Dịch vụ “được chết” tại Bỉ thu hút hàng nghìn du khách
(Tổ Quốc)-Theo thống kê, năm 2015, có tới 2.023 người xin được an tử ở Bỉ.
Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 - 16:06
 
Cho đến nay trên thế giới, vẫn còn nhiều người ở các quốc gia đang kêu gọi đấu tranh cho việc hợp pháp hóa quyền được chọn cái chết nhẹ nhàng. Nhưng, số người phản đối "Quyền được chết" này cũng không phải là ít, họ cho rằng, việc gây nên cái chết cho người khác dù trực tiếp hay gián tiếp đều không thể chấp nhận được về mặt đạo đức.

Tuy nhiên, đã có hàng nghìn du khách đổ xô đến Bỉ mỗi năm để được xin an tử do nước này đã hợp thức hóa việc tìm đến cái chết êm ái từ năm 2003.

Năm 2015, có tới 2.023 người xin được an tử ở Bỉ, tăng gấp đôi số lượng so với 5 năm trước.
Dịch vụ “được chết” tại Bỉ thu hút hàng nghìn du khách - ảnh 1
Nhiều người Pháp ủng hộ dự luật cho phép "cái chết nhân đạo" -  Ảnh minh họa, nguồn: Health.
Theo The Times, những khách du lịch xin được an tử dùng thẻ bảo hiểm y tế Liên minh châu Âu để xin cấp một liều thuốc độc miễn phí. Họ thường đến Bỉ cùng hồ sơ của mình, và mong muốn có được cái chết êm ái trong vòng một tuần.
Bác sĩ Olivier Vermylen làm việc ở một bệnh viện ở Brussels cũng đã báo cáo về sự gia tăng đột biến của du khách nước ngoài đến Bỉ để tìm kiếm sự an tử (mong muốn có một cái chết êm dịu).
Vermylen cho biết chỉ tính riêng trong bệnh viện nơi ông làm việc đã có tới 15 người xin được chết, trong đó có 7 người đến từ Pháp (tại Pháp, an tử vẫn bị cấm).
Điều đặc biệt là khoảng thời giàn 5,6 năm trước, điều này chưa từng xảy ra.
Đưa ra nhận định thêm, GS Raphael Cohen-Almagor ở Đại học Hull, Anh nói rằng đây là một hiện tượng đáng lo ngại, khi mà ông chứng kiến nhiều người Anh rời khỏi đất nước và đến Thụy Sĩ, nơi họ được giúp đỡ để chết. Gần 300 người Anh đã đi đến Zurich để được trợ tử với sự giúp đỡ của Dignitas, một trung tâm trợ giúp quyền được chết ở Thụy Sĩ.

Được biết, ở một số nước phát triển như Hà Lan, Bỉ, Canada, Thụy Sĩ, Luxembourg và 5 bang của Mỹ, quyền được chết được coi là một trong những quyền nhân thân và nhà nước cho phép trợ tử. Song rất nhiều người phản đối, lên án "cái chết êm ái" là vô đạo đức. Họ cho rằng sự sống con người dù mong manh nhưng phải được tôn trọng cho đến hơi thở cuối cùng.
Ở Trung Quốc, Hàn Quốc, chỉ một số trường hợp cá biệt mới được quốc hội phê chuẩn tạm dừng điều trị, chờ cái chết đến tự nhiên. Luật pháp không công nhận "cái chết nhân đạo", mọi hành động trợ giúp bệnh nhân chết bị coi là sát nhân.
Các quốc gia, lãnh thổ áp dụng cái chết nhân đạo đều có quy định pháp lý về điều kiện, trình tự, thủ tục áp dụng chặt chẽ đối với mỗi hình thức.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817