Khoảng 120.000 du khách sẽ tới thăm nơi sinh ra của chúa Jesus
(Tổ Quốc)-Hàng năm chương trình lễ Giáng Sinh đều được tổ chức tại quảng trường Máng Cỏ (Manger Square) và có rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự.
Thứ Năm, ngày 22/12/2016 - 19:00
Thành phố Bethlehem cổ kính, được coi là nơi sinh ra của chúa Jesus luôn thu hút rất nhiều du khách tới tham quan mỗi năm, đặc biệt là vào dịp lễ Giáng sinh. Ước tính, khoảng 120.000 du khách sẽ tới thăm Bethlehem mùa Giáng sinh năm nay, hứa hẹn đem lại nguồn thu không nhỏ cho nền kinh tế địa phương.
Du lịch là nguồn thu quan trọng đối với kinh tế Palestine và cũng là nguồn sống của 5.000 gia đình tại khu thánh địa Bethlehem. Tại đây có 5.000 phòng khách sạn và Bethlehem hy vọng sẽ kín phòng khi tình hình an ninh lắng dịu trong dịp Giáng sinh 2016 .
Trong những năm qua, xung đột bạo lực giữa Israel và Palestine đã khiến khách du lịch hạn chế đến thành phố này, đặc biệt trong giai đoạn năm 2000- 2005 khi xảy ra phong trào nổi dậy của người Palestine. Tuy nhiên, tình hình an ninh hiện nay đã được cải thiện.
Khoảng 120.000 du khách sẽ tới thăm nơi sinh ra của chúa Jesus - ảnh 1
Đêm Giáng sinh tại Bethlehem - Ảnh: aspectsoflife.net
Hàng năm chương trình lễ Giáng Sinh đều được tổ chức tại quảng trường Máng Cỏ (Manger Square). Lượng khách du lịch đông đảo giúp cho các tiểu thương nhỏ người Palestine thu được những món lợi lớn nhờ bán các loại quà lưu niệm và trang phục mùa Giáng Sinh. Theo các thương nhân Palestine tại Bethlehem thì nhờ có mùa Giáng Sinh mà công việc buôn bán của họ đạt thu nhập có khi hơn 1/3 lợi tức của cả năm.
Được biết, thành phố cổ Bethlehem là một trong những địa danh cổ đã có từ trên 3.000 năm. Kinh Tân Ước xác định đây là nơi Chúa Jesus giáng thế. Hiện nay, Bethlehem ở lãnh thổ Bờ Tây sông Jordan, thuộc chính quyền tự trị Palestine từ năm 1995, song Israel giữ quyền kiểm soát người ra vào Bethelehem. Mặc dù người Israel bị hạn chế đến Bethlehem song du khách nước ngoài vẫn được phép ra vào để thăm quan, thậm chí có thể ngủ lại thành phố này.
Như những lãnh thổ khác trong vùng Trung Ðông, qua lịch sử, Bethlehem đã từng bị chiếm đóng bởi nhiều nhóm dân tộc, vương quốc, đế quốc, thuộc địa phương Tây và các chính quyền khác nhau. Người dân thành phố này đa số theo Hồi giáo, nhưng cũng có một cộng đồng Kitô hữu Palestine sinh sống.
Trung tâm thành phố là quảng trường Manger, nơi hàng trăm nghìn giáo dân đổ về đây vào đêm Chúa giáng sinh. Ngày thường, nơi đây cũng tập trung hàng nghìn du khách.
Gần quảng trường Manger là nhà thờ Chúa Giáng Sinh (Church of Nativity). Nhà thờ được xây dựng lần đầu tiên vào năm 327 sau Công nguyên. Do lịch sử văn hóa, nhà thờ này có ý nghĩa tôn giáo lớn đối với cả hai tín ngưỡng Kitô giáo và Hồi giáo. Nhà thờ đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
Bên dưới nhà thờ là Nơi linh thiêng (còn gọi hang động), được coi là nơi chúa Giêsu đã được sinh ra. Khu vực này luôn luôn đông đúc du khách thăm quan, mọi người phải xếp hàng chờ đến lượt mình.Bên trong hang đá rộng khoảng 10 m2, nơi Chúa Jesus ra đời được đánh dấu bằng một ngôi sao bạc trên nền đá cẩm thạch. Hầu hết người Thiên chúa trên thế giới đều mong muốn ít nhất một lần trong đời được hành hương về đây.
Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm