Iran nới lỏng luật Hồi giáo để phục vụ du lịch
(Tổ Quốc)-Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, nới lỏng luật Hồi giáo để phục vụ du lịch  giúp ngành công nghiệp không khói của Iran bước vào giai đoạn bùng nổ.
Chủ Nhật, ngày 20/11/2016 - 11:00
Từ khi Iran cải thiện quan hệ với phương Tây qua việc đạt thỏa thuận về hạt nhân với các cường quốc vào tháng 7-2015 và việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế vào tháng 1-2016 đã thật sự mở rộng cửa cho ngành du lịch Iran.
Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, nới lỏng luật Hồi giáo để phục vụ du lịch giúp ngành công nghiệp không khói của Iran bước vào giai đoạn bùng nổ.
Iran nới lỏng luật Hồi giáo để phục vụ du lịch  - ảnh 1
Vườn Eram là một khu công viên - bảo tàng mở cửa cho công chúng tham quan - Ảnh: Kiến thức

Từ khi lệnh cấm vận với Iran được dỡ bỏ, quốc gia này đã có những nỗ lực vượt bậc trong công cuộc phát triển kinh tế và hòa nhập với thế giới. Một trong những nỗ lực đó là phát triển du lịch. Đầu tư vào du lịch "phù hợp với luật Hồi giáo" chính là xu hướng sáng tạo đang thu hút được nhiều sự quan tâm. Điểm đặc biệt nhất của du lịch đảo Kish là luật Hồi giáo tại đây được nới lỏng nhằm phục vụ cho phát triển du lịch. Đàn ông được phép mặc quần soóc và phụ nữ cũng được phép tắm biển trong những bãi biển riêng.
Nhờ những nỗ lực của cả chính phủ và những nhà đầu tư nhỏ lẻ, Iran thực sự đang trong giai đoạn bùng nổ du lịch. Lượng du khách tại đây đã tăng vọt, từ hơn 2 triệu người vào năm 2009 lên tới 5,2 triệu vào năm 2015. Phần lớn khách du lịch đến từ các nước Hồi giáo như Bahrain, Qatar và đặc biệt là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.
Iran nới lỏng luật Hồi giáo để phục vụ du lịch  - ảnh 2
Thành phố cổ Yazd trong ánh chiều buông - Ảnh: panoramio

Iran còn là một chặng quan trọng trên các con đường tơ lụa huyền thoại khi nằm ở ngã tư các vùng đất, các dân tộc và những ảnh hưởng của các nền văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, các nước Ả Rập..., những thế mạnh giúp ngành du lịch nước này "bùng nổ" trong vòng hai năm gần đây.

Những thành phố cổ linh thiêng với những di tích ấn tượng để lại dấu ấn đậm nét trên bản đồ du lịch Iran là Shiraz, Isfahan và Yazd, ba điểm đến hàng đầu cùng thành phố thánh Qom.
Iran nới lỏng luật Hồi giáo để phục vụ du lịch  - ảnh 3
Quảng trường Imam Khomeini được xây dựng từ 400 năm trước tại trung tâm thành phố Isfahan - Ảnh: bikooch

Là nước có tới 19 di sản thế giới được UNESCO công nhận đồng thời là địa điểm tôn giáo quan trọng, Iran đã đón 5 triệu lượt khách nước ngoài mỗi năm khi còn bị trừng phạt. Chính phủ muốn tăng con số này lên gấp 4 lần trong thập kỷ tới, bằng cách thu hút du khách nước ngoài đến với những tàn tích của Persepolis, thủ đô Ba Tư cổ đại dưới thời Xerxes.
Iran kỳ vọng du khách từ các nước phương Tây, Úc hay Nhật sẽ đổ về nhiều hơn khi nhiều nước khác ở Trung Đông đang bị đối tượng này xa lánh do các cuộc xung đột vũ trang triền miên và làn sóng tấn công khủng bố của các nhóm thánh chiến liên tục diễn ra gần đây. Hiện tại nhiều công ty du lịch các nước phát triển đã đến Iran để hợp tác du lịch.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm