Kỳ quan đá khổng lồ giữa đồng lúa ở Phú Yên
(Tổ Quốc) -Nổi lên giữa một vùng đồng lúa bằng phẳng rộng mênh mông, gành đá Hòa Thắng gồm những khối đá khổng lồ mọc thẳng đứng với hình thù rất đa dạng...
Thứ Hai, ngày 01/08/2016 - 17:47

 Kỳ quan đá khổng lồ giữa đồng lúa ở Phú Yên - ảnh 1

Phú Yên thường được du khách biết đến với kỳ quan gành Đá Đĩa nổi tiếng cả nước. Tuy vậy, ít ai biết rằng địa phương này còn một gành đá khác không kém phần độc đáo. Đó là gành đá Hòa Thắng ở xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa.

 Kỳ quan đá khổng lồ giữa đồng lúa ở Phú Yên - ảnh 2

Nổi lên giữa một vùng đồng lúa bằng phẳng rộng mênh mông, gành đá này gồm những khối đá mọc thẳng đứng, cao thấp khác nhau với hình thù rất đa dạng, trải dài gần 1 km.

 Kỳ quan đá khổng lồ giữa đồng lúa ở Phú Yên - ảnh 3

Gành đá còn có tên gọi Ngũ Thạch Sơn vì được chia ra thành 5 dãy đá lớn, gồm gành Miễu, gành Dung, gành Quan, gành Quýt và gành Bồ. Trong đó mảng lớn nhất thuộc gành Bồ với chiều cao khoảng 18m và dài 50m, chiều ngang 6m. Gành nhỏ nhất là gành Quan với chiều cao tầm 15m, dài khoảng 28m, rộng 6m.

 Kỳ quan đá khổng lồ giữa đồng lúa ở Phú Yên - ảnh 4

Theo các nhà khoa khoa học, thuở xa xưa vùng đất này là biển cả mênh mông. Hình thù độc đáo của gành đá Hòa Thắng là kết quả của sự bào mòn của sóng gió trong hàng vạn năm.

 Kỳ quan đá khổng lồ giữa đồng lúa ở Phú Yên - ảnh 5

Do sự biến đổi của thềm lục địa, phù sa sông Ba dần dần bồi lấp để tạo nên vùng đất ngày nay, để lại gánh đá như một chứng tích về giai đoạn địa chất xa xưa. Điều này lý giải vì sao quanh gành đá vẫn còn rất nhiều mảnh san hô còn sót lại.

 Kỳ quan đá khổng lồ giữa đồng lúa ở Phú Yên - ảnh 6

Gành đá Hòa Thắng cũng gắn liền với sự tích dời núi lưu truyền trong dân gian địa phương. Theo lời kể của các bậc cao niên, thời xưa nơi đây là vùng đầm lầy trũng thấp, có nhiều loài thú dữ, lũ lụt thường xảy ra gây mất mùa đói kém. Thấu hiểu được lòng dân, Trời đã sai người khổng lồ xuống gánh núi lấp đi những vùng trũng.

 Kỳ quan đá khổng lồ giữa đồng lúa ở Phú Yên - ảnh 7

Nhưng do làm qua loa, không kỹ càng nên người khổng lồ đã để rơi vãi không ít đất đá trên đường đi, tạo ra những gành đá nằm rải rác...

 Kỳ quan đá khổng lồ giữa đồng lúa ở Phú Yên - ảnh 8

Hình dáng độc đáo của các khối đá tại đây gợi lên rất nhiều liên tưởng thú vị. Gánh đá có thể được ví như hòn non bộ khổng lồ giữa biển lúa, hay sống lưng hóa thạch của loài rồng huyền thoại.

 Kỳ quan đá khổng lồ giữa đồng lúa ở Phú Yên - ảnh 9

Ai may mắn tới đây ngắm cảnh lúc bình minh hay hoàng hôn càng thấy được vẻ đẹp kỳ ảo khi ánh sáng được đá thạch anh phản chiếu thành màu vàng óng hoặc ửng đỏ như một viên hồng ngọc lớn.

 Kỳ quan đá khổng lồ giữa đồng lúa ở Phú Yên - ảnh 10

Với vẻ đẹp kỳ thú, gánh đá Hòa Thắng đã đi vào thơ ca của vùng đất Phú Yên: Quê tôi ở ấp Mỹ Hòa/ Có gành đá đẹp như là cảnh tiên...

Trường Sa (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (2)
thu trần : (21:47, 02/08/2016)
Đó phải là Núi Sầm không ta?
Hồ Tú : (10:13, 02/08/2016)
Ngày xưa thường đi ngang qua lại thấy những núi đá này nhưng không ngờ lên hình lại đẹp vậy
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm