Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội
(Tổ Quốc) -Hoạt động này nằm trong chuỗi các sự kiện của ngày hội Hương sắc vùng cao tại Hà Nội. Ngày hội có sự tham gia của 10 tỉnh, thành với nhiều hoạt động tái hiện những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc vùng cao phía Bắc, như Hà Giang, Lào Cai, Bắc Giang, Thái Nguyên…
Thứ Tư, ngày 23/11/2016 - 17:44
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 1Trong quá trình phát triển, sự giao lưu văn hóa diễn ra mạnh mẽ khiến bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc dần bị mai một. Dân tộc Dao Đỏ ở Tây Bắc cũng không ngoại lệ. Nghi lễ cưới của dân tộc Dao Đỏ với những bản sắc, nét đẹp tinh tế riêng biệt cũng đứng trước nguy cơ mai một.Lễ cưới người Dao đỏ diễn ra chủ yếu ở nhà trai, còn nhà gái chỉ được tổ chức một bữa ăn vui vẻ đưa cô dâu về nhà chồng. Đám cưới thường được kéo dài hai hoặc ba ngày.
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 2Nổi bật nhất trong đám cưới của người Dao là trang phục của cô dâu với chiếc khăn đỏ lớn chùm đầu, bên trên chiếc mũ đỏ màu cờ, đính nhiều nụ hoa tết từ len đỏ, cài xen những lắc nhạc đồng. 
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 3Mũ áo của cô dâu người Dao đỏ là một tác phẩm độc đáo của sắc màu, nó thể hiện sự tinh xảo trong từng đường thêu hoa văn thổ cẩm truyền thống…
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 4 Trên đường đi, cô dâu phải trùm vải đỏ, người phù dâu phải che mặt cho cô dâu. Người Dao đỏ quan niệm, không để mặt trời nhìn thấy mặt cô dâu bởi sợ mất vía cô dâu, sẽ không gặp may trong đời sống sau này.
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 5Đội nhạc lễ của người Dao đỏ ở Tuyên Quang không thể thiếu tiếng kèn mừng đám cưới.
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 6Thầy cúng làm lễ báo với tổ tiên cho cô dâu chú rể trước khi họ bước vào cửa nhà.
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 7
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 8Thầy cúng đang gieo quẻ xin phép tổ tiên cho gia chủ làm lễ thành hôn.
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 9Thủ tục xong xuôi, cô dâu chú rể vào nhà quỳ lạy trước bàn thờ tổ. Đôi vợ chồng được buộc dải khăn đỏ, tượng trưng cho sợi dây tơ hồng, nối kết hạnh phúc trăm năm bền chặt. Theo phong tục, mẹ chú rể đến mở khăn mặt cho cô dâu.
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 10Cô dâu chú rể uống chén rượu mà thầy cúng vừa dùng để làm lễ trước khi bước vào nhà.
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 11Cô dâu chú rể mang rượu xuống mời quan viên hai họ.
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 12Đại diện gia đình nhà trai sẽ rót rượu để cho đôi tân lang tân nương mời quan khách.
Độc đáo đám cưới của người Dao tại thủ đô Hà Nội - ảnh 13Đám cưới người Dao được tổ chức hai ngày hai đêm. Khi đoàn đưa dâu nhà gái về, mỗi người được biếu một kg thịt lợn và một chai rượu. Xã hội ngày càng phát triển, nhiều tục lệ của người Dao đỏ đã bị mai một theo thời gian nhưng những nghi lễ, nghi thức trong đám cưới vẫn được người Dao đỏ lưu truyền để giáo dục cho con cháu đời sau bởi trong đó chứa đựng nhiều yếu tố về văn hóa và lịch sử của tộc người./

Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại