Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hai Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Du lịch

(Tổ Quốc)- Ngày 4/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập các Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết Luật Du lịch năm 2017.


(Tổ Quốc)- Ngày 4/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập các Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết Luật Du lịch năm 2017.
(Tổ Quốc)- Ngày 4/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập các Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết Luật Du lịch năm 2017.
Lâm Minh - / Thứ Tư, ngày 04/10/2017 - 16:35

Tham dự Phiên họp có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, các thành viên Ban Soạn thảo, Tổ biên tập cùng đại diện các Bộ ngành liên quan như: Bộ Công An, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Nhà nước…

Phát biểu đề dẫn tại phiên họp, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, sau khi Luật Du lịch được Quốc hội thông qua và Chủ tịch nước công bố, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1357 về việc ban hành danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết các Luật, Nghị quyết được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 3. Trong đó, Bộ VHTTDL được phân công chủ trì soạn thảo hai Nghị định, một Quyết định và bốn Thông tư để quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch 2017. Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ban hành quyết định thành lập Ban Soạn thảo, Tổ biên tập các Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết Luật Du lịch năm 2017. Thời gian qua, Tổng cục Du lịch với tư cách là cơ quan thường trực của Ban soạn thảo, Tổ biên tập đã tập trung thời gian nghiên cứu, xây dựng dự thảo hai Nghị định.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hai Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Du lịch  - ảnh 1Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch tại phiên họp

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cũng đề nghị thành viên ban soạn thảo, tổ biên tập tập trung góp ý kiến về dự thảo hai Nghị định: Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch và Nghị định về lập, quản lý và thực hiện Quy hoạch về du lịch. Riêng Quyết định và các Thông tư, Bộ VHTTDL sẽ chủ động xây dựng và soạn thảo để trình Chính phủ.

Phiên họp đã lắng nghe ông Hoàng Hoa Quân – Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch và ông Trương Sỹ Vinh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch – đại diện cho bộ phận thường trực Ban soạn thảo, Tổ biên tập trình bày tóm tắt về dự thảo hai Nghị định. Trong đó, về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch gồm 7 chương, 29 điều. Chương 1 quy định chung về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; Chương 2 về Điều tra tài nguyên du lịch; Chương 3 về Phát triển sản phẩm du lịch; Chương 4 về Điểm Du lịch, Khu du lịch; Chương 5 về Kinh doanh du lịch; Chương 6 về Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch.

Theo ông Hoàng Hoa Quân, hiện nay vẫn còn một số vấn đề còn vướng mắc trong quan điểm khi tiến hành soạn thảo văn bản như: về mô hình quản lý khu du lịch quốc gia; nguồn thu của Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch; Nguồn phí thị thực nhập cảnh.

Trong khi đó, Dự thảo Nghị định quy định về Lập, quản lý và thực hiện Quy hoạch về du lịch bao gồm 4 chương, 11 điều, áp dụng đối với cơ quan nhà nước, cá nhân liên quan đến việc lập, quản lý và thực hiện quy hoạch du lịch.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hai Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Du lịch  - ảnh 2Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại phiên họp

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Soạn thảo và Tổ biên tập đã góp ý sôi nổi về bố cục, nội dung của hai dự thảo Nghị định. Trong đó, các thành viên ban soạn thảo tập trung thảo luận nhiều nhất là các nội dung về: Điều tra Tài nguyên du lịch; Du lịch mạo hiểm; Mô hình quản lý khu du lịch quốc gia; Tiền ký quỹ kinh doanh lữ hành và Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch… Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, Dự thảo Nghị định cần thể hiện chi tiết, rõ ràng những nội dung mới và chưa được quy định rõ trong Luật, những nội dung đã được quy định rõ trong Luật thì không cần bàn tới. Đại diện một số bộ ngành liên quan như Bộ Kế hoạch, Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải cũng lưu ý, đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc khi đưa vào một số nội dung có thể chồng chéo, trùng lặp với các văn bản đã có hoặc đang xây dựng của các cơ quan này.

Kết luận phiên họp, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đánh giá cao những ý kiến đóng góp của Ban Soạn thảo, Tổ biên tập. Thứ trưởng đề nghị bộ phận thường trực Ban soạn thảo, Tổ biên tập lắng nghe và tiếp thu tất cả những ý kiến góp ý này, đồng thời quán triệt quan điểm không sáng tác mới nội dung Luật Du lịch, kể cả khái niệm, từ ngữ trong soạn thảo dự thảo Nghị định. Thứ trưởng cũng đề nghị không đưa vào nội dung cụ thể về bộ máy nhân sự trong các văn bản này, chỉ nêu yêu cầu, điều kiện để Chính phủ quyết định.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, liên quan đến nhiều bộ ngành liên quan, do vậy việc soạn thảo, xây dựng hai Nghị định nói trên khá phức tạp. Với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành liên quan trong Ban soạn thảo, Tổ biên tập, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các thành viên sẽ đóng góp tích cực, cố gắng không để hai Dự thảo Nghị định này xung đột với các văn bản, Nghị định khác của các Bộ ngành liên quan.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hai Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Du lịch  - ảnh 3Toàn cảnh phiên họp

Thứ trưởng chỉ đạo, thời gian xây dựng, soạn thảo hai dự thảo Nghị định mà Chính phủ giao không còn nhiều. Do vậy, cơ quan thường trực Ban Soạn thảo và Tổ biên tập cần đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện việc xây dựng hai dự thảo Nghị định đúng tiến độ, trong đó cần xây dựng Kế hoạch làm việc cụ thể của Ban soạn thảo, lấy mốc cuối cùng là ngày 15/11/2017 hoặc chậm nhất là tháng 12/2017. Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn những văn bản ban hành kèm theo hai Nghị định này.

Luật Du lịch năm 2017 đã được Quốc hội khóa XIV thông qua vào ngày 19/6/2017. Luật sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2018./.

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817