Brazil: Ba lý do khiến Rio de Janeiro mất điểm với du khách
(Tổ Quốc)- Trái với sự sôi động của các cuộc thi đấu, nhiều chuyên gia về đời sống và nghỉ dưỡng lại cho rằng lựa chọn đến Rio de Janeiro có thể là sai lầm lớn nếu du khách không chuẩn bị về tâm lý và kỹ năng.
Thứ Bảy, ngày 20/08/2016 - 12:00

Được xem là kỳ thế vận hội đắt giá nhất lịch sử, thành phố Rio de Janeiro – nơi diễn ra thế vận hội Rio 2016 – đang được xem là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách khắp toàn cầu trong mùa hè này. Tuy vậy, trái với sự sôi động của các cuộc thi đấu, nhiều chuyên gia về đời sống và nghỉ dưỡng lại cho rằng lựa chọn đến Rio de Janeiro có thể là sai lầm lớn nếu du khách không chuẩn bị về tâm lý và kỹ năng.

Brazil: Ba lý do khiến Rio de Janeiro mất điểm với du khách - ảnh 1

Tờ báo 22 năm tuổi của Canada – Global News đã tổng kết 03 mối nguy hại mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải, đặc biệt là du khách đi một mình trên đường phố Rio de Janeiro.

Tội phạm hoành hành

Theo một báo cáo của Hội đồng nhân dân Mexico công bố đầu năm 2016, Brazil hiện dẫn đầu tỷ lệ tội phạm khắp toàn cầu với 22 thành phố xuất hiện trong danh sách. Tờ Washington Post tiết lộ tỷ lệ giết người ở các thành phố nước này tăng 15%, còn các vụ cướp đường phố vọt lên 24% trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ. Một thống kê của báo Guardian còn cho biết năm 2015, Brazil đã ghi nhận 58.000 người chết vì bạo lực.

Thành phố Rio de Janeiro không nằm trong danh sách trên nhưng điều đó cũng chẳng thể ngăn cản mối quan ngại sâu sắc mà Patricia Kozicka – phóng viên kiêm chuyên gia về đời sống, du lịch của tờ Global News – bày tỏ tới các du khách. Sự lo lắng này hoàn toàn có cơ sở khi tháng 6 vừa qua, hai vận động viên trong đội đua thuyền của tuyển Australia bị cướp dùng súng uy hiếp khi đang ở gần khách sạn Rio.

Patricia Kozicka cho rằng các du khách cần tuyệt đối đề cao cảnh giác và không nên sử dụng dịch vụ rút tiền tại các máy ATM vào buổi tối. Trường hợp bất khả kháng, chỉ nên thao tác khi đang đứng ở chỗ đông người, đồng thời hãy tin vào trực giác của bản thân.

Bệnh Zika

4 tháng sau khi bệnh dịch Zika bùng phát, các chuyên gia vi sinh và miễn dịch học vẫn lo lắng về chủng virus này. Brian Ward, Giáo sư khoa Vi sinh và Miễn dịch học, Đại học McGill (Canada), cho biết các khu vực lân cận và xung quanh thành phố Rio từng chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự bùng phát dịch Zika, với tỷ lệ cứ 4 ca nhiễm bệnh thì một trường hợp xuất hiện ở đây.

Do đó, những du khách là phụ nữ đang mang thai, trẻ em hay các gia đình cùng nhau tới nghỉ ở Rio sẽ luôn thường trực nguy cơ lây nhiễm. Brian cũng khuyến nghị các du khách nên bảo vệ bản thân bằng mọi biện pháp, bao gồm việc thường xuyên bôi kem chống muỗi và mặc trang phục kín đáo.

Ô nhiễm nguồn nước

Bên cạnh virus Zika, chất lượng nguồn nước ở Rio de Janeiro cũng là đề tài tốn nhiều giấy mực của các chuyên gia và nhà báo. Theo Global News, trường hợp tệ nhất, ngay cả các vận động viên môn bơi lội cũng có thể xuất hiện nguy cơ nhiễm bệnh khi bước xuống nước do tác động từ vi khuẩn. Một cuộc điều tra cho thấy mức độ nhiễm khuẩn xuất hiện trong nước ở nhiều địa điểm của Rio, bao gồm những nơi có người bơi lội, chèo thuyền, lái xuồng và cả khu vực các vận động viên thi đấu. Dù vậy, Global News cũng cho biết mối nguy hại này vẫn đang được xử lý để các vận động viên có thể toàn tâm thực hiện phần thi.

Theo TTTK (BVHTTDL)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm