• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Truyền hình trực tiếp: Du lịch Quảng Ninh – Vươn tầm di sản

Du lịch 19/04/2019 06:41

(Tổ Quốc) - Đây chính là chủ đề của hội thảo do UBND tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội các Tổ chức Dịch vụ Phát triển Kinh doanh Việt Nam (VABO) phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào hôm nay 19/4 tại FLC Hạ Long.

Năm 2018 được coi là năm thành công của du lịch Việt Nam, đón khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,7 triệu lượt khách so với năm ngoái và 80 triệu lượt khách nội địa, tăng hơn 6,8 triệu lượt khách so với cùng kỳ. Tổng doanhthu từ khách du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng.

Trong thành công chung của ngành du lịch Việt Nam năm 2018, không thể không nhắc tới sự đóng góp của Quảng Ninh.  Quảng Ninh đã trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn nhất của cả nước, khi đón hơn 12 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5,3 triệu lượt khách quốc tế…

Tổng thu từ khách du lịch đến Quảng Ninh năm 2018 ước đạt 23.600 tỷ đồng, tăng 28,1% so với năm trước. Thu ngân sách từ du lịch ước đạt 2.750 tỷ đồng, chiếm 9% tổng ngân sách nội địa, tăng 31% so với năm 2017.

Truyền hình trực tiếp: Du lịch Quảng Ninh – Vươn tầm di sản - Ảnh 2.

Lễ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam tại Quảng Ninh - Ảnh Nam Nguyễn

Năm 2018, cũng được cho là một năm thành công với ngành du lịch của Quảng Ninh khi hàng loạt những công trình hạ tầng có chất lương được đưa vào khai thác như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn,  khánh thành cầu Bạch Đằng, cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long…

Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương có nguồn tài nguyên du lịch nổi trội và đặc sắc nhất cả nước.  Quảng Ninh không chỉ có di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, khu di tích - danh thắng Yên Tử nổi tiếng, mà còn có hơn 600 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh khác.

Tiềm năng và lợi thế rất lớn, nhưng Quảng Ninh cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức . Dù tăng trưởng tích cực song nhiều chuyên gia nhận định dư địa phát triển của Quảng Ninh vẫn còn rất lớn. Năm 2018, Quảng Ninh đón hơn 5 triệu lượt khách quốc tế, nhưng con số này vẫn chưa thực sự ấn tượng nếu so với Phuket hay Pattaya (Thái Lan) với 10 triệu lượt khách, Bali (Indonesia) với gần 8,5 triệu khách…, đặc biệt trong bối cảnh hầu hết các địa danh này không có nơi nào sở hữu một di sản đã hai lần được Unesco vinh danh như vịnh Hạ Long.

Thành phố cần cải thiện và sáng tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch đa dạng kích thích chi tiêu và đưa du khách quay trở lại, bên cạnh những tour trải nghiệm và khám phá vịnh bằng du thuyền đang ngày càng trở nên quen thuộc. Đó có thể là hệ thống sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch golf, du lịch MICE, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, dịch vụ giải trí cao cấp… với hệ tiện ích đồng bộ nhằm giữ chân khách quốc tế, vốn là thành phần du khách khó tính, yêu cầu cao.

Song song với đó, Quảng Ninh cũng cần tăng cường hơn nữa công tác bảo tồn di sản, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng biến với hiện trạng biến đổi khí hậu, phát triển du lịch vì chất lượng cuộc sống, du lịch phải gìn giữ được cảnh quan và mang lại lợi ích cho người dân, cho cộng đồng…

Nhằm đánh giá tiềm năng phát triển du lịch Quảng Ninh cũng như đề xuất những giải pháp bứt phá, UBND tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội các Tổ chức Dịch vụ Phát triển Kinh doanh Việt Nam đồng chủ trì tổ chức hội thảo: "DU LỊCH QUẢNG NINH - VƯƠN TẦM DI SẢN".

Hội thảo có sự hiện diện và phát biểu tham luận từ đại diện các cơ quan: Ban Kinh tế trung ương, Văn Phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông Vận tải, Các cơ quan, tổ chức nước ngoài; Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh; Các chuyên gia kinh tế, văn hoá, lịch sử; Đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp và sự tham dự đưa tin của 100 cơ quan thông tấn, báo chí trung ương, địa phương./.

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ