Lễ hội Tháp bà Ponagar thu hút 70.000 lượt khách
(Tổ Quốc) -Sáng 17-4 (tức 21-3 âm lịch), Sở Văn hóa - Thể thao Khánh Hòa khai mạc Lễ hội Tháp bà Ponagar tại khu di tích Tháp bà Ponagar (TP. Nha Trang).
Hà Anh - / Thứ Bảy, ngày 17/06/2017 - 11:05

Tháp Bà Ponagar Nha Trang được coi là danh thắng bậc nhất của Nha Trang – Khánh Hoà. Tháp Bà Ponagar là một quần thể đền thờ tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc dân tộc Chăm. Tháp nằm trên một ngọn đồi nhỏ, còn gọi là núi Tháp Bà nơi cửa sông Cái, bên quốc lộ 1A, thuộc phường Vĩnh Phước, phía bắc thành phố Nha Trang.

Lễ hội Tháp bà Ponagar (được tổ chức từ ngày 21 đến 23-3 âm lịch hàng năm) là lễ hội dân gian lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu (người Chăm gọi là Po Inư Nagar), người Mẹ xứ sở đã có công dạy người dân cách làm ăn (trồng lúa, dệt vải), sinh sống.

Lễ hội Tháp bà Ponagar thu hút 70.000 lượt khách - ảnh 1Múa Lên tháp cầu an tại Lễ hội Tháp bà. Ảnh: baokhanhhoa.com.vn

Năm nay, lễ hội diễn ra với nhiều nghi thức như: lễ mộc dục (thay xiêm y cho tượng), lễ cầu siêu và lễ cầu “Quốc thái, dân an”, lễ tế cổ truyền, dâng hương lễ Mẫu, lễ hoàn kinh, cúng ngọ… và nhiều hoạt động khác như diễn tuồng, hát văn…

Lễ hội Tháp bà Pounagar năm nay dự kiến thu hút  khoảng 100 đoàn khách với khoảng 70.000 lượt khách hành hương và khách du lịch đến đến từ nhiều tỉnh về tham dự.

Năm 2012, lễ hội Tháp Bà Ponagar đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm