Chủ quán hàng rong Hồng Kông bán 2 triệu đô cho công thức cơm gà
(Tổ Quốc)- Chỉ hai tháng sau khi được trao tặng ngôi sao Michelin, đầu bếp kiêm chủ quán cơm gà Chan Hon Meng trên đường phố Singapore đã nhận được tới 5 lời đề nghị mua lại công thức cơm gà và phối hợp mở rộng kinh doanh trên toàn thế giới.
Thứ Ba, ngày 20/09/2016 - 14:08

Mang tên Liao Fan Hong Kong, quầy cơm gà của ông Meng chuyên bán những đĩa cơm với giá cực kỳ bình dân là 2 đôla Singapore, gần bằng 1,5 USD. Trong phiên bản đầu tiên dành cho Singapore của bộ sách đánh giá nhà hàng nổi tiếng Michelin, Liao Fan Hong Kong là một trong hai hàng cơm bình dân duy nhất được góp mặt với mức điểm là 1 sao (mức cao nhất là 3 sao). Như vậy, đây cũng là bữa ăn rẻ nhất trên thế giới được Michelin dành tặng sao. Những bữa ăn còn lại trong phiên bản Singapore của Michelin có giá rẻ nhất là 22 USD, cá biệt có chỗ lên tới 445 USD.

Chủ quán hàng rong Hồng Kông bán 2 triệu đô cho công thức cơm gà - ảnh 1

Quầy cơm gà của ông Meng

Kể từ sau khi được trao ngôi sao Michelin, quầy cơm gà của ông Meng trở nên nổi tiếng và luôn kín khách. Để được ăn cơm gà của ông Meng, giờ đây thực khách phải chịu khó xếp hàng vài tiếng đồng hồ tại khu ẩm thực Chinatown Complex. Tính bình quân, mỗi ngày quầy cơm của ông Meng sử dụng hết 160 con gà. Thường chỉ tới 4-5h chiều là quầy cơm của Meng đã bán hết sạch. Có người đã cố xếp hàng 3 lần mà vẫn chưa được ăn cơm tại đây.

Ông Meng cho biết, 90% khách đến ăn tại quầy hàng của ông Meng là khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. “Có rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến ăn tại gian hàng của tôi, do vậy tôi cho rằng món ăn của tôi sẽ được đón nhận ở những quốc gia khác. Mở rộng kinh doanh ở nước ngoài và truyền lại cho thế hệ sau công thức cơm gà là ước mơ của tôi” – ông Meng cho biết.

Theo The Straits Times, ông Chan Hon Meng cho biết, sau khi nhận được sao Michelin, ông đã nhận được lời đề nghị của 5 tập đoàn đến từ Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam về việc mở rộng công việc kinh doanh. Tuy nhiên, ông không mấy hứng thú với những lời đề nghị này, vì các tập đoàn này không phải trong ngành kinh doanh thực phẩm.

Tuy nhiên, giờ đây, đã có một tập đoàn thực phẩm rất lớn đang đàm phán với ông. Theo đầu bếp 51 tuổi này, tập đoàn này có kinh nghiệm rất phù hợp và hứa hẹn ông nhiều điều kiện rất hấp dẫn, bao gồm cả quyền chọn mua cổ phiếu. Ông Meng cho biết ông đang suy nghĩ về lời đề nghị này vì thấy rằng mình đã lớn tuổi và không biết còn có thể bán cơm gà được bao nhiêu lâu nữa.

Trước đây, đã có một quầy cơm bình dân ở Singapore là Kay Lee Roast Meat Joint được bán lại với giá 4 triệu đôla Singapore cho hãng Aztech Group vào năm 2014. Sau đó, thương hiệu này đã được biến thành một chuỗi nhà hàng có mặt tại khắp Singapore. Ông Meng cũng nuôi hoài bão món cơm gà của mình sẽ nổi tiếng toàn thế giới giống như chuỗi nhà hàng gà KFC.

Dựa theo thương vụ này, Meng đang định giá công thức làm cơm gà của ông là ít nhất 2 triệu đô la Singapore, tương đương gần 1,5 triệu USD.

Được biết, ông Meng đã học được cách nấu gà sốt đậu nành từ một đầu bếp người Hồng Kông vào năm 1989 khi ông đang làm việc trong một nhà hàng Trung Quốc. Sau đó, ông đã tự hoàn thiện công thức này cho riêng mình./.

Thảo Linh (Theo The Straits Times)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm