“Nếu không có gì biến động, ngành Du lịch sẽ đạt chỉ tiêu được giao“
(Tổ Quốc) -Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nhận định, nếu không có gì biến động, ngành Du lịch sẽ đạt được chỉ tiêu đón 13 triệu lượt khách, tăng trưởng 30% mà Chính phủ giao trong năm 2017.
Lâm Minh - / Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 - 07:41

Ngày 5/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã có buổi làm việc với Tổng cục Du lịch nhằm rà soát, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong 9 tháng đầu năm 2017, đồng thời đề ra phương hướng, kế hoạch cho 3 tháng cuối năm 2017. Tham dự buổi làm việc có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cùng các Phó Tổng cục trưởng và các lãnh đạo Vụ, phòng chức năng của Tổng cục Du lịch.

Báo cáo với Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 9 tháng qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 9.448.331 lượt khách (tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2016, so với chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2017 tăng trưởng 30% lượng khách quốc tế thì sau 9 tháng đã đạt gần 73% kế hoạch được giao).

“Nếu không có gì biến động, ngành Du lịch sẽ đạt chỉ tiêu được giao“ - ảnh 1Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại cuộc họp

Số lượng khách du lịch nội địa trong 9 tháng đạt 57,9 triệu lượt khách, trong đó có 27,8 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch đạt 376 ngàn tỷ đồng, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Để đảm bảo thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng trưởng lượng khách quốc tế trong năm 2017, Tổng cục Du lịch đã nỗ lực thực hiện các giải pháp trọng tâm. Cụ thể, trong 3 tháng (7-8-9), Tổng cục Du lịch đã triển khai đồng loạt các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tại các thị trường trọng điểm ở châu Âu, Đông Bắc Á, ASEAN và Trung Quốc.

Đồng thời, tích cực triển khai công tác chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn viên, tăng cường công tác quản lý điểm đến, đảm bảo vệ sinh môi trường và an ninh, an toàn cho khách du lịch. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với Tổng cục Thống kê, Cục Quản lý cửa khẩu (Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng) để thống kê đủ, kịp thời số lượng khách du lịch quốc tế vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ, đường biển.

Về công tác triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, hiện Tổng cục Du lịch đã xây dựng Dự thảo Chương trình Hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị; Xây dựng dự thảo Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Chương trình Hành động của Chính phủ nhằm thực hiện Nghị quyết 08; Thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được giao tại Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị như: Xây dựng đề án Điều chỉnh chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam…

“Nếu không có gì biến động, ngành Du lịch sẽ đạt chỉ tiêu được giao“ - ảnh 2Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn

Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cho biết, nếu không có gì biến động gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch thì ngành du lịch có thể đạt được chỉ tiêu mà Chính phủ giao là 13 triệu lượt khách, tăng 30%.

Để đảm bảo đạt kết quả nói trên, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cũng đề xuất lãnh đạo Bộ VHTTDL kiến nghị lên Chính phủ một số giải pháp để giúp tăng trưởng khách quốc tế như: Áp dụng miễn lệ phí visa cho  thị trường Trung Quốc trong 2 tháng cuối năm; Cấp nguồn kinh phí nhất định để triển khai công tác xúc tiến quảng bá hiệu quả tại hai thị trường trọng điểm là khách Trung Quốc và Hàn Quốc đến với những địa phương còn dư địa phát triển du lịch….

Ngoài ra, tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng cục Du lịch và các đơn vị chức năng cũng đóng góp nhiều giải pháp khác nhằm giúp tăng trưởng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong những tháng cuối năm như: Tổ chức Hội nghị gặp gỡ lãnh đạo của một số doanh nghiệp lữ hành lớn đến từ các thị trường khách lớn của Việt Nam như Nga, Hàn Quốc để thúc đẩy hợp tác, đồng thời ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, báo cáo Chính phủ xem xét tháo gỡ; Sớm xem xét, cân nhắc việc bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhằm tăng cường kích cầu thị trường này; Đề nghị hàng không hỗ trợ mở đường bay mới và tăng cường tổ chức chương trình khuyến mại…

“Nếu không có gì biến động, ngành Du lịch sẽ đạt chỉ tiêu được giao“ - ảnh 3Toàn cảnh cuộc họp

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đánh giá cao nỗ lực của toàn bộ cán bộ, nhân viên của Tổng cục Du lịch trong thời gian qua, đã góp công lớn vào kết quả nổi bật của Du lịch trong thời gian qua. Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Du lịch chuẩn bị dự thảo Văn bản về những kiến nghị với Chính phủ về giải pháp giúp tăng trưởng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong những tháng cuối năm, trình lãnh đạo Bộ xem xét. Đồng thời, đề nghị Tổng cục Du lịch tiếp tục nỗ lực hơn nữa, giữ vững nề nếp làm việc, ổn định bộ máy, phân công công việc, trách nhiệm rõ ràng để đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc được giao trong năm 2017./.

Lâm Minh

Ảnh: Minh Khánh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817