“Biến đổi khí hậu là vấn đề nghiêm trọng mà Việt Nam phải đối mặt”

(Tổ Quốc)-Ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu nhấn mạnh, biến đổi khí hậu hiện là vấn đề nghiêm trọng mà Việt Nam phải đối mặt, trong đó ngành Du lịch cũng như Liên minh Châu Âu đều đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó và giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Thứ Tư, ngày 17/08/2016 - 16:29

Ngày 17/8, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức hội nghị “Việt Nam: Hướng tới du lịch bền vững trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu” với sự tham gia của 200 đại diện các cơ quan hữu quan cùng nhiều chuyên gia quốc tế và trong nước. Hội nghị được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (Dự án EU-ESRT, do Liên minh Châu Âu tài trợ).

“Biến đổi khí hậu là vấn đề nghiêm trọng mà Việt Nam phải đối mặt” - ảnh 1Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: L. Minh)

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL khẳng định, hiện nay, du lịch đang được Đảng, Chính phủ đặt kỳ vọng đến năm 2020 sẽ thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp hơn 10% GDP, tạo ra giá trị xuất khẩu tại chỗ hơn 15 tỷ USD và tạo ra nhiều việc làm cho xã hội. Để đạt được những mục tiêu trên, ngành Du lịch đang chủ trương thực hiện chính sách phát triển bền vững, trong đó coi phát triển du lịch có trách nhiệm là con đường dẫn đến sự thành công.

"Mặc dù cho đến nay, du lịch Việt Nam vẫn đang duy trì được tốc độ phát triển tương đối nhanh, tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều thách thức đối với sự phát triển, đặc biệt là năng lựccạnh tranh của điểm đến và tính bền vững của phát triển du lịch" - Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên bày tỏ.

“Biến đổi khí hậu là vấn đề nghiêm trọng mà Việt Nam phải đối mặt” - ảnh 2Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: L. Minh)

Hiện nay, ở Việt Nam, biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, văn hoá, du lịch, thương mại và dịch vụ, đồng thời đã ảnh hưởng tiêu cực gián tiếp đến các lĩnh vực khác như giao thông, vận tải, xây dựng công nghiệp, y tế công cộng,... Đơn cử như, nước biển dâng ảnh hưởng đến các bãi biển; một số bãi biển có thể sẽ biến mất hoặc bị sói lở sâu vào đất liền, làm hư hại các di sản văn hóa, các khu bảo tồn, các khu du lịch sinh thái ven biển… Bên cạnh đó, một số cơ sở hạ tầng du lịch có thể bị ngập, buộc phải di chuyển hoặc bị đình trệ kinh doanh, làm tăng chi phí cho việc cải tạo, di chuyển và bảo trì.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị “Việt Nam hướng tới du lịch bền vững trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu toàn cầu” nhằm tăng cường nhận thức về mối quan hệ hữu cơ giữa biến đổi khí hậu và phát triển triển du lịch bền vững, đồng thời tạo diễn đàn thu thập ý kiến đóng góp, đề xuất của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các cơ quan, tổ chức quốc tế và trong nước có liên quan, các viện nghiên cứu và doanh nghiệp du lịch về vấn đề này.

Trình bày về thực trạng công tác ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam tại Hội nghị, Giáo sư Peter Burns chuyên gia Dự án EU-ESRTkhẳng định, ở góc độ ngành Du lịch, hiện nay các Sở Du lịch/VHTTDL cấp tỉnh/thành đã có nhận thức về nguy cơ của biến đổi khí hậu, nhưng thiếu kiến thức chuyên môn về thích ứng và giảm thiểu. Các biện pháp thích ứng thường dựa trên ứng phó của từng doanh nghiệp, ví dụ một khu nghỉ dưỡng cố gắng làm những việc trong khả năng của mình, thay vì những nỗ lực hợp tác được điều phối trong một kế hoạch tổng thể chung.

“Biến đổi khí hậu là vấn đề nghiêm trọng mà Việt Nam phải đối mặt” - ảnh 3Các chuyên gia khí hậu cảnh báo, khung cảnh bãi biển đẹp tại Hội An như thế này có thể sẽ bị biến mất vì biến đổi khí hậu (Ảnh: K. Hưng)

Về phương diện khoa học, Giáo sư Peter đánh giá, các đơn vị chịu trách nhiệm về các hoạt động ứng phó biến đối khí hậu ở cấp tỉnh/thành có kiến thức khoa học rất tốt nhưng không nhận thức được những vấn đề khó khăn cụ thể, riêng biệt đối với ngành Du lịch. Do đó, chuyên gia Peter Burns nhấn mạnh, cần có sự trao đổi thông tin hiệu quả giữa các cơ quan chính phủ để những người làm Du lịch hiểu rõ về biến đổi khí hậu, trong khi đó những người làm khoa học hiểu biết thêm về ngành Du lịch.

Giáo sư Peter Burns khẳng định, ngành Du lịch cần định ra các chính sách mới, quyết liệt, nhất quán và triển khai thực hành kinh doanh “Xanh” gắn du lịch với các hành động bảo vệ môi trường và khí hậu. Việc đối thoại chính sách và học hỏi giữa các bên liên quan cũng cần được thực hiện song song với việc phối hợp các chương trình nghiên cứu và phát triển để đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong ngành Du lịch. Ngoài ra, cần tăng cường truyền thông nhằm tác động tới thái độ và mong đợi của người tiêu dùng (khách du lịch) về thực hành bảo vệ môi trường khi đi du lịch.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (thuộc Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch) và Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực du lịch và biến đổi khí hậu. Mục tiêu của việc hợp tác là nhằm thiết lập cơ sở cùng phối hợp hành động giữa lĩnh vực du lịch và biến đổi khí hậu vì mục đích phát triển bền vững ngành Du lịch và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu tại Việt Nam./.

Lâm Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm