc hải cảng.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ