Hàng trăm ngôi chùa cổ Bagan bị hủy hoại sau động đất ở Myanmar
(Tổ Quốc)-Trận động đất  gần 7 độ richter đã làm đổ sụp và hư hại nghiêm trọng đến hàng trăm ngôi chùa cổ Bagan, phía đông Myanmar.
Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 - 16:06
Một trận động đất gần 7 độ richter xảy ra hôm 24/8 đã làm rung chuyển các tòa nhà ở nhiều quốc gia châu Á (ghi nhận tại Bangkok, Bangladesh và phía đông Ấn Độ). Trong đó thiệt hại nặng nhất là những ngôi chùa Phật giáo ở Bagan có từ cách đây hàng trăm năm ở phía đông Myanmar.
Theo quan chức địa phương, một nữ du khách bị thương khi đang tham quan “Thành phố của 4 triệu ngôi chùa”. Pakkoku, thị trấn nhỏ cách Bagan 25 km về phía đông bắc, trung tâm của ngành công nghiệp du lịch Myanmar, cũng bị thiệt hại nghiêm trọng, Reuters đưa tin.
Hàng trăm ngôi chùa cổ Bagan bị hủy hoại sau động đất ở Myanmar - ảnh 1
Ảnh: Reuters.
Channel News Asia cho biết, ngày 25/8, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đã đến thị sát Bagan để kiểm tra mức độ thiệt hại tại vùng di sản khảo cổ nổi tiếng nhất nước này sau trận động đất.
Trước đó, chính phủ đã cử một nhóm kỹ sư và kiến trúc sư đến kiểm tra những ngôi chùa bị đổ sập sau cơn địa chấn. "Chúng tôi sẽ tham khảo các ý kiến để tìm cách phục hồi những công trình này. Tuy nhiên, việc này sẽ kéo dài và tốn kém", Tổng thống Htin Kyaw nói.
Với diện tích hơn 100 km2, trước đây Bagan có khoảng 13.000 ngôi đền, chùa. Tuy nhiên đến nay, chỉ còn 2.000-3.000 chùa còn sót lại. Bagan là tập hợp các kiệt tác kiến trúc nguy nga, đồ sộ, có tuổi đời qua nhiều thế kỷ, sánh ngang với quần thể Angkor Wat (Campuchia) và Borobudur (Indonesia). Đây cũng là thành phố được rất nhiều du khách ưa chuộng nhờ sự bình yên và vẻ đẹp mộc mạc, chân phương./.

Thủy Bích (t/h)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm