Hai đội thi trình diễn pháo hoa Áo và Việt Nam nói gì trước giờ khai hỏa?
(Tổ Quốc) - Đội Áo cho biết sẽ cống hiến cho khán giả một màn trình diễn pháo hoa vô cùng đặc biệt và ấn tượng. Còn đội Việt Nam sẽ đưa những hiệu ứng pháo mới vào bài biểu diễn của mình.
Đức Hoàng - / Thứ Bảy, ngày 29/04/2017 - 20:18

Vào tối 30/4, hai đội Áo và Việt Nam sẽ trình diễn đầu tiên của lễ hội trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 (DIFF 2017). Trước giờ khai hỏa, đội trưởng của hai đội đã chia sẻ về màn biểu diễn hấp dẫn của đội mình trong đêm khai mạc Hỏa với bạn đọc Báo điện tử Tổ Quốc. 

“Chúng tôi muốn mời tất các vị khách của DIFF theo chúng tôi đến với hành trình của những giấc mơ, khám phá những cảm xúc của bông pháo và hơn hết là thưởng thức một bữa dạ tiệc champagne bằng mắt có một không hai”- đội trưởng đội pháo hoa Áo, ông Michael Rehak- hé lộ về màn pháo hoa đẹp như mơ sẽ mang đến đêm khai mạc DIFF 2017.

+ Xin chào mừng đội tuyển pháo hoa Áo đến Việt Nam. Ông hãy giới thiệu đôi chút về đội pháo hoa đến từ quê hương của nhà soạn nhạc Mozart?

Fireevent Die Feuerwekker là tên đội chúng tôi. Từ năm 1995, cái tên Michael Rzehak GmbH đã được biết đến với những màn biểu diễn pháo hoa tuyệt đẹp. Đến năm 1999, nhóm mới chính thức hoạt động theo mô hình công ty với tên gọi Fireevent. Danh tiếng của Fireevent đã vượt ra khỏi ranh giới nước Áo, đại diện cho những màn trình diễn pháo hoa hoàn hảo và độc đáo, là sự kết hợp tuyệt vời giữa tập thể và cá tính của từng thành viên. Mục tiêu của nhóm chính là mang lại màn trình diễn đẹp nhất, ấn tượng nhất dành tặng cho khán giả.

Chúng tôi đã thi đấu ở nhiều nơi trên thế giới như Paris, Berlin, Monte Carlo, Macao, Florence và rất nhiều địa điểm khác. Riêng năm 2016, đội chúng tôi đã tham gia đến 50 cuộc thi đấu quốc tế. Trong thành tích chúng tôi đạt được, có khoảng 20 giải nhất và nhiều giải phụ.

Hai đội thi trình diễn pháo hoa Áo và Việt Nam nói gì trước giờ khai hỏa? - ảnh 1Đội trưởng đội pháo hoa Áo, ông Michael Rehak hé lộ nhiều yếu tố hấp dẫn đáng mong chờ từ màn trình diễn pháo hoa của đội trong đêm khai mạc Hỏa của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2017.

Và đây là lần thứ mấy đội trình diễn tại Đà Nẵng, Việt Nam? Việc chuẩn bị của đội cho đêm khai mạc DIFF 2017 được tiến hành đến đâu rồi, thưa ông?

Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến Đà Nẵng. Thật tuyệt vời khi được thấy một thành phố trẻ đông đúc nhộn nhịp, con người thân thiện và đồ ăn thì ngon. Và chúng tôi ở đây là để giành chiến thắng. Chúng tôi đang có thời gian trải nghiệm tuyệt vời ở thành phố xinh đẹp này. Mọi việc chuẩn bị cho lễ hội pháo hoa phải nói là cực kỳ tốt.

+ Với chủ đề “Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn” của lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, đội Áo sẽ thể hiện yếu tố Ngũ hành đặc trưng của Phương Đông như thế nào?

Dựa trên chủ đề Ngũ hành tương sinh của lễ hội, chúng tôi sẽ cống hiến cho khán giả một màn trình diễn pháo hoa vô cùng đặc biệt và ấn tượng. Đó sẽ là sự kết hợp ngoạn mục của âm thanh và các hiệu ứng pháo hoa.

Âm nhạc mà chúng tôi mang đến là một sự bất ngờ. Chúng tôi còn cống hiến cho khán giả những kỹ thuật và hiệu ứng điêu luyện cùng những sắc màu pháo hoa lần đầu được mang đến lễ hội lớn này.  Chúng tôi cố gắng để vẽ lên nền nhạc những màu sắc thể hiện được chủ đề "Toả sáng ngũ Hành Sơn". 

Chúng tôi cũng muốn mời tất các vị khách của DIFF theo chúng tôi đến với hành trình của những giấc mơ, khám phá những cảm xúc của bông pháo và hơn hết là thưởng thức một bữa dạ tiệc champagne bằng mắt có một không hai.

+ Thông điệp mà đội Áo muốn gửi gắm đến khán giả trong bài biểu diễn pháo hoa ngay đêm khai mạc DIFF 2017 sẽ là gì, thưa ông?

Thông điệp của màn trình diễn pháo hoa của đội Áo "Bảo vệ thế giới, mang tới một thế giới an toàn hơn".

+ Hãy cho chúng tôi biết những cảm nhận đầu tiên của đội Áo về DIFF 2017?

DIFF 2017 là cuộc thi đầy thử thách và rất hấp dẫn. Chúng tôi, một công ty pháo hoa đến từ Áo với hơn 20 năm kinh nghiệm tự hào là một phần của những đêm diễn hoành tráng này. 

Hai đội thi trình diễn pháo hoa Áo và Việt Nam nói gì trước giờ khai hỏa? - ảnh 2Sẽ có nhiều màn pháo hoa rực rỡ và quyến rũ bên bờ sông Hàn thơ mộng trong đêm khai mạc của đội Áo và Việt Nam.

Trong lúc đó, đội trưởng đội pháo hoa Đà Nẵng Huỳnh Ngọc Chính hé lộ "Yếu tố Ngũ hành sẽ được thể hiện bằng những ý tưởng kịch bản mới mẻ trên nền nhạc được viết riêng cho đội Việt Nam”. Anh Huỳnh Ngọc Chính chia sẻ:

+ Lần đầu tiên cuộc thi trình diễn pháo hoa Đà Nẵng được nâng tầm thành Lễ hội pháo hoa quốc tế- DIFF 2017, cảm xúc của đội chủ nhà Việt Nam lúc này như thế nào, thưa anh?

Hồi hộp, lo lắng, dù chúng tôi đã trải qua 9 kỳ pháo hoa từ năm 2008 đến nay. Nhưng có thể nói DIFF 2017 là show diễn lớn nhất mà chúng tôi từng tham gia kể từ cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng đầu tiên. Chúng tôi đã chuẩn bị cho show diễn lớn của mình bằng tất cả những nỗ lực và niềm đam mê pháo hoa. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng hết sức để không phụ lòng mong mỏi của khán giả. Và rất hy vọng là đội chủ nhà Việt Nam sẽ có giải trong đợt này.

 + Là đội chủ nhà, thi đấu cùng với rất nhiều quốc gia có nghệ thuật biểu diễn pháo hoa nổi tiếng thế giới trong một lễ hội rất quy mô như DIFF 2017, đây được coi là thách thức hay cơ hội cho đội Việt Nam?

DIFF 2017 vừa là thách thức lại cũng là cơ hội để đội Việt Nam được cọ xát, học hỏi những đội pháo hoa quốc tế tên tuổi. Trong số những đội tham dự DIFF năm nay, chúng tôi được biết có những đội có lịch sử gần trăm năm tuổi như đội Howard & Sons Pyrotechnics (Australia) được thành lập từ năm 1922, hay đội MARTARELLO S.R.L. (Ý) ra đời từ năm 1921. Đội Việt Nam mới được thành lập, còn non trẻ lắm, nên đây cũng là thách thức lớn cho đội. Tuy nhiên, cơ hội học hỏi này là vô cùng lớn, do đó chúng tôi xác định cố gắng hết mình và cũng đúc rút kinh nghiệm từ những đội pháo hoa tên tuổi.

Hai đội thi trình diễn pháo hoa Áo và Việt Nam nói gì trước giờ khai hỏa? - ảnh 3Các thành viên của đội pháo hoa Việt Nam.

 + Các anh đã chuẩn bị kỹ lưỡng như thế nào?

Tới thời điểm hiện tại, chúng tôi đã chuẩn bị được 90% cho phần trình diễn của đội Việt Nam. Đến ngày hôm nay (29/4), phần chuẩn bị này phải được hoàn tất ở tất cả các hạng mục. Từ khâu soạn nhạc, đặt mua pháo, lên ý tưởng kịch bản và đặt các hiệu ứng pháo mới, sắp đặt ngoài bãi bắn… tính ra việc chuẩn bị cho DIFF 2017 của đội đã được tiến hành được 5 tháng.

+ Được biết đội Việt Nam năm nay được đầu tư rất bài bản và quy mô. Cụ thể, sự đầu tư đó được thể hiện ở những khâu nào?

Với tôi, sự đầu tư bài bản như bạn nói trước hết là ở chất xám. Một kịch bản thật ý nghĩa, với nhiều yếu tố bất ngờ đã được chúng tôi lên ý tưởng vô cùng kỹ lưỡng, dựa trên nền nhạc có sẵn của nhạc sỹ Minh Quân. Chúng tôi cũng tự tạo các hiệu ứng pháo mới cho màn trình diễn của đội.

Đầu tư thứ nữa là tài chính. Khi có kịch bản rồi, chúng ta sẽ đặt mua pháo hoa từ nước ngoài. Về kĩ thuật công nghệ thì đã có phần mềm FireOne với các thiết bị bắn nói chung cũng hiện đại nhất nhì thế giới.

+ Chủ đề của DIFF 2017 là “Toả sáng Ngũ Hành Sơn". Đội Việt Nam sẽ thể hiện chủ đề này như thế nào trong bài trình diễn pháo hoa của mình?

 “Toả sáng Ngũ Hành Sơn" là một chủ đề rất hay. Nó hợp với phong cảnh đất nước Việt Nam cũng như thành phố Đà Nẵng của chúng ta với núi Ngũ Hành, với sông Hàn thơ mộng. Ý tưởng kịch bản pháo hoa của chúng tôi là sẽ đưa những hiệu ứng pháo mới vào bài biểu diễn của mình, để thể hiện được chủ đề này.

Cụ thể, chúng tôi sẽ sử dụng những hiệu ứng pháo nước (pháo bắn xuống nước) và pháo tầm cao sẽ mang 5 màu sắc theo ngũ hành. Yếu tố âm nhạc cũng sẽ tương xứng với những màn trình diễn ẩn chứa nhiều yếu tố bất ngờ này. Năm nay, nhạc sỹ Minh Quân sáng tác riêng một bản nhạc cho đội Việt Nam. Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian nghe đi nghe lại bản nhạc đó, để rồi lên ý tưởng cho kịch bản của bài biểu diễn sao cho nhạc và pháo hoa cộng hưởng một cách tuyệt vời để cho ra đời một màn trình diễn đẹp nhất của đội.

Hai đội thi trình diễn pháo hoa Áo và Việt Nam nói gì trước giờ khai hỏa? - ảnh 4Hai đội pháo hoa Áo - Việt Nam chụp hình lưu niệm trước giờ khai hỏa.

+ Theo anh, trong 8 đội pháo hoa tham dự DIFF năm nay, đội nào có nhiều triển vọng giành giải nhất? Điều mà anh kì vọng nhất trong Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay là gì?

Cả 7 đội quốc tế đến với DIFF 2017 đều là những đội mạnh, rất khó đoán được đội nào sẽ giành giải cao nhất. Còn riêng với đội Việt Nam, với những gì đã và đang chuẩn bị, chúng tôi mong muốn sẽ để lại trong lòng khán giả những kí ức, những màn trình diễn đẹp cho khán giả Đà Nẵng, Việt Nam cũng như khán giả thế giới.

+ Anh đánh giá như thế nào về DIFF 2017 và sự đột phá của Đà Nẵng khi nâng tầm cuộc thi trình diễn pháo hoa thành Lễ hội pháo hoa quốc tế kéo dài tới hai tháng?

Đà Nẵng tạo ra cuộc thi này từ năm 2008 đến giờ. Có thể nói đây là sân chơi có một không hai trên đất nước mình, chỉ có Đà Nẵng mới được quyền đăng cai cuộc thi pháo hoa quốc tế hàng năm. Thứ nữa, đây là cơ hội tốt để Đà Nẵng thu hút khách du lịch, nâng tầm quốc tế cho thành phố và hiện thực hóa giấc mơ biến nơi đây thành “thành phố pháo hoa” của lãnh đạo và nhân dân Đà Nẵng.

Xin cảm ơn hai đội Áo và Việt Nam, chúc hai đội có những màn trình diễn pháo hoa hấp dẫn, thú vị.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm