Ban hành Quy chế quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn
(Tổ Quốc)-UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định ban hành Quy chế quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn.

 

Thứ Năm, ngày 22/09/2016 - 13:22
Theo đó, quy chế này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân của Việt Nam và nước ngoài có các hoạt động liên quan đến Khu bảo tồn.
Quy chế quy định về phân vùng quản lý, các hoạt động trong Khu bảo tồn biển Lý Sơn; về quản lý nhà nước và nguồn tài chính đối với Khu bảo tồn nhằm bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ và sử dụng hợp lý các hệ sinh thái, tài nguyên thiên nhiên, môi trường, bảo tồn các giá trị văn hoá - lịch sử, phục vụ phát triển bền vững tại huyện Lý Sơn.
Khu bảo tồn được phân thành 4 vùng: Vùng bảo vệ nghiêm ngặt, diện tích là 620ha; vùng phục hồi sinh thái, tổng diện tích là 2.024ha; vùng phát triển diện tích là 4.469 ha và vành đai bảo vệ có độ rộng tối thiểu 500m, tối đa 1.000m tính từ ranh giới ngoài của Khu bảo tồn, tổng diện tích khoảng 2.500 ha.
Ban hành Quy chế quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn - ảnh 1
Vùng biển quanh đảo Lý Sơn sở hữu hệ sinh thái đa dạng và phong phú (Nguồn: Báo Tài nguyên & Môi trường)
Đối với vùng bảo vệ nghiêm ngặt, nghiêm cấm các hoạt động như: Khai thác nguồn lợi sinh vật và phi sinh vật; nuôi trồng thủy sản; xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ du lịch, nghề cá, giao thông vận tải, thông tin liên lạc, khai khoáng, kể cả các công trình ngầm dưới đáy biển và các hoạt động khác gây xáo trộn các lớp trầm tích, làm đục nước, ảnh hưởng đến sự sống của các loài thủy sinh trong vùng.
Khu bảo tồn biển Lý Sơn sẽ góp phần bảo vệ các hệ sinh thái, các loài sinh vật biển. Người dân dừng hút cát ở ven bờ để sản xuất hành, tỏi, qua đó, hạn chế được nguy cơ sạt lở bờ biển và nhiễm mặn. Dự án cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, quản lý, sử dụng bền vững nguồn lợi thủy sản, không sử dụng thuốc nổ và các loại lưới lớn để khai thác, đồng thời tạo cảnh quan sinh thái thu hút khách du lịch.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm