• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch mùa Covid-19 tại châu Âu: Lời khuyên cho kế hoạch nghỉ hè trong năm nay?

Du lịch 26/03/2020 09:55

(Tổ Quốc) - Đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến nhiều người có thời gian nghỉ xuân dài trong năm nay.

Tương lai của các chuyến đi

Theo hãng CNN, nghỉ xuân là kế hoạch bất ngờ cho nhiều người năm nay giữa diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đặt ra liệu đến tháng Sáu và tháng Bảy, kế hoạch nghỉ hè đã có thể triển khai và đại dịch đã có thể lắng xuống hay chưa?

Du lịch mùa Covid-19: Nên hay không lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè năm nay? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:CNN

Theo hãng CNN, hiện chưa có phỏng đoán chắc chắn về diễn biến của đại dịch có thể xảy ra đến khi nào và khi nào thế giới có thể kiểm soát được mức độ lây lan của loại virus chủng mới này. Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

Biên giới nhiều quốc gia đóng cửa, các hãng hàng không đã phải tạm hoãn hàng nghìn chuyến bay khắp thế giới. Các quan chức y tế toàn thế giới đều yêu cầu người nên ở nhà nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Hãng CNN trích dẫn nguồn tin về một người dân Canada Teresa Banner và gia đình cô trước đó đã đặt về đi châu Âu vào giữa tháng Năm.

"Tôi đã mất 50 tiếng để có kế hoạch cho chuyến đi này. Cách đây một tuần tôi đã nghĩ rằng chuyến đi có thể theo kế hoạch đã định nhưng giờ đây tôi cho rằng là không thể. Chuyến đi có khả năng phải trì hoãn", Banner nói trên CNN Travel.

Banner không phải là người duy nhất bị lỡ kế hoạch chuyến đi đã đặt vé từ trước.

Theo CNN, Olympic Tokyo 2020 cũng đã phải trì hoãn tổ chức sang năm 2021 trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch.

Mới đây, Disneyland – thiên đường giải trí của thế giới cũng phải đóng cửa cho đến cuối tháng Ba.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra lời khuyên rằng: "Không nên đi lại" và yêu cầu mọi người cập nhật thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) để biết thêm thông tin.

Trong khi CDC đưa ra sơ đồ cảnh báo mức độ nguy hiểm toàn thế giới thì vẫn chưa rõ ràng các lộ trình thời gian cụ thể để đảm bảo chuyến đi an toàn.

"Các quốc gia khác nhau có thể có các giai đoạn khác biệt của dịch bệnh trong thời điểm này và các vùng khác nhau của một quốc gia cũng có giai đoạn lây nhiễm khác nhau. Các điều tra sẽ tiếp tục. Các thông tin sẽ cập nhật đảm bảo đầy đủ", CDC cho biết.

Nghiên cứu trước, kế hoạch sau

Biên giới giữa Canada và Mỹ vẫn đóng cửa. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, các lệnh cấm đi lại và các biện pháp khác nhằm giảm mức độ lây lan của dịch bệnh trong thời gian tới sẽ liên tục triển khai.

Thủ tướng Justin Trudeau và gia đình ông hiện đang tự cách ly sau khi đệ nhất phu nhân Sophie Grégoire Trudeau xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi trở về từ Anh.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu y tế công cộng đang gợi ý rằng, các lệnh cấm đi lại có thể phải kéo dài trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

"Mọi thứ sẽ trở nên khó khăn trong 12 tháng hoặc thêm nữa", nhà dịch tễ học bang Pennsylvania - Maciej Boni nói với CNN Travel.

"Các kỳ nghỉ nên trì hoãn. Tương tác xã hội dường như phải giảm lại. Việc quản lý rủi ro là điều chúng ta nên phải suy nghĩ mỗi sáng thức dậy", ông Maciej Boni cho hay.

"Quyết định về việc bạn có an toàn khi ra khỏi nhà hay không sẽ phải chờ cho đến khi đại dịch Covid-19 chấm dứt", phó giáo sư Kumi Smith tại Đại học Minnesota cho biết.

Bà Kumi Smith cho rằng không ai có thể nói gì lúc này.

"Các số liệu đưa ra nhằm hỗ trợ các nghị sĩ, chính quyền và các quan chức y tế công cộng nắm bắt tình hình đang diễn ra. Các sơ đồ, thông tin và dữ liệu luôn cung cấp đầy đủ cập nhật mỗi ngày", bà Kumi Smith nói.

Các thay đổi phụ thuộc vào phản ứng của công chúng trước các lệnh cấm đi lại. Chúng ta càng đi lại ít hơn và làm theo lời khuyên của y tế: rửa tay sạch sẽ thường xuyên, hạn chế giao tiếp xã hội thì mức độ khả quan của dịch bệnh sẽ tiến triển.

Các câu hỏi đặt ra: "Khi nào đại dịch sẽ kết thúc và khi nào chúng ta có thể đi du lịch trở lại?"

"Tôi muốn nói rằng chúng ta nên tuân thủ quy định này và tự cách ly, tránh tiếp xúc xã hội sẽ là cách để bảo vệ bản thân tránh dịch", bà Smith nói thêm

Nói về kế hoạch cho kỳ nghỉ hè, phó giáo sư Kumi Smith nói rằng: "Tôi không thực sự muốn đưa ra kế hoạch nào cho mùa hè này".

Trong khi đó, một số ý kiến lại cho rằng đây là thời gian hoàn hảo để nghiên cứu các chuyến du lịch tiếp theo.

"Chúng ta vẫn còn thể dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân vào thời điểm này. Ngay khi biên giới mở của trở lại và các lệnh cấm nới lỏng, chúng ta có thể thỏa sức cho các chuyến đi", ông Amanda Hills, Chủ tịch Hills Balfour, cơ quan PR tại Luân Đôn cho biết.

Trong khi đó, Teresa Banner vẫn đang hi vọng cho chuyến đi châu Âu vào tháng Năm năm nay.

"Bản chất của vấn đề không thể biết được. Câu trả lời chỉ có thể là 50-50. Không ai biết chắc câu trả lời. Tôi thực sự lo lắng", Teresa Banner nói thêm.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ