Lấp đầy được 40-50% Condotel không quá khó
(Tổ Quốc) - Chỉ cần tỷ lệ khách tới ở lấp đầy được từ 40-50% là Condotel - căn hộ, khách sạn đảm bảo lợi nhuận cho khách hàng.

Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 - 12:40

Tiềm năng Condotel còn rất lớn

Theo bà Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, năm 2016 giao dịch Condotel là 12.000 căn, 3 năm nữa lên 17.000 căn. Trong khi số lượng các nhà đầu tư có năng lực phát triển Condotel chưa nhiều.

“Hiện nay, trên thị trường có nhiều ý kiến quan ngại về cung - cầu Condotel, nhưng với bản thân FLC chưa thấy gì”- bà Hương Trần Kiều Dung cho biết.

Trước một số cảnh báo về việc chững lại, bão hòa các giao dịch phân khúc căn hộ cao cấp tại TP HCM, bà Dung cho biết, về Condotel bà chưa thấy có dấu hiệu đó.

Lấp đầy được 40-50% Condotel không quá khó - ảnh 1Một condotel - căn hộ khách sạn tại Phú Quốc, Kiên Giang. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

FLC tính toán, tỷ lệ lấp đầy 40 - 50% các căn hộ Condotel sẽ đảm bảo lợi nhuận 10% cho khách hàng mỗi năm; nếu lấp đầy 60% trở lên thì FLC có lãi. Mùa cao điểm, tỷ lệ lấp đầy của FLC lên tới 90%, mùa thấp điểm thấp hơn.

“Việc đầu tư của mỗi doanh nghiệp khác nhau nên các quyền lợi khách hàng khác nhau. Với các khu du lịch nổi tiếng, việc lấp đầy 40 - 50% không quá khó”- Bà Dung nhận định.

Về tính pháp lý, mô hình Condotel phải được xác nhận là nhà ở nhưng không hình thành đơn vị ở vì người mua không có hộ khẩu ở đó. Tiền sử dụng đất xác định trên đất ở cao hơn nhiều so với đất dịch vụ, địa phương cũng không bị tăng dân số do người mua không ở, lại thu hút thêm khách du lịch. “Tôi đề nghị Bộ Xây dựng và đơn vị liên quan sớm có hành lang pháp lý, hỗ trợ cho Condotel đi vào hoạt động. Đây cũng là động lực để các chủ đầu tư mạnh tay đầu tư hn nữa vào loại hình này”- bà Dung cho biết.

Condotel tập trung vào nhóm khách chi trả cao, ở lâu dài

Trong khi đó, ông Hoàng Nhân Chính - Trưởng Ban thư ký Hội đồng tư vấn du lịch cho hay, khi trình bày trong Diễn đàn Kinh tế Tư nhân, nhóm công tác đã trình bày ý kiến với Thủ tướng, du lịch muốn đạt được như Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị thì cần tập trung phát triển thị trường có thu nhập cao và ở lưu trú dài hạn. “Condotel trùng với mong muốn của chúng tôi, tập trung khách chi trả cao và ở lâu dài”- ông Chính cho biết.

Ông Chính cũng đưa một vài lưu ý để các Condotel chú ý khi đưa vào khai thác.

“Thực tế, vừa rồi chúng tôi đi các resort bỏ quên mất vấn đề văn hoá. Khách quốc tế đến thường đi theo hộ gia đình, có trẻ em, họ đánh giá resort Việt Nam chưa quan tâm, chưa có nhiều hoạt động văn hoá. Gần đây một số doanh nghiệp, resort mới có quan tâm đến vấn đề này rồi”- ông Chính nói.

Ông Chính còn kiến nghị cần có các cuộc khảo sát, đánh giá đúng như cầu khách hàng cần gì, chơi gì, loại hình nào, muốn khách quay lại phải biết nhu cầu của khác, họ mong muốn điều gì để đáp ứng.

Về rủi ro của Condotel, theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, sẽ có những rủi ro như chính sách xuất nhập cảnh liên quan tới người nước ngoài đến du lịch, họ có được mua sở hữu Condotel hay không? “Chúng tôi kỳ vọng việc này sẽ thuận lợi”- ông Thành chia sẻ.

Ngoài ra còn vấn đề các nhà làm chính sách đang tính tới thu thuế tài sản, việc này đã được các đơn vị góp ý với Bộ Xây dựng. Nếu thu thuế tài sản thì nhiều người “chết chắc” bởi có nhiều căn hộ, lãi nhiều khi không đủ bù cho nộp thuế. Theo ông Thành, đấy cũng là rủi ro cảnh báo khách hàng.

“Người mua phải kiểm soát được chi phí, thì 80 - 85% thì thậm chí cũng chỉ vô nghĩa, chưa nói đến lỗ. Họ có thể mất tài sản vì chủ đầu tư mất giá trị thương hiệu. Cho nên các chủ đầu tư phải giữ thương hiệu, khách hàng chứ không phải đến một thời điểm nào đó các bạn rời khỏi cuộc chơi bỏ lại khách hàng”- ông Thành nêu quan điểm./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817