Lào Cai cần nhà đầu tư chiến lược để “đẩy” du lịch
(Tổ Quốc) -Chiều ngày 12/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lào Cai.
Thứ Năm, ngày 12/01/2017 - 21:07

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong cho hay, biết tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh (GRDP) tăng trưởng 10,13%, thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/người/năm, tăng 16,8% so với năm 2015.

Đáng lưu ý, du lịch phát triển mạnh khi Lào Cai đã đón 2,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 33%, trong đó có gần 1 triệu lượt khách quốc tế.

Hoạt động thương mại, dịch vụ diễn ra sôi động trên địa bàn với giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, lối mở đạt hơn 2 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 6.200 tỷ đồng, bằng 100,7% dự toán.

Lào Cai cần nhà đầu tư chiến lược để “đẩy” du lịch - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp. Ảnh: Chinhphu.vn

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong cho rằng Lào Cai vẫn còn hạn chế khi thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Như hệ thống bến bãi tập kết hàng hóa tại các cửa khẩu còn chật hẹp, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư tương xứng. Tiến độ triển khai một số dự án công nghiệp trọng điểm và một số dự án giao thông quan trọng (sân bay Lào Cai, đường nối cao tốc Nội Bài- Lào Cai đi Sapa) còn chậm…

Cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực của ngành du lịch còn yếu và thiếu. Tỉnh này cũng đề nghị Chính phủ cho phép tỉnh Lào Cai thành lập Sở Du lịch.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá Lào Cai đã có sự thay đổi về chất trong những năm qua, nhất là sau khi Đại hội Đảng bộ của tỉnh đã xác lập tư duy mới, cách làm mới, đồng hành với Chính phủ trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Đối với việc phát triển du lịch, Phó Thủ tướng cho biết Lào Cai có nhiều lợi thế khi Bộ Chính trị sẽ ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Thủ tướng cũng quyết định phê duyệt Tổng thể khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2030.

Lào Cai cần nhà đầu tư chiến lược để “đẩy” du lịch - ảnh 2 Toàn cảnh cuộc họp.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần sớm thu hút nhà đầu tư chiến lược vào thực hiện các dự án du lịch tại Sa Pa cũng như cảng hàng không Lào Cai để phát triển mạnh mẽ, bài bản lĩnh vực này.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang tiếp tục phát huy tính chủ động đưa Lào Cai trở thành một trung tâm phát triển kinh tế, xã hội, thương mại của vùng biên giới phía bắc.

Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành tiếp nhận các kiến nghị của địa phương và sớm trả lời bằng văn bản. Trong đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý tỉnh Lào Cai cũng xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai Quyết định số 40/2016/QĐ-TTg  của Thủ tướng về việc mở rộng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai để làm căn cứ cho các bộ bố trí vốn.

Đối với việc thành lập Sở Du lịch, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ cho ý kiến nhưng tinh thần là không tăng thêm biên chế khi thành lập các cơ quan, đơn vị mới./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm